Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 23/01/2021

Công trình vốn ngân sách chưa xây xong đã được thanh toán hết tiền

MTĐT, 10:06 10/02/2020

Dù công trình bãi rác tại xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương mới làm được rất ít hạng mục thế nhưng đã được làm thủ tục quyết toán rút hết tiền từ ngân sách Nhà nước.

Ảnh cắt từ video Công trình vốn ngân sách chưa xây xong đã được thanh toán hết tiền (Nguồn: VTV)

Theo phản ánh của người dân xã Tân Kỳ, năm 2012, bãi rác này được triển khai xây dựng nhưng mới chỉ dừng lại ở việc đào sâu khoảng 1 mét thì không làm nữa. Trong khi đó, theo thiết kế phê duyệt, hố rác phải được đào sâu 3 mét, thực hiện đầy đủ các bước chống thấm và chống ngấm, xây thành hố, bố trí 5 cột thoát khí và bãi quay xe để xe vào lấy rác. Tuy nhiên đơn vị thị công đã bỏ qua các bước này.

Đáng nói là, dù đơn vị thi công bỏ qua các bước này lại vẫn được UBND xã Tân Kỳ cho quyết toán gần như toàn bộ giá trị công trình. Ngoài ra, cũng trong năm 2012, công trình chưa xây dựng xong nhưng UBND xã Tân Kỳ đã cho phép đổ rác tập trung tại đây.

Đại diện UBND xã Tân Kỳ xác nhận phản ánh của người dân là có cơ sở. Năm 2012, ông Nguyễn Thế Phương, Chủ tịch UBND xã thời điểm bấy giờ, hiện đang giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Tân Kỳ đã ký các văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp tư nhân thương mại Tần Vân, đơn vị thi công bãi rác, thanh toán số tiền là 499 triệu đồng khi công trình mới chỉ dừng lại ở công đoạn đào đất.

Đại diện UBND xã Tân Kỳ cũng xác nhận, sau khi được UBND Tân Kỳ thanh toán số tiền nhiều hơn rất nhiều khối lượng đã thi công, doanh nghiệp tư nhân Tần Vân đã chây ì, không tiếp tục triển khai hoàn thiện công trình theo cam kết. Cũng tại thời điểm đó, do bãi rác không đảm bảo điều kiện hoạt động, ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi của các hộ dân sống xung quanh nên UBND xã đã cho dừng không đổ rác tại điểm này nữa .

Theo VTV

Bạn đang đọc bài viết Công trình vốn ngân sách chưa xây xong đã được thanh toán hết tiền tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc