Hà Nội, Thứ Hai Ngày 21/06/2021

Công ty Đại Việt có 'né tránh' báo chí?

Nhóm PV, 18:05 10/01/2019

Người dân phản ánh Công ty Đại Việt nhiều năm sản xuất gây ô nhiễm về nguồn nước, không khí, chính quyền biết chuyện cố tình làm ngơ. Nhưng báo chí vào cuộc, công ty nhiều lần né tránh.

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đăng tải bài viết “Hà Đông: Dân bức xúc vì công ty sơn và chổi sơn gây ô nhiễm?” phản ánh về Công ty cổ phần đầu tư dầu khí Đại Việt (Công ty Đại Việt có trụ sở tại KCN Yên Thành, phường Giang Biên, Hà Đông, Hà Nội) sản xuất, đóng bao sơn gây ô nhiễm môi trường.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, rất nhiều bạn đọc phản hồi về tòa soạn và yêu cầu Công ty Đại Việt làm rõ quy trình sản xuất, đóng bao… Việc này có đảm bảo vấn đề môi trường hay không? tại sao chính quyền không vào cuộc kiểm tra, xử lý?

Để có cái nhìn khách quan về vụ việc, sau nhiều lần đặt lịch trực tiếp với ông Việt - Giám đốc Công ty Đại Việt, ngày 7/1, đúng theo lịch hẹn phóng viên xuống làm việc với các phòng ban chức năng của công ty.

Tại đây, trong quá trình làm việc, công ty không cung cấp được bất cứ hồ sơ, giấy tờ nào liên quan đến môi trường, PCCC, kế hoạch xử lý sự cố, giấy thuê đất, giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh, giấy phép xây dựng, giấy phép sản xuất...

Công ty Đại Việt được che chắn kín mít.

Đặc biệt, công trình xử lý nước thải của đơn vị vẫn chưa được hoàn thiện nhưng đơn vị vẫn cho vận hành hoạt động. Tất cả văn bản về môi trường như đề án bảo vệ môi trường, quan trắc môi trường… từ đơn giản đến chi tiết đều không có.

Trước đó, trong buổi làm việc với PV, ông Phạm Ngọc Anh - Phó chủ tịch UBND phường Biên Giang cho biết, phía đơn vị nhiều năm qua cũng có loạt sai phạm về PCCC, nguồn nước xả ra môi trường không đảm bảo, kế hoạch khắc phục sự cố bất thường không có...

Vậy tại sao nhiều năm công ty hoạt động, người dân phản ánh Công ty Đại Việt sản xuất gây ô nhiễm môi trường mà đến tận bây giờ chính quyền không vào xử lý khiến người dân nhiều năm sống trong cảnh ô nhiễm không khí, nguồn nước?

Con mương mà Công ty Đại Việt xả thải nước lúc nào cũng đen ngòm, hôi thối.

Tại buổi làm việc, phóng viên có đề cập tiếp cận môi trường sản xuất của công ty bằng việc đi khảo sát thực tế quy trình sản xuất đóng gói, vận hành sơn... tuy nhiên đã bị khước từ thẳng thắn bởi nhân viên của công ty.

Toàn bộ khu vực sản xuất, đóng gói sơn phía bên trong được che kín bưng bởi các phông khổ lớn in hình các thùng sơn như thế này.

Trước tình trạng này, nhiều người đặt câu hỏi đằng sau có uẩn khúc gì? Nếu hoạt động đúng sao công ty không cho PV tiếp cận quy trình đóng gói, sản xuất?

Môi trường và Đô thị Việt Nam Điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Công ty Đại Việt có 'né tránh' báo chí? tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc