Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 24/07/2021

KCN Giang Điền: Đối thoại một đàng, giải quyết một nẻo (Kỳ 7)

Minh Yến - Thế Bôn, 15:07 17/04/2020

Tại buổi đối thoại lần đầu với người bị thu hồi đất Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền, do UBND thành phố Biên Hòa tổ chức còn mang tính áp đặt, chưa cầu thị.

Tổ chức đối thoại với công dân được quy định trong Luật Khiếu nại (KN), để làm rõ nội dung KN, yêu cầu của người KN, hướng giải quyết KN và việc đối thoại phải được tiến hành công khai, dân chủ. Tuy nhiên, tại buổi đối thoại lần đầu với người bị thu hồi đất Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền, do UBND thành phố Biên Hòa tổ chức còn mang tính áp đặt, chưa cầu thị, chưa nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai. Vì vậy, vụ việc không được giải quyết dứt điểm, phải thu hồi, hủy bỏ quyết định giải quyết KN, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân (moitruongdothi.vn ngày 31/2/2020 đã phản ánh).

Sửa sai nhưng lại sai tiếp.

Ngày 17/2/2009, UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 677/QĐ-UBND thu hồi 1.140.538m2 đất theo Quyết định số 4018/QĐ-UBND ngày 27/11/2008 của UBND tỉnh Đồng Nai, về việc thu hồi đất để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án (DA) xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Giang Điền tại xã Tam Phước, huyện Long Thành. Theo đó, trong danh sách 82 hộ dân bị thu hồi đất thực hiện DA KCN Giang Điền tại xã Tam Phước, không có tên bà Phạm Thị Hà. Phải 5 năm sau, ngày 19/11/2013, UBND TP. Biên Hòa ban hành Quyết định số 6570/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 17/2/2009 của UBND huyện Long Thành (tại số thứ tự 16, danh sách kèm theo Quyết định) từ thu hồi diện tích 5,908m2 thuộc thửa đất số 279 tờ bản đồ địa chính số 3 xã Tam Phước của ông (bà) Nguyễn Văn Sang, thành thu hồi diện tích 5,908m2 thuộc thửa đất số 279 tờ bản đồ địa chính số 3 xã Tam Phước của ông (bà) Phạm Thị Hà, để thực hiện DA xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Giang Điền tại xã Tam Phước, TP.Biên Hòa (Năm 2010, xã Tam Phước trực thuộc TP.Biên Hòa). Tiếp đó, ngày 25/12/2013, UBND TP.Biên Hòa có Quyết định số 7337/QĐ-UBND về việc bồi thường, hỗ trợ cho hộ bà Phạm Thị Hà, do thu hồi đất để thực hiện DA xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Giang Điền. Tại Điều 2 của Quyết định có ghi: Các nội dung khác của Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 17/2/2009 của UBND huyện Long Thành vẫn giữ nguyên giá trị pháp lý. Bà Phạm Thị Hà nhận được 2 Quyết định trên (bản Photocopy) do Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) TP.Biên Hòa gửi chuyển phát nhanh ngày 22/11/2017, do người hàng xóm nhận giùm. Điều rất đáng chú ý là diện tích đất của bà Hà theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Long Thành cấp ngày 10/5/1999, là 5.908m2 đất thuộc thửa 279, tờ bản đồ số 3 xã Tam Phước, huyện Long Thành nhưng tại Quyết định điều chỉnh tên từ ông Nguyễn Văn Sang thành bà Phạm Thị Hà, diện tích là 5,908m2 đất. Hơn nữa, Giấy chứng nhận QSDĐ của bà Hà ghi tên cá nhân bà Hà nhưng trong Quyết định bồi thường, hỗ trợ lại ghi tên hộ bà Phạm Thị Hà. Như vâỵ, UBND TP.Biên Hòa đã sửa sai nhưng lại tiếp tục để xảy ra sai sót, trách nhiệm này thuộc về ai!?

Chưa làm rõ nội dung đối thoại đã ban hành QĐ giải quyết KN!?

Sau khi tiếp nhận đơn KN, ngày 23/5/2019, UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, có Thông báo về việc thụ lý giải quyết KN lần đầu của bà Phạm Thị Hà, thời hạn giải quyết KN không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý, trường hợp vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày. Tuy nhiên, phải 7 tháng sau, ngày 17/10/2019, UBND TP.Biên Hòa mới tổ chức đối thoại với công dân, do Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Tấn Lộc chủ trì, có đại diện Thanh tra TP.Biên Hòa, Phòng Tài nguyên Môi trường TP.Biên Hòa, Trung tâm phát triển quỹ đất (PTQĐ) TP.Biên Hòa, UBND phường Tam Phước (xã Tam Phước cũ) tham dự. Tại buổi đối thoại, đại diện Thanh tra TP.Biên Hòa đã thông qua kết quả xác minh việc ban hành các Quyết định điều chỉnh tên chủ sử dụng đất, Quyết định bồi thường hỗ trợ thu hồi dất với bà Hà là đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Các Quyết định trên đã được gửi cho bà Hà 3 lần bằng thư chuyển phát nhanh: Lần 1 gửi bản chính các quyết định, 2 lần sau gửi bản Photocopy. Do đó, việc KN của bà Hà là không có căn cứ để chấp nhận. Không đồng ý với kết quả xác minh của Thanh tra TP. Biên Hòa mang tính áp đặt, suy diễn và không nhất trí với Biên bản đối thoại do UBND TP.Biên Hòa tổ chức. Bà Hà đề nghị UBND TP.Biên Hòa xác minh làm rõ các nội dung sau:

- Quyết định điều chỉnh tên từ ông Nguyễn Văn Sang thành bà Phạm Thị Hà có phải là quyết định thu hồi đất không, đề nghị UBND TP.Biên Hòa ban hành Quyết định mới thu hồi đất đối với bà Hà theo quy định của Luật Đất đai.

- Đề nghị UBND TP.Biên Hòa làm rõ 3 lần Trung tâm Phát triển qũy đất gửi chuyển phát nhanh, cụ thể là: Lần 1 gửi ngày 2/1/2014; lần 2 gửi ngày 11/2/2014; lần 3 gửi ngày 22/11/2017 nhưng bà Hà chỉ nhận được thư gửi ngày 22/11/2017 (bản Photocoppy Quyết định số 677/QĐ-UBND, Quyết định số 7337/QĐ-UBND).

- UBND TP.Biên Hòa vi phạm Điều 28 Luật KN, vì hơn 7 tháng mới tổ chức đối thoại, trách nhiệm thuộc về ai!?

Tại cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa ghi nhận ý kiến của bà Phạm Thị Hà, người đại diện ủy quyền của bà Hà và chỉ đạo Thanh tra TP.Biên Hòa, Trung tâm PTQĐ kiểm tra, rà soát toàn bộ vụ việc theo quy định pháp luật. Mặc dù các nội dung trong buổi đối thoại chưa được xác minh làm rõ thì ngày 5/12/2019, UBND TP.Biên Hòa đã ban hành Quyết định số 4776/QĐ-UBND, do Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Tấn Lộc ký, có nội dung bác đơn KN của bà Hà. Đây là trường hợp tiêu biểu của việc đối thoại một đàng, giải quyết KN một nẻo, gây bức xúc trong nhân dân. Đáng chú ý là Quyết định giải quyết KN của Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa nhưng lại do UBND phường Tam Phước gửi và đến ngày 25/12/2019, bà Hà mới nhận được thư chuyển phát nhanh. Không đồng ý, ngày 31/12/2019, bà Hà tiếp tục làm đơn KN, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, thụ lý giải quyết theo quy định pháp luật.

Quyết định số 7337/QĐ-UBND của UBND TP.Biên Hòa

Tại buổi đối thoại với bà Phạm Thị Hà ngày 17/3/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh, với tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến trình bày và phản biện của người đại diện ủy quyền, không né tránh, đã nhìn thẳng vào sự thật để sửa sai, chấp nhận KN của bà Hà là có cơ sở. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP.Biên Hòa phải kiểm điểm nghiêm túc và xử lý các cá nhân, tập thể làm sai, đồng thời thực hiện lại việc thu hồi, bồi thường hỗ trợ đối với bà Hà theo đúng trình tự, thủ tục quy định pháp luật.

Theo luật sư Trần Thế Vinh, ở một số cơ quan và địa phương, việc tổ chức đối thoại trong giải quyết KN còn mang tính hình thức, làm cho có, hiệu quả không cao, do đó người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm túc Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những kiến nghị của dân. Từ đó giải quyết dứt điểm các vụ KN, tố cáo tồn đọng, bức xúc, kéo dài trên địa bàn quản lý.

Bạn đang đọc bài viết KCN Giang Điền: Đối thoại một đàng, giải quyết một nẻo (Kỳ 7) tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc