Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 19/09/2020

Luật sư nói gì về vụ dự án Ecohome 3 đổ trộm đất thải ở Đông Anh?

Phùng Đô, 08:36 25/04/2019

Các luật sư cho cho rằng, chủ đầu tư dự án Ecohome 3 phải ký hợp đồng với đơn vị có đủ điều kiện thu gom chất thải rắn, nếu không tùy theo mức độ vi phạm, sẽ bị xử phát hành chính hoặc hình sự.

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã phản ánh, thời gian gần đây hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại xã thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh đang bị san lấp trái phép bởi đất thải từ dự án chung cư Ecohome 3.

Cụ thể, sau nhiều ngày có mặt tại đây, phóng viên nhận thấy cung giờ hoạt động của những chiếc xe chở đất thải công trình này bắt đầu từ 21 giờ ngày hôm nay đến rạng sáng hôm sau. Những chiếc xe này có trọng tải lớn hàng chục tấn đua nhau đổ chất thải vào diện tích đất nông nghiệp.

Bám theo những chiếc xe chở đất thải, phóng viên phát hiện, nguồn gốc của loại đất này xuất phát từ một số công trình xây dựng phía nội đô thành phố Hà Nội. Cụ thể, những xe chở đất này xuất phát từ dự án xây dựng chung cư Ecohome 3 tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Được biết, chủ đầu tư dự án này là Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô.

Hàng nghìn mét vuống đất nông nghiệp tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đang bị san lấp trái phép bởi đất thải công trình từ dự án chung cư Ecohome 3.

Theo nghi nhận của phóng viên, mỗi đêm như thế có hàng chục lượt xe chở đất thải được lấy từ dự án dự án chung cư Ecohome 3 đổ vào Thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh. Điều đáng ngạc nhiên, nhiều xe chở đất có biểu hiện quá khổ, quá tải, chạy trên đường để đất thải rơi vãi ảnh hưởng đến môi trường và an toàn giao thông nhưng không hề bị cảnh sát giao thông xử lý.

Hậu quả của việc đổ trộm đất thải là dọc 2 bên đường dẫn vào thôn Mai Châu có thể dễ dàng nhận thấy những diện tích đất nông nghiệp bị đất thải công trình lấp đầy. Đường xá thì bụi bặm khi nắng và lầy lội khi mưa xuống.

Cá biệt, có những thửa đất nông nghiệp diện tích tới cả chục nghìn mét vuông đã bị đổ đầy đất thải.

Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu dự án xây dựng chung cư Ecohome 3 có được phép đổ đất tại thải tại thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh có đang đổ chất thải trái phép? Việc đổ trái phép như vậy liệu có bị xử lý theo quy định của pháp luật?

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ với Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô (chủ đầu tư dự án xây dựng chung cư Ecohome 3). Sau nhiều lần liên hệ, phóng viên nhận được câu trả lời (bằng thư điện tử) từ một người tự xưng tên Linh (đại diện truyền thông của Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô).

“Tổng thầu đã ký hợp đồng với nhà thầu phụ đào đất - họ có đầy đủ các giấy tờ theo quy định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm” – bà Linh tự xưng là đại diện truyền thông Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô cho biết.

Phóng viên hỏi, “nhà thầu phụ đào đất” là đơn vị nào? Có địa chỉ ở đâu? thì người này không cung cấp.

Trong khi đó, đại diện UBND xã Đại Mạch, huyện Đông Anh cho biết không có dự án xây dựng nào được đổ đất thải tại thôn Mai Châu.

Các luật sư cho rằng, phải xử lý nghiêm hành vi đổ trộm đất thải công trình lên đất nông nghiệp.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ luật pháp, luật sư Nghiêm Quang Vinh - Giám đốc Cty luật TNHH Nghiêm Quang (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: “Chủ đầu tư (Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô –PV) phải ký hợp đồng với đơn vị có đủ điều kiện thu gom chất thải rắn (ở đây là đất thải công trình dự án Ecohome 3), nếu không tùy theo mức độ vi phạm, sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Giám sát công trình phải xác nhận phương tiện chở chất thải rắn có đúng của đơn vị thi công hay thầu phụ của họ hay không? Biện pháp thi công phải nêu vận chuyển chất thải rắn đi đến đâu. Nếu đơn vị vận chuyển làm sai thì phải chịu trách nhiệm pháp lý”.

Luật sư Nghiêm Quang Vinh - Giám đốc Cty luật TNHH Nghiêm Quang (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội).

Luật sư Vinh cho biết thêm: “Theo Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, cá nhân tổ chức Vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng; thu gom, vận chuyển, chôn, lấp, xử lý, thải rác thải sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường có thể bị phạt lên đến gần 1 tỷ đồng.

Buộc khôi phục lại tình trạng môi trường ban đầu do hành vi vi phạm quy định tại các khoản 9, 10 và 11 Điều này gây ra”.

Ở một diễn biến khác, mặc dù đã liên hệ rất nhiều lần với UBND huyện Đông Anh về nội dung này, nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam kính đề nghị các cơ quan hữu quan của TP Hà Nội sớm vào cuộc điều tra làm rõ hành vi đổ trộm đất thải của dự án chung cư Ecohome 3.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết Luật sư nói gì về vụ dự án Ecohome 3 đổ trộm đất thải ở Đông Anh? tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc