Hà Nội, Thứ Ba Ngày 11/08/2020

Hà Nội: Phường Cống Vị có “bảo kê” cho hành vi vi phạm pháp luật?

Xuân Hải, 18:11 08/06/2019

Ông Phạm Ngọc Bảo hiện đang thuê hợp pháp ngôi nhà 82 phố Kim Mã Thượng (P.Cống Vị, Q.Ba Đình, Hà Nội) phản ánh việc bị các đối tượng trú liên tục có những hành vi xâm phạm chỗ ở và huỷ hại tài sản...

Ngày 8/6/2019, Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử có nhận được đơn phản ánh của ông Phạm Ngọc Bảo hiện đang thuê hợp pháp ngôi nhà 82 phố Kim Mã Thượng (phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) về việc bị các đối tượng trú tại phường Cống Vị liên tục có những hành vi xâm phạm chỗ ở và huỷ hại tài sản của gia đình ông.

Theo đơn phản ánh, ngày 22/5/2019, do có nhu cầu sửa chữa khu vệ sinh nên gia đình ông Bảo có đập đi một bức vách nhỏ có kich thước 2m x 1,8m thuộc quyền sở hữu hợp pháp trong phần đất của ông Bảo thuê. Đồng thời vệ sinh môi trường sạch sẽ khoảng đất lưu không giữa 2 nhà (diện tích 0,6 x 2,7m) ốp gạch xung quanh để đảm bảo vệ sinh.

Ngày 24/5/2019, đại diện UNND phường Cống Vị xuống làm việc và cho ý kiến là phải thống nhất với hộ gia đình liền kề là nhà ông Trung về việc ốp gạch lên 1 phần tường của gia đình ông ấy. Ông Bảo đã làm việc với ông Trung và được ông Trung đồng ý nhưng không có xác nhận bằng văn bản. Do tin tưởng nên ông Bảo tiếp tục sửa chữa và đến ngày 28/5/2019 thì hoàn thành.

Ngày 2/6/2019, ông Bảo có lắp cửa cuốn trước cửa nhà và phần hộp kỹ thuật cửa có nhô ra ngoài 40cm ở phía trên cao 2,5m. Tuy nhiên, vào lúc 16h45 ngày 3/6/2019, đại diện UBND phường Cống Vị tới thông báo yêu cầu ông Bảo phải tháo rỡ cửa cuốn và tháo dỡ gạch đã ốp trên phần đất lưu không phía sau nhà, ông Bảo đã thực hiện đúng theo chỉ đạo của chính quyền nhưng yêu cầu có văn bản.

Tuy nhiên, vào lúc 8h30 ngày 4/6/2019, khi đang chờ thợ đến tháo dỡ thì đại diện UBND phường Cống Vị gồm: ông Tú ( cùng 3 người không xuất trình giấy tờ) tới cưỡng chế tháo dỡ cửa cuốn trước nhà và tháo dỡ phần gạch ốp phía sau và đến 10:00 cùng ngày thì kết thúc và đoàn ra về.

Ông Trung và nhóm 5,6 người tự ý đi xông vào nhà ông Bảo, trước sự chứng kiến của bà Thanh (tổ trưởng tổ dân phố), thực hiện việc xây dựng bức tường trong nhà ông Bảo, làm hư hại một số tài sản như: bếp, hệ thống cấp thoát nước

Ngay sau đó, vào lúc 10h30 ngày 3/6/2019, ông Trung cùng nhóm 5,6 người yêu cầu gia đình ông Bảo xây lại bức tường nhưng ông Bảo không đồng ý và cho rằng: sẽ thực hiện đúng chỉ đạo của đại diện chính quyền địa phương Cống Vị và phải có văn bản. Mặc dù, ông Bảo không đồng ý để ông Trung và nhóm 5,6 người vào nhà nhưng ông Trung và nhóm người vẫn ngang nhiên, tự ý đi xông vào nhà ông Bảo, trước sự chứng kiến của bà Thanh (tổ trưởng tổ dân phố), ông Trung và nhóm người này ngang nhiên tập kết vật liệu xây dựng xông vào nhà ông Bảo và thực hiện việc xây dựng bức tường trong nhà ông Bảo, làm hư hại một số tài sản như: bếp, hệ thống cấp thoát nước… ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vệ sinh trong nhà ông Bảo.

Vào lúc 11h30 cùng ngày, ông Bảo đã trình báo sự việc với Công an phường Cống Vị về hành vi xâm phạm bất hợp pháp chỗ ở của ông Trung. Ngay sau đó, Công an Phường Cống Vị đã cử người xuống làm việc. Tuy nhiên công an phường Cống vị đã không có động thái can thiệp nào và bỏ ra về luôn .

Vào lúc 22h35, ngày 7/6/2019, khi hộ nhà ông Bảo đang sửa chữa lại phòng phía sau thì ông Trung lại tiếp tục xông vào nhà ông Bảo vẫn thái độ rất hung hang ,côn đồ và đòi đánh nhân viên của ông Bảo. Ông Bảo đã yêu cầu ông Trung ra khỏi nhà ông Bảo, ngay lập tức ông Trung đã hăm dọa và đập phá một số đồ trang thiết bị trong nhà ông Bảo.

Sau khi ra khỏi nhà ông Trung có dùng rất nhiều đồ vật nguy hiểm ném vào nhà, vào người và vào tài sản của gia đình ông Bảo. Đồng thời, ông Trung cùng một nhóm người trong đó có một người rút thẻ chứng minh công an nhân dân và tự xưng là cảnh sát hình sự đòi xông vào nhà ông Bảo với thái độ rất côn đồ.

Nhận được tin báo, Công an phường Cống Vị xuống làm việc và xác minh hiện trường. Công an phường đã yêu cầu giải tán tranh tụ tập và hai bên đã thực hiện đúng.

Theo nội dung đơn phản ánh, ông Bảo đã yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ xử lý các hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác, tước bỏ quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của người khác một cách trái luật của ông Trung. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định tại điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 của Bộ luật Hình sự. Cụ thể:

1 - Hành vi xâm phạm về chỗ ở bất hợp pháp xảy ra vào ngày 4/6/2019.

2 - Hành vi xây dựng trái phép và huỷ hại tài sản vào lúc 10:30 đến 14:00 ngày 4/6/2019.

3 - Hành vi xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp và tấn công, hủy hoại tài sản của ông Trung vào lúc 22h35 ngày 7/6/2019.

4 - Làm rõ hành động đưa chứng minh công an nhân dân của con trai ông bà Trung vào ngày lúc 22h45 ngày 7/6/2019 và tự xưng là cảnh sát hình sự đòi xông vào nhà bất hợp pháp.

5 - Hành động của bà Thanh (tổ trưởng dân phố) khi chứng kiến sự việc vào lúc 10:30 ngày 4/6/2019 và không có biên bản làm việc có đúng không? Có phải hành vi cổ vũ, bao che cho ông Trung vi phạm pháp luật hay không?

Trong nội dung đơn phản ánh, gia đình ông Bảo hiện nay đang rất lo lắng đến sự an toàn đến tĩnh mạng cũng như việc kinh doanh của nhà hàng tại 82 Kim Mã Thượng . Đồng thời đề nghị chính quyền và công an quận Ba Đình sớmvào cuộc điều tra làm rõ một số vấn đề mà gia đình ông Bảo nêu trên.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Phường Cống Vị có “bảo kê” cho hành vi vi phạm pháp luật? tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc