Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/08/2020

Công ty Kim Oanh được khen thưởng liệu có vi phạm pháp luật?

Minh Đức - Nguyễn Dũng, 16:15 25/12/2019

Trên cơ sở này, Ban Thi đua - Khen thưởng cần kiểm tra lại toàn bộ quy trình khen thưởng Công ty Kim Oanh đối với tất cả các bằng khen, huân chương đã được khen thưởng.

Ngành thuế tỉnh đưa ra số tiền nợ thuế của Công ty Kim Oanh là 103,2 tỷ đồng, vậy mà Ban Thi đua - Khen thưởng không kiểm tra quy trình, thủ tục khen thưởng đối với các bằng khen, huân chương, liệu việc làm trên có tắc trách?

Ngày 23/12/2019, Ban Thi đua - Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương có văn bản số 432/BTĐKT-NV (văn bản số 432) thông tin liên quan đến thành tích khen thưởng cấp nhà nước của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương Mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh).

Theo văn bản số 432 của Sở Nội vụ cho rằng việc xét tặng Huân chương Lao động hạng Nhì căn cứ vào thành tích của công ty Kim Oanh trong năm 2018 đã ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện trong cả nước. Công ty hoàn thành nghĩa vụ thuế đến ngày 30/6/2018.

Trên cơ sở này Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh Bình Dương thống nhất với đề nghị của Quỹ học bổng Vừ A Dính về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho công ty Kim Oanh.

Website Công ty Địa ốc Kim Oanh

Tuy nhiên, thông tin Ban Thi đua Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương đưa ra trái ngược hoàn toàn với thông tin ngành thuế tỉnh đưa ra. Theo đó, công ty Kim Oanh đã vi phạm nghĩa vụ đóng thuế, nằm đầu tiên trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế cần được công khai thông tin. Tính đến ngày 04/06/2019 số tiền nợ thuế của doanh nghiệp lên đến 103,2 tỷ đồng. Điều đáng nói là, số tiền nợ thuế này đã tồn đọng từ trước năm 2016, thời điểm mà công ty Kim Oanh được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.

Mặt khác, việc Công ty Kim Oanh nợ thuế là thông tin được Cục Thuế tỉnh Bình Dương công khai do đó, Ban Thi đua - Khen thưởng cũng phải có nghĩa vụ đối chiếu, kiểm tra với các cơ quan nhà nước khác tại địa phương trước khi đề nghị Thủ tướng/Chủ tịch nước tặng thưởng, chứ không thể chỉ dựa vào kết quả hoạt động từ thiện mà không xét đến các hoạt động cơ bản của một doanh nghiệp. Do đó, dư luận hoàn toàn có quyền nghi ngờ về sai sót, thiếu cẩn thận trong quá trình khen thưởng cho Công ty Kim Oanh.

Theo Luật sư Hà Thị Hồng Quyên thuộc Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cho rằng những thông tin mà Ban Thi đua - Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương đưa ra cho thấy rõ ràng việc xét khen thưởng cho Công ty Kim Oanh chưa thực hiện đúng quy trình, thủ tục, dựa trên những cơ sở pháp lý.

Cụ thể, Luật sư Hà Thị Hồng Quyên đưa ra như theo Điều 6 Luật Thi đua khen thưởng năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2013), nguyên tắc khen thưởng là phải “chính xác, công khai, công bằng, kịp thời”, nghiêm cấm các hành vi “kê khai gian dối, làm giả hồ sơ, xác nhận, đề nghị sai trong thi đua, khen thưởng”. Đồng thời, tại Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng quy định “hồ sơ khen thưởng phải có văn bản xác nhận của cơ quan thuế có thẩm quyền; Hồ sơ đề nghị khen thưởng đối với doanh nghiệp phải có báo cáo kết quả kiểm toán trong thời gian từ 05 năm trở lên trước khi đề nghị khen thưởng”.

Văn bản số 432/BTĐKT-NV ngày 23/12/2019 của Ban Thi đua - Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương

Do đó, Ban Thi đua - Khen thưởng có nghĩa vụ, trách nhiệm phải chuẩn bị, yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các văn bản trên để xác định được tình trạng tài chính, việc thực hiện nghĩa vụ thuế của cơ quan, tổ chức được đề nghị khen thưởng, chứ không phải chỉ dựa vào việc không có kết luận vi phạm từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có thể thấy rằng Ban Thi đua – Khen thưởng đã tắc trách, thiếu cẩn thận và thực hiện không đầy đủ quy trình khen thưởng theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc khen thưởng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, theo Luật sư Hà Thị Hồng Quyên quy định của pháp luật, trong trường hợp có gian dối, sai trái, hoặc sau khi đã được tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng mà có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc có sai phạm, khuyết điểm trong thời gian tính thành tích đề nghị tặng danh hiệu thi đua hoặc hình thức khen thưởng thì tùy theo mức độ sai phạm, khuyết điểm để hạ mức khen thưởng hoặc hủy bỏ quyết định khen thưởng theo quy định (trừ những cá nhân đã hy sinh, từ trần).

Trên cơ sở này, Ban Thi đua - Khen thưởng cần kiểm tra lại toàn bộ quy trình khen thưởng Công ty Kim Oanh đối với tất cả các bằng khen, huân chương đã được khen thưởng.

Danh sách các doanh nghiệp nợ tiền thuế cần công khai thông tin đến ngày 04/6/2019 của cục thuế tỉnh Bình Dương

Trước đó, chúng tôi đã phản ánh việc dính “bê bối” nhưng Công ty Kim Oanh vẫn được tặng thưởng các Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì. Cụ thể, việc Công ty Kim Oanh đứng đầu danh sách nợ thuế trên địa bàn tỉnh Bình Dương với hơn 103,1 tỷ đồng. Công ty CP Đầu tư phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc là chồng bà Đặng Thị Kim Oanh TGĐ Công ty Kim Oanh) cũng ở trong “Top” doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra, việc lùm xùm, rắc rối xung quanh pháp lý của những dự án đang triển khai. Cụ thể, ngày 24/12/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận số 62/KL/TTR chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân. Đây là dự án do Công ty TNHH – SXTM Thiên Phú làm chủ đầu tư, có diện tích 490.765m2. Gần nhất, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã bác tư cách chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hoà Lân đối với Công ty Kim Oanh tại dự án này.

Gần nhất, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã công bố quyết định thanh tra 2 dự án khác của Kim Oanh Group là dự án Khu dân cư Cầu Đò (tên thương mại là Mega City) và Khu dân cư Mỹ Phước 4 (cùng nằm tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Nội dung thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và công chứng đối với Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) và Văn phòng Công chứng Mỹ Phước tỉnh Bình Dương trong việc tổ chức đấu giá tài sản và công chứng hợp đồng mua bán tài sản là Dự án Khu dân cư Cầu Đò và Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Như vậy, thông tin từ ngành thuế tỉnh đưa ra tính đến ngày 04/06/2019 số tiền nợ thuế của doanh nghiệp lên đến 103,2 tỷ đồng vậy mà Ban Thi đua - Khen thưởng không kiểm tra toàn bộ quy trình, thủ tục, cơ sở pháp lý khen thưởng Công ty Kim Oanh đối với tất cả các bằng khen, huân chương đã được khen thưởng, liệu việc làm trên của Ban thi đua - Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương có tắc trách?

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Công ty Kim Oanh được khen thưởng liệu có vi phạm pháp luật? tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật