Hà Nội, Thứ Ba Ngày 11/08/2020

Chủ đầu tư dự án lấn biển Vũng Tàu bị xử phạt

Mtđt, 14:16 01/11/2019

Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu do ông Vũ Hồng Thuấn, Phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ký ngày 23/10.

Theo đó, chủ đầu tư đã đổ xong phần mái căn biệt thự mẫu 2 tầng trên đường Trần Phú với diện tích sàn hơn 334 m2 nhưng không có giấy phép xây dựng - đây là dự án thành phần trong tổng thể khu Hồ Mây Park xây dựng khu du lịch, văn hóa, vui chơi, nghỉ dưỡng. Trong khi công trình này yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

UBND TP Vũng Tàu yêu cầu chủ đầu tư trong 60 ngày phải lập thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép đối với công trình này, nếu không sẽ bị buộc tự tháo dỡ công trình hoặc cưỡng chế.

Ông Đậu Thế Anh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu, nói đã nhận được quyết định xử phạt và không có ý kiến hay khiếu nại.

Đầu tháng 9, Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu cho san lấp, lấn biển xây thủy cung Hòn Ngưu và khách sạn 22 tầng, tổng mức đầu tư 50 triệu USD (hơn 1.100 tỷ đồng) vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của người dân địa phương.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, theo báo cáo của các ngành chức năng, chủ đầu tư của dự án thủy cung Hòn Ngưu vướng nhiều sai phạm từ đất đai đến xây dựng. Cụ thể, theo báo cáo, Công ty Cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu còn nợ tổng cộng khoảng 18 tỉ đồng tiền thuê đất và tiền chậm nộp. Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện nay, dư luận lo lắng liệu chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án Thủy cung hay chỉ lấn biển rồi để đó. Về tiến độ thực hiện, theo các ngành chức năng, dự án này cũng đã chậm thi công so với giấy phép đầu tư rất nhiều năm.

Về lĩnh vực đất đai, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã cho doanh nghiệp thuê 16,7ha đất để làm dự án, trong đó có gần 12ha chưa được cấp giấy tờ. Đáng chú ý, phần Nhà ga cáp treo đang hoạt động có diện tích hơn 1.800m2 là xây dựng trái phép trên đất công; khu vực của dự án thủy cung không nằm trong hành lang bảo vệ bờ biển.

Không chỉ sai phạm dưới bờ biển, ở trên núi Lớn, chủ đầu tư cũng vướng sai phạm. Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, rất nhiều công trình, hạng mục tại dự án này chưa được cấp phép, trong đó có việc san lấp hai khu đất để xây biệt thự trên núi Lớn.

Cũng tại cuộc họp, nhiều ý kiến đề nghị việc đánh giá tác động môi trường của dự án lấn biển làm thủy cung cần phải thuê tư vấn độc lập, chứ để chủ đầu tư thuê sẽ không khách quan và cần thiết thì nên tổ chức hội thảo khoa học để đánh giá. Nếu dự án tác động xấu đến môi trường thì dừng dự án.

Trước những quan ngại đó, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị, Ủy ban Nhân dân tỉnh tiếp tục tạm dừng thi công Dự án đến khi nào Dự án thỏa mãn các điều kiện: Khắc phục xong hoàn toàn các sai phạm về đất đai, xây dựng của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần du lịch Cáp treo Vũng Tàu mà các cơ quan Thanh tra, kiểm tra đã kết luận; Kiểm tra toàn diện báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án; Nhà đầu tư phải chứng minh năng lực, cam kết tiến độ của dự án. Nhà đầu tư và cơ quan chức năng phải hoàn thiện cả ba điều kiện trên, muộn nhất là hết năm 2019 để đầu năm 2020, Ban Thường vụ sẽ xem xét lại. Nếu thấy đủ cơ sở thuyết phục, đủ niềm tin sẽ cho phép tiếp tục triển khai.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Chủ đầu tư dự án lấn biển Vũng Tàu bị xử phạt tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật