Hà Nội, Chủ nhật Ngày 27/09/2020

Bắc Giang: UBND xã Bắc Lý bị tố giác hủy hoại tài sản của công dân

Mtđt, 08:41 03/05/2019

Phá dỡ tài sản của công dân nhưng không có Quyết định cưỡng chế hay xử phạt hành chính, UBND xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang bị công dân tố giác hủy hoại tài sản.

Mới đây, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được phản ánh của ông Nguyễn Thanh Trước, trú tại thôn Sau Chiền, xã Bắc Lý, Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Hiện trường vụ việc

Trong đơn ông Trước cho biết, để tránh đất bị lấn chiếm, ngày 27/04/2019, gia đình ông Trước tiến hành xây dựng công trình tường bao trên thửa đất có diện tích hơn 300m2 (thửa đất nằm sát đường tỉnh lộ 295), khối lượng công việc đã xong phần móng và xây dựng phần tường cao khoảng 1,5 mét.

Đến chiều ngày 29/04/2019, lợi dụng lúc gia đình Trước không có mặt, UBND xã Bắc Lý đã ngang nhiên đập phá, dùng máy xúc múc toàn bộ phần móng, phần tường gạch mà gia đình ông Trước đã xây dựng trong ba ngày (từ ngày 27/04 đến ngày 29/04).

Điều này khiến công trình bị hư hỏng toàn bộ, mất hoàn toàn giá trị sử dụng, không thể khôi phục lại được. Ước tính thiệt hại ban đầu là hơn 10.000.000 đồng.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, những phản ánh về phần thiệt hại của ở công trình của gia đình ông Trước là hoàn toàn có cơ sở. Phần móng và tường gạch đã bị đào xới ngổn ngang, gạch vữa xếp chỏng chơ.

Theo ông Trước, thửa đất này được ông mua với chính quyền thôn Sau Chiền vào tháng 5/1995. Thời điểm đó ông đã đóng tiền đầy đủ theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Năm 2013, gia đình ông Trước đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất trên.

Không hiểu tại sao, chính quyền xã Bắc Lý lại ngang nhiên huy động lực lượng đến hủy hoại tài sản của gia đình tôi như vậy. Nếu tôi có làm cái gì sai thì cũng phải thông báo bằng văn bản trước khi tiến hành phá dỡ công trình của tôi chứ. Đằng này tôi chỉ xây tường bao trên đất đã được nhà nước công nhận là đất ở”, ông Trước bức xúc cho hay.

Để làm rõ những phản ánh của Nguyễn Thanh Trước, ngày 2/5/2019, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có buổi làm việc với UBND xã Bắc Lý.

Ông Nguyễn Thanh Trước trình bày sự việc với phóng viên

Tại đây phóng viên được đại diện chính quyền xã Bắc Lý cho biết, nguyên nhân của sự việc là do ông Trước chưa có “sổ đỏ” đã tiến hành xây dựng tường bao.

Khi được hỏi trước khi tiến hành phá dỡ công trình của ông Trước, UBND Bắc Lý có tiến hành đầy đủ thủ tục hành chính hay chưa? Ông Phùng Văn Sàng, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Lý khẳng định là chưa làm đúng và đủ thủ tục vì lo sợ rườm rà.

Trụ sở UBND xã Bắc Lý (Hiệp Hòa, Bắc Giang).

“Nếu mà làm đúng thủ tục hành chính thì nó dài lắm, khi mình phát hiện những trường hợp như thế này thì mình tiến hành làm luôn (phá dỡ công trình nhà ông Trước – PV). Nếu mà đợi để làm đúng thủ tục hành chính thì không có thời gian vì vậy chúng tôi không lập biên bản gì.”

Được biết, đứng trước sự việc trên ông Nguyễn Thanh Trước đã có đơn tố giác hành vi hủy hoại tài sản của UBND xã Bắc Lý đến Công an huyện Hiệp Hòa.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: UBND xã Bắc Lý bị tố giác hủy hoại tài sản của công dân tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc