Hà Nội, Chủ nhật Ngày 27/09/2020

Tỉnh Hải Dương yêu cầu huyện Kim Thành trả lời sau khi báo phản ánh

Hà Phương, 08:40 06/11/2019

Liên quan đến bài phản ánh "Hải Dương: Những núi than khổng lồ trái phép mọc tại huyện Kim Thành", UBND tỉnh Hải Dương đã yêu cầu huyện Kim Thành trả lời báo chí.

Cụ thể, ngày 28/10, UBND tỉnh Hải Dương đã ra thông báo số: 3789/UBND-VP về việc ngày 14/10, tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử có đăng bài "Hải Dương: Những núi than khổng lồ trái phép mọc tại huyện Kim Thành". Bài viết phản ánh về việc hàng chục núi than không phép gây ô nhiễm môi trường tồn tại trong nhiều năm mà không bị xử lý.

UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu huyện Kim Thành trả lời báo chí.

Sau khi xem xét nội dung báo nêu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao UBND huyện Kim Thành làm việc với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử về việc hàng chục núi than không phép gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời báo cáo kết quả về UBND tỉnh theo quy định.

Trong văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu rõ huyện Kim Thành làm việc với báo chí. Tuy nhiên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ rất nhiều lần với UBND huyện Kim Thành nhưng không nhận được câu trả lời cũng như lịch làm việc.

Trước việc PV đã nhiều lần liên hệ mà vẫn không nhận được câu trả lời từ huyện Kim Thành. Liệu rằng UBND huyện Kim Thành có đang "phớt lờ" chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương hay không?

Trước đó, tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử có đăng tải bài viết "Hải Dương: Những núi than khổng lồ trái phép mọc tại huyện Kim Thành".

Những núi than được chất cao ngang ngọn tre không được che phủ cẩn thận gây ô nhiễm môi trường.

Nội dung bài viết liên quan đến việc hàng chục núi than được chất cao ngay mép bờ sông thuộc xã Cộng Hòa, xã Kim Xuyên, xã Thượng Vũ, xã Kim Lương, TT Phú Thái không phép, gây ô nhiễm môi trường trong nhiều năm mà vẫn trơ trơ tồn tại không hề bị xử lý.

Trao đổi với PV, đại diện UBND xã Cộng Hòa chị Nguyễn Diệu Huyền – cán bộ địa chính xã cho biết: Hiện tại trên địa bàn xã có tình trạng tập kết và sản xuất than không phép, chất tải cao “ngang ngọn tre” ngoài bãi sông tại vị trí K0 + 106 – K0 +220 thuộc tuyến đê tả sông Lai Vu của ông Đỗ Tiến Mạnh.

UBND xã đã rất nhiều lần lập biên bản, nhưng chủ bến vẫn ngang nhiên hoạt động coi thường biên bản.

“UBND xã đã nhiều lần có văn bản đôn đốc cũng như biên bản xử phạt về tình trạng hoạt động, đồng thời cũng yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu của bến bãi này. Tuy nhiên, đến nay việc hạ thấp độ cao và trả lại hiện trạng ban đầu thì họ vẫn cố tình không thực hiện”, chị Huyền nói.

Chị Huyền thông tin thêm: “Xã cũng đã báo cáo lên UBND huyện Kim Thành. Vừa rồi UBND huyện cũng đã lập đoàn thanh kiểm tra về bến bãi này, xã chỉ đi phối hợp cùng đoàn liên ngành, còn việc xử lý như nào thì xã vẫn chưa lắm bắt được”.

Cùng chung tình trạng của xã Cộng Hòa, xã Thượng Vũ (Kim Thành) cũng có cả chục núi than không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm mà không hề bị xử lý.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Bách – Chủ tịch UBND xã Thượng Vũ cho biết: Tình trạng các bến bãi than không phép này đã kéo dài nhiều năm nay rồi chứ không phải vừa mới hoạt động.

“Trước đây, những khu vực mà bến bãi than đang hoạt động cũng chẳng canh tác được gì, giờ họ thuê làm bến bãi thì họ đóng cho huyện chứ xã cũng không thu. Việc các bến bãi này không có phép xã cũng đã báo cáo lên UBND huyện chứ xã không xử lý vì vượt quá thẩm quyền”, ông Bách nói.

Núi than không phép vẫn trơ trơ tồn tại thách thức dư luận.

Theo tìm hiểu, được biết. Hiện trên địa bàn huyện Kim Thành hiện có 20 cơ sở kinh doanh than, trong đó có 4 cơ sở đã ngừng hoạt động, 16 cơ sở vẫn đang hoạt động. Hầu hết các điểm, bến bãi, cơ sở kinh doanh than đều chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh than.

Xung quanh sự tồn tại một cách ngang nhiên của các bãi than không phép trên khu vực huyện Kim Thành (Hải Dương), người dân địa phương đang đặt câu hỏi: Việc các núi than này tồn tại là do chính quyền huyện Kim Thành bất lực, buông lỏng quản lý hay là sự “ưu ái” đối với các chủ doanh nghiệp? Có thế lực nào đang “bảo kê” cho những núi than hoạt động bất chấp pháp luật? Trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Kim Thành đến đâu?

Để bảo đảm tính nghiêm minh của các quy định pháp luật, thiết nghĩ các cơ quan chức năng huyện Kim Thành và tình Hải Dương cần sớm vào cuộc làm rõ hoạt động của các núi than không phép trên địa bàn huyện Kim Thành, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm nói trên.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tiếp tục cập nhật.

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Hải Dương yêu cầu huyện Kim Thành trả lời sau khi báo phản ánh tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc