Hà Nội, Thứ Năm Ngày 01/10/2020

Cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm bị cáo buộc đã cấp và bán đất trái thẩm quyền hơn 1.000m2 đất

Mtđt, 14:59 08/08/2017

Sáng ngày 8/8, TAND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 cựu cán bộ đã nhiều lần "phù phép" gian lận đất đai ở Đồng Tâm.

HĐXX sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Đức gồm 3 người, do thẩm phán Bùi Đức Hiệp, Phó Chánh án TAND huyện Mỹ Đức làm chủ toạ. Hai kiểm sát viên của VKSND huyện Mỹ Đức là bà Đặng Thương Huyền, Nguyễn Khắc Tuấn giữ quyền công tố tại toà.

Từ sáng sớm đã có rất đông người dân xã Đồng Tâm tới dự phiên tòa. Lực lượng công an, cảnh sát được cử đến để đảm bảo an ninh, giữ trật tự cho phiên tòa được diễn ra theo đúng kế hoạch.

Xét xử 14 cán bộ bị cáo buộc 'xẻ thịt' đất công Đồng Tâm (Ảnh: T.L)

Theo nội dung cáo buộc, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, cựu lãnh đạo xã, cán bộ huyện vì vụ lợi mà thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

14 bị cáo bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; trong đó, 10 bị cáo là cán bộ, lãnh đạo xã Đồng Tâm, 4 người còn lại là cán bộ cấp huyện. Các bị cáo đã cấp đất trái thẩm quyền và giao đất không đúng đối tượng đối với hơn 6.000m2.

Trong đó, Nguyễn Văn Sơn, SN 1958, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, cùng các cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã cấp và bán đất trái thẩm quyền cho 4 hộ dân với tổng diện tích 1.090 m2.

Từ đó, thu lợi 28,5 triệu đồng và để ngoài ngân sách xã 15 triệu đồng. Thực hiện quyết định cấp đất giãn dân của UBND tỉnh Hà Tây (cũ), hàng loạt cựu cán bộ xã Đồng Tâm đã giao đất không đúng đối tượng đối với 11 hộ dân và không thu tiền sử dụng đất.

CQĐT xác định, đến năm 2013, 29 hộ dân ở xã Đồng Tâm được các cán bộ xã này giao đất sai đối tượng với tổng diện tích 2.638 m2 và thu về hơn 1,5 tỷ đồng, để ngoài ngân sách xã một phần. Trong đó, Sơn trục lợi 2 suất đất với hơn 300 m2...

Phạm Hữu Sách (SN 1965, cựu Trưởng phòng TN-MT huyện Mỹ Đức) ký tờ trình để UBND huyện ra quyết định cấp “sổ đỏ” cho 12 hộ dân ở xã Đồng Tâm và gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng.

Trong phần thẩm vấn sáng nay, bị cáo Nguyễn Văn Đức, nguyên Phó bí thư Đảng ủy xã liên quan đến sai phạm trong việc thực hiện Quyết định cấp đất giãn dân số 868 ngày 15/11/1996 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ).

Có rất đông người dân theo dõi bên ngoài TAND huyện Mỹ Đức.

Trong phần trả lời của mình trước Tòa, Đức thừa nhận hành vi đúng như truy tố của VKSND huyện Mỹ Đức.

Tuy nhiên, bị cáo bao biện do không có kiến thức về việc lập hồ sơ đất đai nên tự tìm hiểu và ký vào văn bản. Ngoài hành vi ký vào biên bản bàn giao đất thì bị cáo khai không còn sai phạm nào khác.

Còn bị cáo Nguyễn Tiến Triển – nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm cho rằng, nội dung bản cáo trạng chưa hợp lý. Theo bị cáo thì việc chia đất có thu tiền vào thời điểm 2007 – 2008. Việc ký vào biên bản chỉ là hoàn tất thủ tục cấp đất chứ không có mục đích gì.

Cũng trong sáng nay, khi hỏi đến bị cáo Lê Đình Thuần, bị cáo Thuần cũng khẳng định việc xét duyệt hồ sơ còn chưa khách quan. Tất cả hồ sơ đều do hội đồng chuyên môn thẩm định rồi trình lên cho bị cáo ký. Do công việc quá bận, bị cáo đã thiếu sót trong việc thẩm định hồ sơ.

Rồi cho rằng, bị cáo xuất thân từ nông dân, chưa được đào tạo bài bản cộng thêm áp lực công việc, chưa sát sao trong việc thẩm định hồ sơ nên đã dẫn đến những sai phạm. Ngoài ra, bị cáo khẳng định không hề hưởng lợi trong việc này.

14 cán bộ bị cáo buộc 'xẻ thịt' đất công Đồng Tâm:

1. Nguyễn Văn Sơn, SN 1958, ở Mỹ Đức, Hà Nội, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm.

2. Lê Đình Thuần, SN 1956, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm

3. Nguyễn Xuân Trường, SN 1959, cựu cán bộ địa chính xã Đồng Tâm

4. Nguyễn Tiến Triển, SN 1954, cựu Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm

5. Nguyễn Văn Bột, SN 1955, cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm

6. Nguyễn Văn Đức, SN 1965, cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm

7. Bùi Văn Dũng, SN 1958, cựu Trưởng ban tài chính xã Đồng Tâm

8. Bùi Văn Hồng, SN 1958, cựu xã đội trưởng xã Đồng Tâm

9. Nguyễn Văn Minh, SN 1960, cựu Trưởng Công an xã Đồng Tâm

10. Nguyễn Văn Khang, SN 1965, cựu kế toán ngân sách xã Đồng Tâm

11. Phạm Hữu Sách, SN 1965, cựu Trưởng Phòng TN-MT huyện Mỹ Đức

12. Đinh Văn Dũng, SN 1959, cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức

13. Bạch Văn Đông, SN 1974, cựu Phó Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức.

14. Trần Trung Tấn, SN 1975, cựu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức.

Theo phapluatPlus

Bạn đang đọc bài viết Cựu Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm bị cáo buộc đã cấp và bán đất trái thẩm quyền hơn 1.000m2 đất tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật
(moitruongvadothi.vn) - Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo quyết liệt việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với 43 cán bộ công chức kiểm lâm bằng các hình thức cho thôi việc, luân chuyển, điều động, kể cả xử lý hình sự đối với các cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng để mất rừng.