Hà Nội, Thứ Tư Ngày 29/01/2020

Hà Nội: Bảo vệ đồng hồ nước sạch của gia đình,ba mẹ con phải hầu tòa

Mtđt, 17:39 23/11/2018

Chỉ vì bảo vệ đồng hồ nước sạch gia đình, không đồng ý với việc di dời khi chưa nhận được văn bản, giấy tờ… theo quy định, mà ba mẹ con phải đứng trước vành móng ngựa khiến dư luận không khỏi xót xa.

Chỉ vì bảo vệ đồng hồ nước sạch của gia đình, không đồng ý với việc di dời khi chưa nhận được văn bản, giấy tờ… theo quy định, mà ba mẹ con (một thầy giáo, một cán bộ xí nghiệp nhà và một cụ già hơn 60 tuổi) sống tại ngõ 15 Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) phải đứng trước vành móng ngựa, khiến dư luận không khỏi xót xa.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt (61 tuổi) HKTT tại ngõ 15 Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) gửi báo Thương hiệu và Công luận.

Tại Đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt (61 tuổi) HKTT tại ngõ 15 Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) gửi báo Thương hiệu và Công luận và các cơ quan chức năng, bà Nguyệt trình bày:

Vào tháng 3/2017, Công ty nước sạch Hà Nội đã đến lắp đặt đồng hồ và thay đường ống nước cho gia đình nhà bà, công ty nước đã tiến hành kẹp chì và bàn giao đồng hồ, đường ống dẫn nước cho gia đình quản lý sử dụng. Kể từ đó, gia đình bà sử dụng và đóng tiền đầy đủ, không có cơ quan nào lập biên bản về việc lắp đặt đồng hồ nước sai…

Tuy nhiên đến tháng 8/2017 nhóm người tự giới thiệu là cán bộ của nhà máy nước, và Công an phường Phạm Đình Hổ xuống thay đổi vị trí đồng hồ đo nước do Công ty nước sạch Hà Nội lắp đặt cho gia đình bà Nguyệt. Cho rằng trước đó, chính công ty nước sạch đã tiến hành lắp đặt vị trí của đồng hồ và đã kẹp chì, bàn giao bằng cho gia đình, cùng với đó nhóm người đến đào bới với múc đích thay đổi vị tríđồng hồ nước của gia đình bà không có bất cứ văn bản, giấy tờ nào theo đúng quy định, nên gia đình bà Nguyệt không đồng ý việc thay đổi hiện trạng. Do vậy, giữa hai bên đã xảy ra cự cãi.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: người viết đơn cung cấp).

Anh Cường, con trai bà Nguyệt (hiện đang là giáo viên một tiểu học trên địa bàn Hà Nội) đã đưa máy khoan của nhóm người này ra khỏi vị trí đào bới. Ngay lập tức, anh Cường đã bị các bộ Công an phường Phạm Đình Hổ vật ra đất và chèn tay vào cổ. Theo bản năng của người mẹ, vì muốn cứu con trai, bà Nguyệt đã kéo cán Công an ra khỏi người con trai mình. Tiếp đó, con gái bà Nguyệt là chị Nguyễn Thị Minh Thịnh (hiện đang là cán bộ của xí nghiệp nhà trên địa bàn) tiếp tục bị cán bộ Công an Phường đuổi đánh vào nhà và dựt tóc, kéo lê từ nhà đến trụ sở Công an Phường Phạm Đình Hổ.

“Thấy con tôi bị thương, chảy máu nên các cán bộ Công an phường đã đưa con tôi đến Bệnh viện Thanh Nhàn để kiểm tra thương tích. Kết quả bác sỹ kết luận bị đa chấn thương phần mềm. Sau đó họ tiếp tục giữ con tôi tại trụ sở Công an phường đến 24h ngày hôm sau mới cho về. Khi về đến nhà, tôi thấy quần áo con gái tôi dính đầy máu, mặt bị thâm, chân tay xây sước, chảy máu, không còn sức sống…”, bà Nguyệt trình bày trong đơn

Chị Nguyễn Thị Minh Thịnh bị túm tóc, kéo lê, gây thương tích đa chân thương phần mềm (Ảnh: người viết đơn cung cấp).

Trước sự việc nêu trên, gia đình bà Nguyệt đã làm đơn tố cáo cán bộ Công an phường Phạm Đình Hổ có hành vi đánh đập, bắt giữ anh Cường và chị Thịnh trái pháp luật. Tuy nhiên, sau đó sự việc đã không được giải quyết với lý do không đủ căn cứ.

Những tưởng sự việc đã qua, nhưng gần 1 năm sau, cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng lại bất ngờ ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 mẹ con bà Nguyệt về tội danh “Chống người thi hành công vụ”.

Quá bàng hoàng và sợ hãi trước quyết định của cơ quan CSĐT, trong đơn kêu cứu bà Nguyệt thể hiện rõ việc không đồng tình với kết luận điều tra và bản Cáo Trạng của VKSND quận Hai Bà Trưng; “Đối chiếu với thực tế xảy ra và hình ảnh mà camera an ninh ghi lại, thì nội dung bản kết luận của cơ quan CSĐT và Cáo trạng của VKSND không khách quan không đúng với bản chất sự việc…”, bà Nguyệt trình bày trong đơn.

Quyết định khởi tố bị can của Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Nhận định về vụ việc, Luật sư Mai Văn Lư, Văn Phòng Luật Sư Tô Lịch, Đoàn Luật Sư TP. Hà Nội khẳng định: Vụ án này có nhiều dấu hiệu bất thường, bởi căn cứ những tài liệu, hình ảnh mà gia đình có được, thì cả 3 mẹ con bà Nguyệt chưa đến mức khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”, mà đang bị hình sự hóa.

Theo Luật sư Mai Văn Lư phân tích: “Sau 10 tháng cơ quan CSĐT mới ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can là không phù hợp với Điều 103 BLTTHS 2003, và Điều 147 BLTTHS năm 2015 về thời hạn giải quyết vụ án. Đặc biệt những hành vi của 3 mẹ con bà Nguyệt không cấu thành nên tội chống người thi hành công vụ”.

Từ một gia đình gia giáo, đang sing sống yên ổn, hạnh phúc, tuy nhiên sau khi vụ việc xảy ra thì Theo Quyết định số 323/2018/QXXST của Tòa Án nhân dân quận Hai Bà Trưng, thì 9h sáng ngày 28/11/2018, 3 mẹ con bà Nguyệt sẽ phải đứng trước vành móng ngựa để hầu tòa sơ thẩm. Gia đình bà Nguyệt, cùng các con, cháu… đang đứng trước cảm cảnh xót xa: “Con thơ nhìn bố, mẹ - cháu nhìn bà… ngồi tù”!

Cáo trạng của Viện KSND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Được biết, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cùng hai con là anh Nguyễn Bá Cường, chị Nguyễn Thị Minh Thịnh đều chưa có tiền án, tiền sự. Anh Cường hiện đang là giáo viên một tiểu học, chị Thịnh đang là cán bộ của xí nghiệp nhà trên địa bàn địa bàn TP. Hà Nội.

Trước sự việc nêu trên, để bảo đảm khách quan và tránh oan sai, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của một gia đình đang sinh sống, làm ăn yên ổn… đề nghị Tòa án Nhân dân quận Hai Bà Trưng khi xét xử cần xem xét vụ án một cách cẩn trọng, nghiêm minh, khách quan, thực thi đúng pháp luật.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Thương hiệu và Công luận

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Bảo vệ đồng hồ nước sạch của gia đình,ba mẹ con phải hầu tòa tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc