Hà Nội, Thứ Ba Ngày 27/07/2021

Những rủi ro nào khi ký mua dự án Bình Lợi Center?

Quang Bình, 14:00 22/09/2020

Dù hạ tầng chưa hoàn thiện ở dự án Bình Lợi Center (xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh) nhưng chủ đầu tư là Phú Nhuận Land đã ký hợp đồng nguyên tắc với khách hàng.

Thế nhưng, loại hợp đồng này đang tiềm ẩn rất nhiều rủi ro...

Như MT & ĐTVN đã thông tin, dự án Bình Lợi Center do Công ty TM – DV Phú Nhuận Land (Phú Nhuận Land) làm chủ đầu tư đang chào bán. Dự án gồm 249 căn nhà thấp tầng, dự kiến hoàn thành năm 2022, thời gian hoạt động là 50 năm kể từ ngày được cấp phê duyệt chủ trương đầu tư.

Dù là mảnh đất ruộng, Phú Nhuận Land vẫn rao bán và ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng với danh nghĩa dự án Bình Lợi Center

Dù hạ tầng chưa hoàn thiện, nhưng dự án Bình Lợi Center vẫn được rao bán rầm rộ trên nhiều kênh. Điều đáng nói, chủ đầu tư dự án còn ký “Hợp đồng nguyên tắc” và đưa ra phương thức thanh toán với khách hàng. Cụ thể, khi khách hàng mua lô đất 77m2 với tổng giá trị 1.464.200.000 VNĐ (hơn 19 triệu đồng/m2) thì ngay sau khi kí “Hợp đồng nguyên tắc” khách hàng sẽ phải thanh toán 50% giá trị sản phẩm cho chủ đầu tư, tức 732 triệu đồng. Số còn lại sẽ thanh toán tiếp theo trong vòng 9 đợt cho đến khi nhận giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đáng quan ngại là trong hợp đồng nguyên tắc mà Phú Nhuận Land kí với khách hàng có ghi rõ thời hạn sử dụng của lô đất tại dự án Bình Lợi Center là sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, trong văn bản số 501/QĐ-UBND ngày 12/2/2020 của UBND TPHCM lại khẳng định, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án!

Nhận định về hợp đồng này, Luật sư Hoàng Tùng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, dự án vẫn đang là bãi đất trống xung quanh quây tôn, chưa triển khai thi công, chưa đủ điều kiện mở bán. Do vậy, việc chủ đầu tư dự án này rao bán các căn hộ trên các sàn giao dịch bất động sản là trái quy định của pháp luật. Điều này, đồng nghĩa với việc chủ đầu tư chưa thể ký hợp đồng mua bán căn hộ, nhà ở hình thành trong tương lai cho khách hàng.

Pháp luật cũng cấm không cho phép chủ đầu tư ký thỏa thuận đặt tiền để giữ chỗ mua bất động sản. Cụ thể, tại điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền trong dự án” luật sư Tùng nói.

Theo Luật sư Hoàng Tùng, nếu xác định hợp đồng đặt cọc là thỏa thuận để giao kết hợp đồng thì đối tượng của hợp đồng là “bất động sản” thì không đủ điều kiện pháp lý để bán theo luật tại thời điểm ký thỏa thuận đặt cọc.

Luật sư Tùng đưa ra khuyến cáo, nếu khách hàng ký quỹ, đặt cọc giữ chỗ dự án Bình Lợi Center sẽ phải hứng chịu rủi ro rất nhiều. Vì thế, các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động mua bán có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án Bình Lợi Center.

Bạn đang đọc bài viết Những rủi ro nào khi ký mua dự án Bình Lợi Center? tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc