Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 23/04/2021

Vì sao chưa khởi tố vụ chôn lấp chất thải trái phép ở Hải Dương ?!

Minh Phan, 15:25 12/06/2020

Có những chiếc hố lớn được đào khá sâu, bề mặt rộng hàng trăm mét. Vì thế, nhiều rác thải rắn, chất thải sinh hoạt đang tồn tại vị trí này với những nước đọng đen kịt, đống rác, bốc mùi hôi thối.

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương trong thời gian qua nhiều nơi đã để xảy ra tình trạng chôn lấp, đổ chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Điển hình như các vụ việc, chôn lấp trái phép hàng nghìn tấn rác thải tại thành phố Chí Linh, Hải Dương, huyện Nam Sách, Tứ Kỳ. Gần đây nhất, người dân Kinh Môn đã kịp thời báo cơ quan chức năng, bắt quả tang xe đang đổ chất thải chưa xử lý.

Vào 26/2 vừa qua, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã có loạt bài "Chấn động: Nghi vấn doanh nghiệp chôn trộm chất thải nguy hại ở Hải Dương". Theo phản ánh, tại bãi kinh doanh vật liệu xây dựng Long Thành - Công ty TNHH HT Long Thành, người đại diện theo pháp luật là ông Lương Việt Thành (thuộc địa bàn khu vực chân đê Lai Vu, phường Ái Quốc, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã phát hiện ra một vụ việc chôn lấp chất thải trái phép với khối lượng rất lớn, bốc mùi hôi tanh gây ô nhiễm nghiêm trọng tới cuộc sống của những người dân xung quanh.

Cụ thể: Một số đối tượng đã đào hố sẵn trước, sau đó tập kết các loại rác thải mốc mùi hôi thối đến khu vực này, cho vào túi nilong để đổ chất thải xuống trong những hố sâu.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, có những chiếc hố lớn được đào khá sâu, bề mặt rộng hàng trăm mét. Vì thế, nhiều rác thải rắn, chất thải sinh hoạt đang tồn tại vị trí này với những nước đọng đen kịt, đống rác, bốc mùi hôi thối. Đặc biệt là bãi chôn lấp trộm này nằm cách Nhà máy nước sạch Tiền Trung không xa, nơi cấp nước cho hơn 1.000 hộ dân trên địa bàn phường Ái Quốc và 50 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nam Sách.

Hình ảnh về một chiếc xe tải đang đỗ tại hiện trường vụ việc. Chiếc xe mang biển kiểm soát ở tỉnh Hải Dương. Ai là chủ nhân của chiếc xe này?

Theo ý kiến ghi nhận từ phía người dân và chính quyền thì từ trước đến nay ở khu vực này không phải là nơi tập kết rác thải sinh hoạt của người dân ở phường, hiện nay, nhiều người dân phường Ái Quốc, thành phố Hải Dương tỏ ra rất lo lắng vì việc chôn lấp chất thải nguy hại, mốc mùi thối này nằm ngay bờ sông. Việc chôn lấp này có khiến nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng, những chất thải độc hại sẽ ngấm xuống sông ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân.

Dưới chiếc hố sâu là đủ các loại rác thải từ rác công nghiệp, rác sinh hoạt đến những loại chất thải nghi độc hại, thậm chí có cả thùng phi đựng hóa chất được để gần khu vực chôn lấp này. Tuy nhiên, một phần hố chôn trái phép đã được lấp bằng đất, phần rác thải vẫn lộ thiên được che phủ bởi một tấm bạt lớn. Phần còn lại của chiếc hố sâu là một lượng nước lớn đen kịt ô nhiễm khủng khiếp. Người dân địa phương cho hay, suốt thời gian qua, họ đã phải chung sống với mùi hôi thối nồng nặc tại khu vực này do việc chôn lấp chất thải trái phép trên.

Điều đáng quan tâm là đối tượng và tang vật của việc đổ trộm chất thải, rác thải đã bị người dân, chính quyền phường bắt giữ và lập biên bản bàn giao cho Công an thành phố Hải Dương, Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có loạt bài phản ánh. Có cả báo cáo UBND TP. Hải Dương và Công an TP. Hải Dương. Nhưng đến thời điểm hiện tại, không hiểu lý do gì mà, kẻ chủ mưu đổ trộm và chôn lấp rác thải chân cầu Lai Vu, phường Ái Quốc, TP. Hải Dương vẫn chưa bị khởi tố hình sự?

Những chiếc thùng phuy nghi vấn chứa hóa chất phát hiện tại khu vực đổ chất thải.

Ngày 8/6 vừa qua, Công an phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã bắt quả tang xe ô tô tải mang biển kiểm soát 34C – 249.54 chở chất thải, đổ vào bãi than trên địa bàn. Một lần nữa dư luận lại “dậy sóng” bởi những kẻ coi thường pháp luật, bảo vệ môi trường và đời sống, sức khỏe của người dân…

Nhiều người dân phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn đã thẳng thắn khẳng định: Người dân đang mong chờ cơ quan Công an, ngành chức năng vào cuộc quyết liệt, khẩn trương để làm sáng tỏ vụ việc, chứng minh rõ nguồn gốc chất thải và chất thải này có phải là chất thải nguy hại hay không? Không thể để “chìm xuồng” và xử lý không nghiêm minh những kẻ rắp tâm hủy hoại môi trường sống lâu dài của cộng đồng.

Người dân cũng khẳng định, việc xe chở chất thải đổ tại bãi than của ông Nguyễn Duy Thái đây không phải là lần đầu “ngẫu nhiên” mà đã nhiều lần chở đến đây đổ, cũng cần được làm rõ có việc “ngầm” bắt tay của chủ bãi than với kẻ mang chất thải đến đổ. Dưới bãi than này, có hay không đang chứa những chất thải nguy hại, sau này ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. cần được các cơ quan chức năng xác minh và thông báo rộng rãi cho người dân trên địa bàn được biết. Bởi người dân đã nghi ngờ, nhiều lần theo dõi các xe nghi vấn chở chất thải ra vào ở đây, chính vì vậy đã kịp thời có thông tin giá trị để cơ quan Công an bắt quả tang hành vi đổ trộm chất thải.

Dư luận đang chờ mong các cơ quan chức năng đưa ra ánh sáng, những kẻ chủ mưu, cầm đầu và đường đi của chất thải này được bắt nguồn từ đâu? Bởi việc, Công ty đều ký hợp đồng xử lý chất thải và vận chuyển đến Nhà máy xử lý đều theo quy trình chặt chẽ (Nhưng xe vận chuyển chất thải này lại là xe thông thường, của Công ty không có chức năng xử lý rác thải).

Vậy do đâu, Nhà máy xử lý chất thải đã ký xử lý với Công ty, mà lại do đơn vị khác vận chuyển, mang đổ thẳng ra môi trường? Cần được cơ quan Công an điều tra, làm rõ.

Đối tượng lái xe đổ chất thải Vũ Văn Hưng (địa chỉ thường trú tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương) vẫn quanh co, chối tội… với mục đích để cơ quan Công an không truy ra được nguồn gốc của chất thải này từ đâu và kẻ chủ mưu chính trong vụ việc này. Chính vì vậy, lái xe Vũ Văn Hưng vẫn khai tiếp nhận xe chất thải từ cây xăng Đồng Xuân, phường Ái Quốc, TP. Hải Dương (từ lái xe có tên Vụ chuyển giao cho, do có công việc bận. Lái xe Vụ đã chỉ đường và mô tả đến địa điểm đến đổ chất thải, là bãi chứa than của ông Nguyễn Duy Thái, tại phường Long Xuyên). Đây là chất thải được thu gom về của Công ty TNHH Hoàng Thành (địa chỉ tại Tiền Trung, phường Ái Quốc, TP. Hải Dương) thuê chở mang đi đổ.

Trước sự việc trên, đề nghị lãnh đạo tỉnh Hải Dương cần quyết liệt chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguồn gốc và nguyên nhân vì sao, chất thải lại được tuồn ra ngoài cách dễ dàng, cho các loại xe thông thường và doanh nghiệp không có chức năng xử lý môi trường vận chuyển, mang đổ ra môi trường như vậy?

Đứng dưới góc độ pháp luật, hành vi của các đối tượng là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về môi trường được quy định tại khoản 4 Điều 7 Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014: “Vận chuyển, chôn lấp chất độc, chất phóng xạ, chất thải và chất nguy hại khác không đúng quy trình kỹ thuật về bảo vệ môi trường”.

Hành vi của các đối tượng nêu trên có dấu hiệu của tội “Tội gây ô nhiễm môi trường” được quy định tại Điều 235 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bởi khoản 58 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017. Cụ thể dưới đây:

“Điều 235. Tội gây ô nhiễm môi trường

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường trái pháp luật từ 1.000 kilôgam đến dưới 3.000 kilôgam chất thải nguy hại có thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật hoặc có chứa chất phải loại trừ theo Phụ lục A Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy hoặc từ 3.000 kilôgam đến dưới 10.000 kilôgam chất thải nguy hại khác;
b) Chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường trái pháp luật từ 500 kilôgam đến dưới 1.000 kilôgam chất thải nguy hại có thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật hoặc có chứa chất phải loại trừ theo Phụ lục A Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy hoặc từ 1.500 kilôgam đến dưới 3.000 kilôgam chất thải nguy hại khác nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Xả thải ra môi trường từ 500 mét khối (m3) trên ngày đến dưới 5.000 mét khối (m3) trên ngày nước thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường từ 05 lần đến dưới 10 lần hoặc từ 300 mét khối (m3) trên ngày đến dưới 500 mét khối (m3) trên ngày nước thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường 10 lần trở lên;
d) Xả thải ra môi trường 500 mét khối (m3) trên ngày trở lên nước thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường từ 03 lần đến dưới 05 lần hoặc từ 300 mét khối (m3) trên ngày đến dưới 500 mét khối (m3) trên ngày nước thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường từ 05 lần đến dưới 10 lần hoặc từ 100 mét khối (m3) trên ngày đến dưới 300 mét khối (m3) trên ngày nước thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường 10 lần trở lên nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

đ) Thải ra môi trường từ 150.000 mét khối (m3) trên giờ đến dưới 300.000 mét khối (m3) trên giờ khí thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường từ 05 lần đến dưới 10 lần hoặc từ 100.000 mét khối (m3) trên giờ đến dưới 150.000 mét khối (m3) trên giờ khí thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường 10 lần trở lên;

e) Thải ra môi trường 150.000 mét khối (m3) trên giờ trở lên khí thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường từ 03 lần đến dưới 05 lần hoặc từ 100.000 mét khối (m3) trên giờ đến dưới 150.000 mét khối (m3) trên giờ khí thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường từ 05 lần đến dưới 10 lần hoặc từ 50.000 mét khối (m3) trên giờ đến dưới 100.000 mét khối (m3) trên giờ khí thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường 10 lần trở lên nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

g) Chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường trái pháp luật chất thải rắn thông thường từ 100.000 kilôgam đến dưới 200.000 kilôgam hoặc từ 70.000 kilôgam đến dưới 100.000 kilôgam nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
h) Xả thải ra môi trường nước thải, chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường chất thải rắn hoặc phát tán khí thải có chứa chất phóng xạ vượt giá trị liều từ 50 milisivơ (mSv) trên năm đến dưới 200 milisivơ (mSv) trên năm hoặc giá trị suất liều từ 0,0025 milisivơ (mSv) trên giờ đến dưới 0,01 milisivơ (mSv) trên giờ.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường trái pháp luật từ 3.000 kilôgam đến dưới 5.000 kilôgam chất thải nguy hại có thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật hoặc có chứa chất phải loại trừ theo Phụ lục A Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy hoặc từ 10.000 kilôgam đến dưới 50.000 kilôgam chất thải nguy hại khác;
b) Xả thải ra môi trường từ 5.000 mét khối (m3) trên ngày đến dưới 10.000 mét khối (m3) trên ngày nước thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường từ 05 lần đến dưới 10 lần hoặc từ 500 mét khối (m3) trên ngày đến dưới 5.000 mét khối (m3) trên ngày nước thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường 10 lần trở lên;

c) Thải ra môi trường từ 300.000 mét khối (m3) trên giờ đến dưới 500.000 mét khối (m3) trên giờ khí thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường từ 05 lần đến dưới 10 lần hoặc từ 150.000 mét khối (m3) trên giờ đến dưới 300.000 mét khối (m3) trên giờ khí thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường 10 lần trở lên;

d) Chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường trái pháp luật chất thải rắn thông thường từ 200.000 kilôgam đến dưới 500.000 kilôgam;

đ) Xả thải ra môi trường nước thải, chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường chất thải rắn hoặc phát tán khí thải có chứa chất phóng xạ vượt giá trị liều từ 200 milisivơ (mSv) trên năm đến dưới 400 milisivơ (mSv) trên năm hoặc giá trị suất liều từ 0,01 milisivơ (mSv) trên giờ đến dưới 0,02 milisivơ (mSv) trên giờ;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 3.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường trái pháp luật 5.000 kilôgam trở lên chất thải nguy hại có thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật hoặc có chứa chất phải loại trừ theo Phụ lục A Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy hoặc 50.000 kilôgam trở lên chất thải nguy hại khác;

b) Xả thải ra môi trường 10.000 mét khối (m3) trên ngày trở lên nước thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường từ 05 lần đến dưới 10 lần hoặc 5.000 mét khối (m3) trên ngày trở lên nước thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường 10 lần trở lên;

c) Thải ra môi trường 500.000 mét khối (m3) trên giờ trở lên khí thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường từ 05 lần đến dưới 10 lần hoặc 300.000 mét khối (m3) trên giờ trở lên khí thải có thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường 10 lần trở lên;

d) Chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường trái pháp luật chất thải rắn thông thường 500.000 kilôgam trở lên;

đ) Xả thải ra môi trường nước thải, chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường chất thải rắn hoặc phát tán khí thải có chứa chất phóng xạ vượt giá trị liều 400 milisivơ (mSv) trên năm trở lên hoặc giá trị suất liều 0,02 milisivơ (mSv) trên giờ trở lên;

e) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt như sau:
a) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tiền từ 3.000.000.000 đồng đến 7.000.000.000 đồng;

b) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, thì bị phạt tiền từ 7.000.000.000 đồng đến 12.000.000.000 đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 02 năm;

c) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, thì bị phạt tiền từ 12.000.000.000 đồng đến 20.000.000.000 đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 năm đến 03 năm;
d) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật này, thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn;

đ) Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 01 năm đến 03 năm.”

Bạn đang đọc bài viết Vì sao chưa khởi tố vụ chôn lấp chất thải trái phép ở Hải Dương ?! tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc