Hà Nội, Thứ Tư Ngày 21/10/2020

Đắk Nông: Thu hồi dự án du lịch để mất rừng

Trần Quỳnh, 11:51 04/08/2018

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định thu hồi hơn 70ha đất của Công TNHH thương mại, dịch vụ Lâu Đài (xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông).

Theo đó, tháng 4/2013, UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định cho Công ty TNHH thương mại, dịch vụ Lâu Đài thuê hơn 85ha đất, bao gồm thác Lưu Ly và khu vực rừng xung quanh để thực hiện điểm du lịch sinh thái thác Lưu Ly. Công trình được phân thành nhiều giai đoạn và có tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.

Một số vụ vận chuyển gỗ trái phép bị cơ quan chức năng bắt giữ

Đến tháng 6/2017, tức hơn 4 năm sau, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Đắk Nông quyết định chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư sau khi nhà đầu tư chậm trễ trong triển khai hoạt động đầu tư xây dựng, trong khi rừng bị tàn phá để khai thác gỗ trái phép và lấn chiếm đất để trồng cây nông nghiệp với diện tích lớn.

Như báo chí đã phản ánh, mặc dù bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, nhưng đến tháng 6/2018 (tức 1 năm sau khi bị thu hồi), nhiều nhân viên của Công ty TNHH thương mại, dịch vụ Lâu Đài vẫn cư trú tại các lều trại, nhà tạm xung quanh thác Lưu Ly. Khi có khách tới tham quan, những nhân viên này vẫn thu tiền của khách với lý do trông coi tài sản trên đất và quản lý rừng, đất rừng tại đây.

Tuy nhiên, theo UBND huyện Đắk Song, các cơ quan chức năng của huyện và chính quyền địa phương xã Nâm N’Jang đã bắt quả tang nhiều vụ khai thác, vận chuyển gỗ trái phép với sự tham gia trực tiếp, hoặc tiếp tay của những nhân viên của Công ty. Đất rừng thuộc dự án cũng bị lấn chiếm, mua bán trái phép với số lượng khá lớn và diễn biến ngày càng phức tạp.

Bạn đang đọc bài viết Đắk Nông: Thu hồi dự án du lịch để mất rừng tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật