Hà Nội, Thứ Hai Ngày 30/11/2020

Phú Quốc: Cưỡng chế vi phạm HC hay hủy hoại tài sản công dân?

Huy Toàn, 08:57 31/07/2019

Huy động một lực lượng hùng hậu chỉ để cưỡng chế 1 cái hàng rào tạm…

Sáng ngày 21/7/2019 vừa qua, Chủ tịch xã Cửa Dương huy động một lực lượng hùng hậu gồm cảnh sát cơ động, công an huyện Phú Quốc, công an xã Cửa Dương, lực lượng dân phòng cùng Ban nhân dân ấp Ông Lang và điều 02 xe chuyên dụng chỉ để cưỡng chế 01 hàng rào tạm và vài cây trồng của ông Lê Trí Minh. Hàng trăm người dân hiếu kỳ đứng xem với sự hoang mang lo lắng.

Tài sản của ông Lê Trí Minh bị Chủ tịch UBND xã Cửa Dương cho người cưỡng chế…

Theo hồ sơ mà PV môi trường & Đô thị điện tử có được, vào năm 2002 bà Trương Thị Hiền có khai khẩn 10.000m2 đất tọa lạc tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang để trồng điều và tràm bông vàng. Mảnh đất này có giấy xác nhận nguồn gốc của Ban nhân dân ấp Ông Lang. Vào năm 2007, ông Lê Trí Minh sang nhượng lại của bà Hiền phần đất mặt tiền đường có chiều ngang 30m chiều dài 100m, diện tích khoảng 3.000m2, phần đất còn lại bà Hiền vẫn canh tác sử dụng. Năm 2014, Ủy ban nhân dân xã có mời bà Hiền đến làm việc về nguồn gốc đất đai. Ngày 15/10/2015, Ủy ban nhân dân xã lập biên bản vi phạm hành chính và phạt bà Hiền đối với hành vi không kê khai biến động đất đai.

. … Sau đó thì vứt lăn lóc ở lề đường

Căn cứ vào biên bản này ngày 20/10/2015 Chủ tịch xã Cửa Dương ra quyết định số 192 và 193 phạt bà Hiền tổng cộng số tiền là 4.000.000 đồng. Nhưng đến ngày 03/12/2015, ông Chủ tịch xã Cửa Dương lại ban hành quyết định số 250/QĐ- UBND hủy bỏ các quyết định nêu trên và lập lại biên bản mới có số 106/BB-VPHC cho rằng bà Hiền chiếm đất nhà nước quản lý gồm 03 thửa. Tuy nhiên, bà Hiền chỉ nhận bà chỉ sử dụng 02 thửa đất, thửa thứ nhất diện tích khoảng 6.500 m2 do bà tự khai khẩn vào năm 2002 và thửa thứ hai khoảng 500m2 do cô bà để lại còn thửa thứ 03 bà đã sang nhượng cho ông Lê Trí Minh vào năm 2007. Tuy thửa đất ông Minh có thể hiện trên biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 255/QĐ-XPHC nhưng vì ông Minh ở xa không liên lạc được nên không bị xử lý.

Vụ việc xử phạt hành chính này bà Hiền đã khởi kiện đến tòa án nhân dân huyện Phú Quốc. Ngày 31/5/2016 tòa án huyện Phú Quốc đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, UBND xã Cửa Dương không chứng minh được đất của bà Hiền đang sử dụng là đất do xã quản lý nên Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc tuyên hủy toàn bộ quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch xã Cửa Dương. Chủ tịch xã Cửa Dương kháng cáo đến Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang. Vào ngày 27/9/2016 tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Sau khi làm rõ vụ việc, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang bác đơn kháng cáo của Chủ tịch xã Cửa Dương và công nhận bản án sơ thẩm của Tòa án huyện Phú Quốc.

Việc cưỡng chế khiến dư luận đang băn khoăn, đây là xử lý vi phạm hành chính hay hủy hoại tài sản công dân?

Trao đổi với báo chí ông Lê Trí Minh cho rằng, thửa đất trên ông đã được văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ xin đăng ký quyền sử dụng đất và ngày 17/07/2018 cơ quan này đã gởi thông báo đến UBND xã Cửa Dương để niêm yết công khai thực hiện trình tự việc cấp giấy chứng nhận QSD đất theo quy định của pháp luật. Vào giữa tháng bảy vừa qua, ông Minh phát hiện trong phần đất thuộc quyền quản lý sử dụng của mình có nhiều kim tiêm đã qua sử dụng. Nghi ngờ các đối tượng tiêm chích ma túy vào đất của ông tụ tập hút chích, nhiều khả năng sẽ trở thành điểm tệ nạn xã hội do ông ở xa không thường xuyên đến trông coi mảnh đất này. Vì vậy, ông có rào quanh chu vi thửa đất bằng trụ bê tông và dây chì gai nhằm ngăn chặn sự việc nói trên.

Vào ngày 21/7/2019, Chủ tịch xã Cửa Dương, ông Trần Văn Việt đã điều 1 lực lượng cưỡng chế hùng hậu đến tháo gỡ toàn bộ hàng rào, cây trồng và một căn nhà tạm chuyên chở đi nơi khác, trong khi không có quyết định cưỡng chế hay những văn bản xử lý khác theo quy định pháp luật. Điều đáng nói, sau khi chuyên chở tài sản của ông Minh về ủy ban thì họ vứt lăn lóc bên lề đường, trước cổng cơ quan UBND xã. Nhiều người dân đến cơ quan công quyền để liên hệ công việc và những công dân qua lại trên đoạn đường này xì xầm gây phản cảm.

Thiết nghĩ, trong khi Đảng và Nhà nước vận động toàn dân sống theo hiến pháp và pháp luật thì ở nơi đây lại có một vị chủ tịch xã khi được Đảng và Nhà nước trao quyền quản lý xã hội thì lại xem thường pháp luật. Không áp dụng quy định pháp luật để xử lý, giải quyết những việc thuộc thẩm quyền của mình, lạm dụng quyền lực để hủy hoại tài sản công dân, gây hoang mang và bất ổn xã hội. Ông Minh cho rằng, vụ việc này ông sẽ tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo pháp luật được thực hiện công minh cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của ông.

Bạn đang đọc bài viết Phú Quốc: Cưỡng chế vi phạm HC hay hủy hoại tài sản công dân? tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc