Hà Nội, Thứ Năm Ngày 24/09/2020

Hải Dương: 49 đối tượng hưởng chế độ trợ cấp không đủ điều kiện

Huy Tưởng, 09:24 06/04/2019

Vừa qua, trên địa bàn xã Văn Giang (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) phát hiện có 49 trường hợp đang được hưởng chế độ khuyết tật không đủ điều kiện hưởng trợ cấp. Trách nhiệm thuộc về ai?

Hàng chục đối tượng chưa đủ điều kiện nhưng vẫn được hưởng chế độ trợ cấp
Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã Văn Giang bất ngờ khi trên địa bàn xã có đến 49 người đang được hưởng chế độ bảo trợ xã hội (khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt) vẫn được trợ cấp tiền hàng tháng nhưng lại không đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp.
Cụ thể, trong thông báo số 24 của Phòng LĐ,TB&XH huyện Ninh Giang về kết quả kiểm tra việc thực hiện chính sách bảo trợ xã hội tại xã Văn Giang cho thấy, toàn xã có tổng số 313 người đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội.
Gồm các nhóm đối tượng như người trên 80 tuổi không được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp xã hội hàng tháng; người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người phụng dưỡng; người đơn thân nghèo đang nuôi con nhỏ; người khuyết tật nặng; người khuyết tật đặc biệt nặng; người nhiễm HIV thuộc hộ nghèo không có khả năng lao động; gia đình chăm sóc người khuyết tật đặc biệt nặng.

Thông báo của phòng LĐ,TB xã hội huyện Ninh Giang.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra các đối tượng đang được hưởng chế độ trợ cấp người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng và một số các đối tượng khác cho thấy có tới 49 trường hợp đang hưởng chế độ nhưng không đủ điều kiện được hưởng trợ cấp; 25 trường hợp đang hưởng chế độ khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng phải xem xét lại dạng tật, mức độ khuyết tật. Nhiều đối tượng mặc dù đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp, tuy nhiên dạng tật đang hưởng con chưa chính xác, không đúng với thực tế tại thời điểm kiểm tra.
Phòng LĐ,TB&XH huyện Ninh Giang đã đưa ra kiến nghị thực hiện dừng trợ cấp của 57 đối tượng người khuyết tật từ tháng 9/2018. Trong đó có 49 người đang hưởng chế độ khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp.
Đồng thời, xem xét giới thiệu ra Hội đồng giám định Y khoa tỉnh Hải Dương để xác định dạng tật, mức độ khuyết tật cho 25 người hưởng chế độ người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng do Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, Hội đồng xét duyệt trợ giúp xã hội xã Văn Giang có ý kiến đề nghị tiếp tục cho hưởng. Bên cạnh đó Phòng LĐTB&XH cũng điều chỉnh trợ cấp của 6 đối tượng, do không đủ điều kiện hưởng chế độ như trước.
Ghi nhận thực tế, PV đã có mặt tại xã Văn Giang (Ninh Giang) được biết: Trước khi Phòng LĐ,TB&XH huyện Ninh Giang vào cuộc kiểm tra, người dân đã phát hiện có những trường hợp “bất thường” như trường hợp bà cụ ở thôn 2, có con gái song vẫn được hưởng chính sách dành cho đối tượng không có người phụng dưỡng. Hay trường hợp hai bà mẹ đơn thân được hưởng chế độ người đơn thân nghèo đang nuôi con, nhưng lại không có trong danh sách hộ nghèo. Thậm chí, có 5 đối tượng được nhận trợ cấp dành cho người khuyết tật nặng, thực tế những người này đã rời khỏi xã từ bao giờ không ai biết… Từ đó, người dân địa phương cho rằng, có tiêu cực trong việc lập danh sách những người được hưởng trợ cấp xã hội để trục lợi.
Đùn đẩy trách nhiệm: Xã đẩy lên huyện, huyện đẩy xuống xã
Để làm rõ về sự việc trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Thái Thuận - Phó chủ tịch huyện Ninh Giang.
Trao đổi với PV, ông Thuận thừa nhận trong quá trình kiểm tra có phát hiện hàng chục đối tượng không đủ điều kiện được hưởng trợ cấp ở xã Văn Giang là đúng.
“UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn và thành lập các đoàn xuống cơ sở rà soát kiểm tra và báo cáo UBND huyện. Đồng thời, đề xuất hướng xử lý. Tất nhiên việc xử lý phải nghiêm theo quy định của pháp luật nhưng phải ổn định tình hình. Hiện huyện đang cho rà soát kiểm tra, đối chiếu quy định, nếu hội đồng chính sách của xã thẩm định không đúng và sau đó chuyển lên cơ quan chuyên môn rà soát, UBND huyện sẽ làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị”, Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang nói và giới thiệu PV xuống làm việc với Phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang để nắm thêm thông tin.
Trao đổi với PV, ông Trần Quang Cao – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang cho biết, hiện đã dừng trợ cấp của 57 đối tượng người khuyết tật, trong đó, có 49 người đang hưởng chế độ khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp.

Ông Trần Quang Cao - Trưởng phòng LĐ, TB xã hội huyện Ninh Giang.

Nói về trách nhiệm khi để xảy ra sự việc trên, ông Trần Quang Cao cho rằng, theo quy định thì trách nhiệm thuộc về Hội đồng xác định khuyết tật của xã Văn Giang gồm Chủ tịch xã và 7,8 thành viên khác.
“Chức năng của Phòng chỉ kiểm tra quy trình thực hiện, còn về xét đối tượng được hưởng thì Phòng không được xét mà xã thành lập hội đồng xác định khuyết tật do Chủ tịch UBND xã làm chủ tịch hội đồng. Hội đồng đã thiếu trách nhiệm dẫn đến kết quả xác định đối tượng không được đảm bảo”, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang.
Theo báo cáo của Phòng LĐ,TB&XH huyện Ninh Giang, phòng này đề nghị, UBND xã Văn Giang tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các các nhân, tập thể trong việc để xảy ra tình trạng các đối tượng hưởng trợ cấp BTXH chưa đúng quy định.
Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Vũ Xuân Quyền, Chủ tịch UBND xã Văn Giang cho biết, sự việc này không có biểu hiện của tham ô tham nhũng, lợi dụng chính sách để trục lợi.

Ông Vũ Xuân Quyền - Chủ tịch UBND xã Văn Giang

“Những đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội đều là những người yếu thế, khổ sở mình không thương họ thì không ai thương. Nhưng trong quá trình thực hiện, chính sự thương dân ấy nên hay xuê xoa theo nếp cũ, người ta đang hưởng thế thì cứ hàng tháng họ đến hưởng trợ cấp nên không nghĩ đến việc xác định lại. Đó là sơ xuất”, ông Vũ Xuân Quyền cho biết và khẳng định, thời kỳ, ông làm chủ tịch xã, không có cán bộ nào lợi dụng chính sách để đưa đối tượng không đúng vào hưởng trợ cấp.
Ông Quyền cho biết thêm, UBND huyện là người ký quyết định phê duyệt cuối cùng. “Cấp huyện mà một năm kiểm tra, xử lý, xác định lại thì sự việc cũng nhẹ đi”, ông Quyền nói và cho biết: “Tất nhiên là xã có trách nhiệm chứ không đổ lỗi được”.
Khi được hỏi có truy thu lại số tiền đã chi có những đối tượng không đủ điều kiện, cả lãnh đạo Phòng LĐ,TB&XH huyện Ninh Giang và Chủ tịch UBND xã Văn Giang đều cho biết chưa tính đến việc chi thu.
Dư luận đặt ra câu hỏi về việc, số tiền đã chi cho các đối tượng hưởng trợ cấp không đúng đối tượng trong thời gian dài sẽ dẫn đến thất thoát ngân sách nhà nước. Đề nghị các cơ quan chức năng như Sở LĐ,TB&XH tỉnh Hải Dương, UBND huyện Ninh Giang và thậm chí lãnh đạo tỉnh Hải Dương cần vào cuộc chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm các cá nhân nếu có sai phạm.

Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: 49 đối tượng hưởng chế độ trợ cấp không đủ điều kiện tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc