Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 23/01/2021

Những “bất thường” trong đấu thầu tại huyện Bảo Yên, Lào Cai

Trần Tuấn, 13:48 28/02/2020

Nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đang khiến dư luận hoài nghi về tính minh bạch trong việc lựa chọn nhà thầu?

Điều khiến dư luận lo ngại, nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra sẽ không tránh khỏi nguồn vốn không được sử dụng hiệu quả, thất thoát, lãng phí. Đặc biệt làm mất đi tính cạnh tranh sòng phẳng và gây khó cho các doanh nghiệp khác khi không có “sân sau”.

Trụ sở ban quản lý dự án huyện Bảo Yên, Lào Cai

Huyện Bảo Yên vốn là huyện nghèo của tỉnh Lào Cai, sản xuất nông nghiệp gắn với chăn nuôi nhỏ lẻ là chính, thành phần cư dân phần lớn là bà con dân tộc thiểu số. Do vậy nguồn thu cho ngân sách rất thấp, mọi hoạt động kinh tế xã hội phải dựa vào nguồn kinh phí nhà nước và tỉnh hỗ trợ.

Tuy nhiên, những ngày đầu năm 2020, giới xây dựng trên địa bàn tỉnh Lào Cai không khỏi bất ngờ khi chứng kiến “lộc” rơi trúng đầu nhà thầu: Công ty TNHH Một thành viên đầu tư xây dựng Hoàng Nguyên...

Theo bạn đọc phản ánh tới TS Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử cho thấy, hoạt động đấu thầu trên địa bàn huyện, thực hiện có những dấu hiệu “bất thường”.

Theo đó trong cùng ngày 20/01/2020, ông Hồ Cao Khải - Chủ tịch UBND huyện đã ký cùng lúc 03 Quyết định cho Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư xây dựng Hoàng Nguyên liên tiếp trúng ba gói thầu.

Cụ thể: Gói thầu số 01: Thi công xây dựng công trình cầu Tràn, bản Bèn 2, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, tinh Lào Cai.

Gía dự toán: 5.193.999.000đ

Giá trúng thầu: 5.191.000.000 đ.

Gói thầu số 01: Thi công xây dựng đường giao thông từ QL 279 đi bản Tắp 2, bản Tắp1, bản Chăn, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Gía dự toán:11.926.700.000đ

Giá trúng thầu: 11. 918.340.000 đ.

Gói thầu số 01: Thi công xây dựng công trình nâng cấp tuyến đường liên xã từ xã Việt Tiến huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai, đi xã Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Gía dự toán: 10.905,819.000đ

Giá trúng thầu: 10. 898.140.000 đ.

Tại ba gói thầu nêu trên, chỉ số tiết kiệm rất thấp (theo thứ tự đã nêu ở trên lần lượt là 2,9 triệu, 8,3 triệu và 7,6 triệu). Một chỉ số tiết kiệm mang tính tượng trưng nhiều hơn là việc tiết kiệm cho ngân sách.

Một số quyết định lựa chọn nhà thầu dự án trong cùng 1 ngày

Ông Đào Hồng Điệp, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Bảo Yên cho biết: “Về mặt quy trình chúng tôi tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, việc gói thầu được thực hiện nhanh và được ký trong cùng một ngày là vì bên đơn vị tư vấn họ làm việc chuyên nghiệp. Hơn nữa từ ban chúng tôi sang huyện rất gần nên không mất nhiều thời gian…”.

Để hoạt động đầu tư xây dựng được thực hiện một cách hiệu quả, nghiêm túc, tạo dựng được niềm tin trong nhân dân. Quan trọng hơn là tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Để hiện thực hóa mục tiêu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở những kỳ tiếp theo.

Bạn đang đọc bài viết Những “bất thường” trong đấu thầu tại huyện Bảo Yên, Lào Cai tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc