Hà Nội, Thứ Hai Ngày 16/12/2019

Quốc Oai: Một gia đình sống trong khốn khổ vì đợi phán quyết của tòa

Công Lý, 21:57 11/09/2019

Bảy người trong gia đình anh Nguyễn Văn Luận trong đó có 4 trẻ em đang phải khốn khổ sống trong căn nhà ọp ẹp, dột nát khi đợi phán quyết của Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Bị cản trở khi xây nhà trên đất nhà mình

“Khổ lắm chú à. 7 người chen chúc trong căn nhà dột nát chưa đến 20m2. Mưa thì dột, nắng thì nóng. Hôm mưa to ngập đến tận chân giường, hôm nắng thì trẻ con thức cả đêm vì nóng không ngủ nổi. Khổ nhất là 4 đứa trẻ con phải sống trong môi trường ẩm thấp. Chúng ho, ốm suốt”, anh Luận thở dài trao đổi với phóng viên.

Người mà chúng tôi nhắc đến chính là gia đình anh Nguyễn Văn Luận, SN 1970, trú tại thôn Ro, Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội. Hơn 1 năm qua, gia đình anh phải sống trong căn nhà ọp ẹp vì bị hàng xóm cản trở xây nhà. Anh Luận đã có đơn cầu cứu các cơ quan chức năng như đến nay sự việc chưa được xử lý thấu đáo.

Những đứa trẻ nhà anh Luận thường xuyên bị ho, ốm khi sống trong căn nhà dột nát với môi trường ẩm thấp.

Sự việc bắt đầu từ khoảng 14h ngày 29/7/2018, khi gia đình anh Luận cho thợ đổ bê tông làm móng nhà. Bất ngờ ông Nguyễn Văn Kha và con là Nguyễn Văn Minh sang can thiệp. Lý do mà ông Kha đưa ra là do công trình này sẽ vướng vào phần đua mái mà gia đình ông làm trước đó. Anh Luận nói rằng điều oái oăm là phần đua mái của nhà ông Kha lại là phần lấn sang đất đã được cấp sổ đỏ nhà mình.

Sự việc dẫn đến xô xát, khiến anh Luận bị chảy máu và thâm tím mặt mày. Mặc dù đã có kiến nghị tới UBND xã Tuyết Nghĩa nhưng thông tin từ ông Luận cho biết, chính quyền xã chỉ giải quyết việc xô xát chứ không bảo về quyền lợi chính đáng của gia đình anh Luận, mặc dù nhà ông này đã có sổ đỏ. Kể từ đó, gia đình anh phải tạm dừng thi công và sống trong căn nhà cấp 4 đang phá dở.

Nội dung đơn của anh Luận cũng cho biết, khoảng từ năm 2007, căn nhà của ông Nguyễn Văn Kha bắt đầu được xây dựng. Năm 2013, công trình này được lên tầng 2 và chống nóng. Chính phần chống nóng này đã lấn sang nhà anh Luận 35cm. Về việc này, anh Luận cũng đã nhắc nhở nhưng ông Kha không quan tâm và vẫn làm, điều này là nguyên nhân dẫn đến sự tranh chấp không đáng có về sau.

Trong sự việc tranh chấp này, PV được lãnh đạo UBND xã Tuyết Nghĩa xác nhận thửa đất nhà anh Nguyễn Văn Luận đã được cấp sổ đỏ, còn thửa đất nhà ông Nguyễn Văn Kha chưa có sổ đỏ.

Mục sở thị tình cảnh hiện tại của gia đình ông Luận, PV không khỏi xót xa khi phải chứng kiến việc cả gia đình 7 người đang sinh hoạt trong một không gian vô cùng nhỏ hẹp, trong số đó có 4 trẻ em. Bên trong là những đồ dùng tạm bợ, bộ bàn ghế nhỏ và tấm giường đơn 1m6 cũng là nơi duy nhất có thể ngồi, nằm trong căn nhà. Thời điểm PV có mặt ở nhà ông Luận, những đứa trẻ vẫn vô tư nô đùa, bên cạnh là lộn dụng cụ phục vụ sinh hoạt lẫn với đống sắt thép, vật liệu xây dựng đã hoen rỉ nặng vì để lâu.

Suốt nhiều tháng trời chạy vạy khắp nơi để tìm được câu trả lời, thế nhưng cho đến hiện tại sự việc vẫn nằm trong vùng im lặng. 7 người, trong đó có 4 đứa trẻ vẫn phải chen chúc trong căn nhà nhỏ dột nát, lụp xụp rộng chừng 20m2.

Sống trong khốn khổ vì đợi phán quyết của tòa án

Hòa giải tại UBND xã Tuyết Nghĩa không thỏa đáng, anh Luận làm đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai. Tuy nhiên, mặc dù đến nay đã nhiều tháng trôi qua, không hiểu vì sao Tòa án vẫn chưa thể đưa ra phán quyết. Và như vậy, 7 con người trong gia đình anh Luận phải sống nheo nhóc trong căn nhà dột nát.

Ngày 14/3/2019, Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai có văn bản số 68/CN-TA gửi UBND huyện Quốc Oai liên quan đến giấy chứng nhận của anh Nguyễn Văn Luận sử dụng thửa đất số 86, tờ bản đồ 24, diện tích 331,1m2 tại thôn Ro, xã Tuyết Nghĩa được UBND huyện Quốc Oai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BV 682322 cấp ngày 28/11/2014.

Bảy con người sống trong khốn khổ vì đợi phán quyết của tòa án.

Tiếp đó, ngày 29/7/2019, UBND huyện Quốc Oai có văn bản số 1554/UBND-TNMT trả lời Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai về việc cung cấp thông tin để giải quyết tranh chấp đất đai đối với anh Nguyễn Văn Luận. UBND huyện khẳng định việc cấp giấy chuứng nhận lần đầu cho anh Luận là đúng quy trình, thủ tục theo quy định tại điều 30 Quyết định số 24/2014/QĐ UBND của UBND TP Hà Nội.

“Quá trình UBND xã Tuyết Nghĩa thông báo công khai không có khiếu nại nên lập tờ trình gửi kèm theo hồ sơ gửi UBND cấp huyện đề nghị cấp giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận của ông Luận tại thửa 86, tờ bản đồ số 24, diện tích 331,1m2 được cấp phép theo bản đồ đo đạc năm 2011 được Sở Tài nguyên và Môi trường ký duyệt năm 2014”, văn bản của UBND huyện Quốc Oai khẳng định.

Mặc dù đã có câu trả lời rất rõ ràng của UBND huyện Quốc Oai, nhưng đến nay Tòa án Nhân dân huyện Quốc Oai vẫn chưa thể xử lý vụ tranh chấp đất đai giữa gia đình anh Nguyễn Văn Luận và gia đình ông Nguyễn Văn Kha. Vì thế, 7 con người hàng ngày vẫn sinh sống trong căn nhà chưa đầy 20m2 để đợi phán quyết của Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai.

Việc gia đình anh Luận với 7 con người đang phải sống trong khổ sở vì sự chậm trễ trong phán quyết của tòa án liệu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, người đứng đầu Hà Nội có biết?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Quốc Oai: Một gia đình sống trong khốn khổ vì đợi phán quyết của tòa tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc