Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 06/06/2020

Đơn vị nào Sở TNMT Hà Giang “đặt hàng” thực hiện nhiều dự án nhất?

Mtđt, 08:12 15/05/2020

Như vậy, các đơn vị công ty tư nhân sẽ không được phép thực hiện các dự án do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang “đặt hàng” mà chỉ được tham gia thông qua hình thức “đấu thầu”.

Thời gian qua, thông tin tới Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, người dân và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang cho biết, thường xuyên xuất hiện một Trung tâm tư nhân được Sở Tài nguyên và Môi trường giao cho thực hiện nhiều dự án thông qua hình thức “đặt hàng”.

Nghị định 32/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1/6/2019) nêu rõ: Việc đặt hàng cung cấp sản phẩm, dịch vụ công là việc cơ quan nhà nước chỉ định đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện. Như vậy, các đơn vị công ty tư nhân sẽ không được phép thực hiện các dự án do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang “đặt hàng” mà chỉ được tham gia thông qua hình thức “đấu thầu”.

Trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang

Thành lập vào ngày 23/6/2010, Trung tâm kỹ thuật và Dịch vụ Tài nguyên môi trường Hà Tuyên có trụ sở tại đường Lê Quý Đôn, tổ 9, phường Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang, Giám đốc là ông Phùng Văn Châm. Ghi nhận từ người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Trung tâm trên chỉ là một trung tâm của cá nhân thành lập, không thuộc đơn vị sự nghiệp nhà nước. Thế nhưng, trong suốt thời gian thành lập đến nay, trung tâm thường xuyên được thực hiện nhiều dự án do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang “đặt hàng”, mà lẽ ra phải thông qua hình thức “đấu thầu” công khai theo luật định.

Đơn cử như dự án “Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang”. Sau khi xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại tờ trình số 301/TTr-STNMT, ngày 16/8/2018, ông Nguyễn Minh Tiến-Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang đã ký Quyết định số 1709/QĐ-UBND phê duyệt thiết kế kỹ thuật dự toán trên.

Qua đó, khối lượng thực hiện bao gồm: Xây dựng lưới tọa độ địa chính gồm 230 điểm, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân: 220.964 giấy (23 xã); xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính 23 xã, tích hợp cơ sở dữ liệu địa chính cấp huyện cho toàn huyện; đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ vận hành cơ sở dữ liệu quản lý đất đai huyện Bắc Quang. Tiến độ thực hiện: 2019-2025. Dự án triển khai nằm trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ công ích thực hiện theo phương thức đặt hàng theo Quyết định số 470/QĐ-UBND ngày 25/3/2016 của UBND tỉnh Hà Giang căn cứ theo Nghị định 130/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ.

Trong danh sách các đơn vị tham gia dự án “Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang” có 22 xã được tiến hành đo đạc thì Trung tâm kỹ thuật và Dịch vụ Tài nguyên môi trường Hà Tuyên đã được Sở Tài nguyên và Môi trường ưu ái “đặt hàng” lên tới 10 xã. Trong khi đó, theo đúng Nghị định 32/2019/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1/6/2019), theo danh sách thì chỉ duy nhất một đơn vị sự nghiệp nhà nước được thực hiện dự án thông qua hình thức “đặt hàng”. Đó là Trung tâm kỹ thuật Tài Nguyên; địa chỉ số 185 đường Trần Hưng Đạo-P. Nguyễn Trãi-TP. Hà Giang trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Thế nhưng, Trung tâm thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang này cũng chỉ được Sở giao thực hiện vỏn vẹn 4 xã trong dự án.

Vậy, Trung tâm kỹ thuật và Dịch vụ Tài nguyên môi trường Hà Tuyên liệu có phải là “sân sau” của “ông lớn” nào hay không mà lại được Sở Tài nguyên và Môi trường “vượt luật” ưu đến đến như vậy?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tiếp tục thông tin trong các bài viết sau.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Đơn vị nào Sở TNMT Hà Giang “đặt hàng” thực hiện nhiều dự án nhất? tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc