Hà Nội, Thứ Hai Ngày 21/06/2021

Nhộn nhạo, 'chặt chém' giá vé gửi xe tại bệnh viện Phổi Trung ương

PV, 14:26 11/04/2019

Có người thân nằm viện, ngoài chi phí nằm viện là vô vàn chi phí khác, trong đó có phí gửi xe...đó là những gì đang diễn ra tại khu vực BV Phổi Trung ương.

Trong khi thành phố Hà Nội đang triển khai, thực hiện quy định mới về giá, phí trông giữ phương tiện tránh thất thu thì tại khu vực đường Hoàng Hoa Thám, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, TP.Hà Nội và khu vực bệnh viện Phổi Trung ương các bãi trông giữ phương tiện ở đây lại thu giá, phí không theo bất kỳ quy định nào…

Theo phản ánh của người dân, bên cạnh việc lo tiền để khám, chữa và điều trị tại bệnh viện thì mỗi ngày hàng nghìn bệnh nhân và người nhà lại đang phải gánh thêm chi phí gửi xe với giá cao “ngất ngưởng” tại bãi gửi xe trước cổng chính và trước cửa Khoa khám bệnh đa khoa theo yêu cầu, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Bãi giữ xe trước cửa Khoa khám bệnh đa khoa theo yêu cầu, Bệnh viện Phổi Trung ương lấn chiếm toàn bộ vỉa hè.

Theo ghi nhận của PV, bệnh nhân và người nhà khi gửi xe máy tại khu vực vỉa hè, trước cổng chính bệnh viện Phổi Trung ương trên đường Hoàng Hoa Thám lại bị thu cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với quy định. Chị Đỗ Thị O, người thường xuyên ra vào bệnh viện chăm người ốm cho biết: "Khi tôi mới gửi xe máy buổi sáng vào thăm người ốm vài phút sau khi ra bị người trông xe thu 7.000 đồng, có hôm gửi chỉ một lúc buổi chiều tối bị thu vé 10.000 đồng và giá vé qua đêm là 20.000 đồng". Chị O bức xúc cho biết "nếu như một ngày tôi vào chăm người 3, 4 lần thì số tiền tôi mất đến gần 40.000 đồng/ngày".

Việc trông giữ xe gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng ở khu vực này.

Theo quan sát của PV, điều đáng ngạc nhiên hơn là bãi gửi xe này “trưng dụng” toàn bộ vỉa hè phía trước cổng bệnh viện Phổi Trung ương, khiến người đi bộ phải đi tràn xuống mặt đường, ngó trước ngó sau để đảm bảo an toàn, tránh va chạm. Việc các phương tiện ra vào liên tục để gửi ở bãi đỗ này cũng gây ra tình trạng ách tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm.

Vé gửi xe máy tại khu vực đường Hoàng Hoa Thám có giá cao so với quy định.

Cũng như xe máy, bệnh nhân và người nhà có ô tô con nếu muốn gửi trong khuôn viên bệnh viện Phổi Trung ương cũng được thu với mức giá "trên trời". Trong vai một người muốn gửi xe ô tô trong bệnh viện, khi được hỏi về mức giá gửi xe qua một đêm vì lý do trông người nhà ốm, bảo vệ đang trực tại cổng chính bệnh viện Phổi Trung ương cho biết "giá 150.000 đến 160.000 đồng". Nghĩa là mức giá này cao gần gấp đôi so với quy định của UBND thành phố đưa ra.

Những thực tế đang diễn ra tại khu vực này, thì ai cũng có thể nhận thấy rằng dù đi bằng phương tiện gì thì bệnh nhân và người nhà cũng đều bị "chặt chém". Người bệnh, người nhà dù có phương tiện ở phía bên ngoài hay phía bên trong bệnh viện cũng đều được "chăm sóc" đặc biệt.

Bảo vệ Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, nếu gửi xe qua đêm tại BV thì có mức giá 150.000 đến 160.000 đồng.

Trao đổi với PV Môi trường đô thị điện tử, ông Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: "Tôi là phó giám đốc làm sao tôi theo hết mấy ông này (bảo vệ) mà đây là nhân dân tự nguyện gửi". Theo lãnh đạo bệnh viện, hiện nay đơn vị không có chủ trương trông giữ xe trong khuôn viên bệnh viện.

Về việc trông giữ xe ở khu vực phía cổng chính của bệnh viện phía đường Hoàng Hoa Thám, lãnh đạo bệnh viện này cho biết đây là của địa phương, bệnh viện không có quyền can thiệp "còn giá là họ phải có trách nhiệm thực hiện theo quy định của thành phố".

Khu vực bên trong của Bệnh viện Phổi Trung ương.

Liên quan đến nội dung về bãi trông giữ xe trên vỉa hè đường Hoàng Hoa Thám, khu vực trước cổng bệnh viện Phối Trung ương, ông Đoàn Trung Chiến, Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình cho rằng: Việc xử lý những sai phạm ở khu vực này hiện phường đang giao cho công an phường và cán bộ quản lý trật tự đô thị tập trung xử lý những vi phạm tại bãi gửi xe này.

Như vậy việc vào cuộc của các cơ quan chức năng thì còn phải "chờ" tuy nhiên điều ai cũng có thể nhận thấy bãi xe nằm ngay trục đường lớn, lấn chiếm vỉa hè nhưng tất cả đều không niêm yết công khai giá, phí gửi xe, số giấy phép theo quy định. Dư luận sẽ lại đặt ra câu hỏi liệu ai đứng sau bãi gửi xe này mà lại để tình trạng trên diễn ra như vậy…

Theo Quyết định 44/2017/QĐ-UBND về việc Ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thời gian cho mỗi lượt gửi xe được tính từ 6h00 sáng cho tới 18h00 hàng ngày (ban ngày). Và mức tiền gửi xe máy đối với từng địa bàn được quy định cụ thể như sau:

Địa bàn 1: Tại địa bàn các quận; tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, (không phân biệt địa bàn) với mức thu là 5.000 đồng/lượt vào ban ngày, và 8.000 đồng/lượt vào ban đêm (từ 18h00 đến 6h00 sáng ngày hôm sau), cả ngày và đêm là 12.000 đồng, theo tháng là 120.000 đồng.

Địa bàn 2: Tại các chợ, trường học, bệnh viện trên địa bàn các quận được phép thu 3.000 đồng/lượt vào ban ngày và 5.000 đồng/lượt vào ban đêm cả ngày và đêm là 7.000 đồng và theo tháng là 70.000 đồng/tháng. Theo quy định nêu trên, hoạt động thu phí gửi xe tại bệnh viện Phụ sản Trung ương thuộc địa bàn 2. Tức là, với 3.000 đồng /lượt vào ban ngày và 5000 đồng/lượt vào ban đêm, và cả ngày và đêm không quá 7.000 đồng.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Nhộn nhạo, 'chặt chém' giá vé gửi xe tại bệnh viện Phổi Trung ương tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc