Hà Nội, Thứ Năm Ngày 22/10/2020

Bắc Giang: Sơn Động nói gì về vụ “quan” nhận tiền đền bù của dân?

Phùng Đô, 14:03 10/05/2019

“Công an huyện đang hoàn thiện hồ sơ để khởi tố vụ án, trách nhiệm thuộc về Trung tâm phát triển Quỹ đất, chắc chắn với lỗi này sẽ bị cảnh cáo, khiển trách chứ không thể không được.”

Đó là những chia sẻ của ông Nguyễn Quang Ngạn – Chủ tịch UBND huyện Sơn Động khi được hỏi về vụ ông Phạm Bằng Giang (Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Lạng Giang) tự ý lấy tiền đền bù đất của dân từ Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Sơn Động khi không có giấy ủy quyền.

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử phản ánh, anh Nguyễn Văn Ngọc (sinh năm 1970, nơi ở: khu 3 thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) tố cáo ông Phạm Bằng Giang (Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) đã lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của anh Ngọc.

Anh Ngọc cũng tố cáo hành vi làm trái quy định của nhà nước trong việc quản lý và thu hồi đất đai của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Động; Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang).

Ông Phạm Bằng Giang - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Lạng Giang, Bắc Giang trong buổi làm việc với PV.

Cụ thể, năm 2018 do không có nhu cầu sử dụng, anh Ngọc muốn bán thửa đất GCNQSDĐ (sổ đỏ) số BG 178957 (có địa chỉ thôn Mậu, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động) cho người khác, lúc này anh Ngọc mới “té ngửa” ra là thửa đất này đã bị UBND huyện Sơn Động thu hồi 116,7m2 để phục vụ cho dự án mở rộng đường tỉnh lộ 293.

Sau đó, phía Phòng TN&MT huyện Sơn Động có đính chính vào GCNQSDĐ số BG 178957 ngày 16/5/2018 theo quyết định số 750/QĐ-UBND ngày 23/7/2015, diện tích còn 363,5 m2.

Sau nhiều lần liên hệ với Phòng TN&MT và Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Sơn Động anh Ngọc được biết số tiền đền bù mà nhà nước thu hồi 116,7m2 đã được ông Phạm Bằng Giang (nay giữ chức Hạt trưởng hạt kiểm lâm Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) ký lấy. Số tiền là 70.020.000 đồng (theo lời ông Giang).

Anh Ngọc cho biết: “Điều đáng lên án ở đây là ông Giang đi lấy tiền nhà nước đền bù khi thu hồi đất của tôi nhưng không hề có giấy ủy quyền của tôi.”

Ông Phạm Bằng Giang (Hạt trưởng hạt kiểm lâm Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) - người bị anh Ngọc tố cáo cũng đã thừa nhận hành vi lấy tiền đền bù khi nhà nước thu hồi một phần diện tích đất của anh Ngọc nhưng chưa được có sự ủy quyền của anh Ngọc.

Khi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Đông (tỉnh Bắc giang) lấy lời khai của ông Giang thì người này đã không thừa nhận việc làm sai trái của mình.

Trả lời về việc này, ông Nguyễn Quang Ngạn – Chủ tịch UBND huyện Sơn Động cho biết: “Công an đang hoàn thiện hồ sơ để khởi tố vụ án. Trách nhiệm thuộc về Trung tâm phát triển Quỹ đất khi chi trả tiền cho người nhận hộ mà không có ủy quyền của người được nhận.

Hồi đó là ông Nguyễn Ngọc Ngữ làm Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất nên lỗi thuộc về ông ấy. Chắc chắn với lỗi này thì sẽ bị cảnh cáo, khiển trách chứ không thể không được.

Còn gây ra hậu quả như thế nào sau khi công an khởi tố, người nào sai thì sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Sơn Động nói gì về vụ “quan” nhận tiền đền bù của dân? tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc