Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/05/2021

Hưng Yên xử phạt hàng loạt DN san lấp đất nông nghiệp trái phép

Mtđt, 07:45 15/04/2020

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tình trạng san lấp mặt bằng, tự ý chuyển đổi mục đích đất lúa diễn ra tương đối rầm rộ.

Với những doanh nghiệp coi thường pháp luật, chính quyền Hưng Yên cũng rất mạnh tay trong xử lý bằng các quyết định xử phạt hành chính.

Nhiều doanh nghiệp bị “tuýt còi”

Được biết, ngày 8/4 UBND tỉnh Hưng Yên ban hành liên tiếp 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Đồng Lợi và Công ty TNHH Seo Kwang Vina E.V.A Yên Mỹ với số tiền 160 triệu đồng.

Cụ thể, tại Quyết định số 938/QĐ-XPVPHC, UBND tỉnh Hưng Yên phạt 160 triệu đồng đối với Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Đồng Lợi do ông Phạm Văn Đại làm Giám đốc.

Tỉnh Hưng Yên sẽ từ chối tiếp nhận các dự án đầu tư mới của các doanh nghiệp đã cố tình vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai trên địa bàn.

Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Đồng Lợi đã chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp mà không được cấp có thẩm quyền cho phép. Công ty đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích khoảng 1,98ha đất trồng lúa khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định pháp luật đất đai. Được biết, doanh nghiệp này làm trái quy định của pháp luật để thực hiện dự án sản xuất linh kiện điện tử tại xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Còn tại Quyết định số 940/QĐ-XPVPHC, UBND tỉnh Hưng Yên cũng xử phạt Công ty TNHH Seo Kwang Vina E.V.A Yên Mỹ do ông Lee Shin Houn làm Giám đốc với số tiền 160 triệu đồng.

Công ty TNHH Seo Kwang Vina E.V.A Yên Mỹ khi thực hiện dự án sản xuất, gia công các sản phẩm nhựa nhân tạo EVA, PE và Artilon tại xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích 1,54ha đất trồng lúa khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định pháp luật đất đai.

UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu 2 công ty này phải dừng ngay việc xây dựng công trình; hoàn thiện hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất trình cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định.

Trước đó, ngày 7/4 UBND tỉnh Hưng Yên cũng có Quyết định số 936/QĐ-XPVPHC, xử phạt 160 triệu đồng đối với Công ty Phương Lan vì vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai. Cụ thể, công ty này đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trên diện tích 21.726m2 đất trồng lúa khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho thuê đất.

Đồng thời, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu doanh nghiệp này phải dừng ngay việc xây dựng công trình, hoàn thiện hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuê đất trình cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định.

Quyết định giao cho ông Trần Văn Việt - Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ Phương Lan là tổ chức vi phạm để chấp hành. Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ Phương Lan phải chấp hành Quyết định xử phạt trên trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận Quyết định. Nếu quá thời hạn Công ty cố tình không chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định pháp luật.

Không riêng gì 3 doanh nghiệp trên, tại Hưng Yên còn rất nhiều đơn vị khác cũng san lấp, chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp. Mới đây, Công ty Cổ phần KCN Yên Mỹ – Hưng Yên đã bị phạt tới 800 triệu đồng vì san lấp khoảng 10ha đất lúa, chuyển đổi mục đích sử dụng mà không được cấp có thẩm quyền cho phép và chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa tại khu vực nông thôn với diện tích khoảng 2,2ha. Đồng thời, doanh nghiệp này buộc phải dừng ngay việc tự ý san lấp và khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về đất theo quy định của pháp luật.

Dự án xây dựng nhà xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần sản xuất thương mại Trường Anh Phát đóng trên địa bàn xã Phạm Ngũ Lão (huyện Kim Động) rộng hàng nghìn m2 bị người dân phản ánh là xây dựng khi chưa được cấp phép theo quy định.

Không tiếp nhận dự án mới của doanh nghiệp vi phạm

Trước tình trạng thời gian qua có một số doanh nghiệp, đơn vị đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình để thực hiện dự án đầu tư khi chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai, xây dựng gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị nêu rõ, công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Việc lập quy hoạch xây dựng, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết còn thiếu đồng bộ. Cùng với đó, công tác thực hiện quy hoạch và trật tự xây dựng một số nơi còn bị buông lỏng, một số công trình không tuân thủ quy hoạch, xây dựng sai phép, trái phép.

Ngoài ra, tình trạng xây dựng sai mục đích sử dụng đất, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, thủy lợi, đê điều còn khá phô biến; còn tình trạng điều chỉnh cục bộ quy hoạch, thi công không đảm bảo thiết kế, vi phạm chỉ giới xây dựng…

Theo lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, nguyên nhân chính là do chưa làm hết trách nhiệm của cán bộ, công chức trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng; trình độ, năng lực cán bộ, công chức làm công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng chưa đáp ứng yêu cầu; sự phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng giữa các cấp các ngành chưa chặt chẽ...

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích.

Đồng thời, tỉnh Hưng Yên cũng sẽ từ chối tiếp nhận các dự án đầu tư mới của các doanh nghiệp đã cố tình vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai trên địa bàn.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các doanh nghiệp đang triển khai thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong việc thực hiện và hoàn thiện các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đất đai theo quy định của pháp luật; không được tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hay chấp thuận, thực hiện không đúng nội dung được cấp phép.

Từ ngày 5/1/2020, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai, có hiệu lực thi hành sẽ tăng nặng mức xử phạt.

Theo đó, tại Khoản 3 và 4, Điều 9 của Nghị định 91 quy định hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp (trong đó có đất ở) tại khu vực nông thôn và đô thị mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì phạt tiền theo diện tích vi phạm. Mức phạt áp dụng với cá nhân từ 3 đến 250 triệu đồng tùy diện tích vi phạm ở khu vực nông thôn; ở đô thị, mức phạt này bằng 2 lần mức phạt với khu vực nông thôn (tối đa là 500 triệu đồng). Còn mức phạt đối với tổ chức vi phạm bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (cao nhất là 1 tỷ đồng). Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Theo báo Xây dựng

Bạn đang đọc bài viết Hưng Yên xử phạt hàng loạt DN san lấp đất nông nghiệp trái phép tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc