Hà Nội, Thứ Tư Ngày 30/09/2020

Vĩnh Phúc: 'Mật ngữ bao thầu' của liên danh cty xây dựng Bảo Quân?

Tây Bắc, 13:45 03/03/2020

Nhiều gói thầu thuộc Dự án xây dựng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc liên tiếp được Công ty xây dựng Bảo Quân trúng thầu với tư cách nhà thầu độc lập hoặc liên danh đang khiến dư luận quan tâm.

Những hoài nghi từ dư luận

Gần đây dự án xây dựng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc (tại địa điểm mới) với tổng mức đầu tư hơn 470 tỷ đồng do Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc làm đại diện chủ đầu tư, địa điểm xây dựng tại xã Định Trung (Vĩnh Yên). Vướng phải không ít thắc mắc và hoài nghi từ dư luận.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được xây dựng trên nền diện tích rộng hơn 6 ha, công trình được thiết kế với quy mô đáp ứng nhu cầu học tập cho 1.500 học sinh, bao gồm các hạng mục chính như: khối nhà lớp học; khối nhà lớp học bộ môn; khối hành chính quản trị - hội trường 500 chỗ; nhà đa năng; thư viện; khối ký túc xá kết hợp nhà ăn; hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ thiết kế xây dựng đồng bộ với dự án. Phần thiết bị (phục vụ học tập, nội trú, thể thao, phòng cháy chữa cháy, mạng LAN, công nghệ thông tin, nội thất...) được đầu tư đồng bộ với công trình.

Theo đó, tháng 1/2019, Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, thực hiện mời thầu gói thầu san nền thuộc dự án Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc (tại địa điểm mới). Hình thức đấu thầu rộng rãi, giá gói thầu là 6.875.013.000 VNĐ.

Căn cứ vào kết quả lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt tại Quyết định số 26/QĐ-BDDCN ngày 22/1/2019, ông Đào Văn Tiến, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, ký văn bản thông báo số 27/TB – BDDCN, thông báo Công ty xây dựng Bảo Quân là đơn vị trúng thầu với giá trị 6.840.620.000 VNĐ (tiết kiệm khoảng 35 triệu đồng cho ngân sách Nhà nước).

Cuối tháng 3/2019, Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, tiếp tục thực hiện mời thầu gói thầu xây lắp và thí nghiệm cọc thuộc dự án Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc (tại địa điểm mới). Thực hiện hình thức đấu thầu rộng rãi một giai đoạn hai túi hồ sơ. Nội dung chính của gói thầu là thi công xây dựng các hạng mục chính công trình: cụm nhà lớp học số 1; cụm nhà lớp học số 2; nhà hành chính quản trị; nhà thư viện; khu nội trú; nhà đa năng; thí nghiệm ép cọc.

Cụ thể, ngày 8/4/2019 Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản thông báo trúng thầu số 149/TB-BDDCN, căn cứ vào Quyết định số 148/QĐ – BDDCN của Giám đốc Ban QLDA. Đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty CP đầu tư và xây dựng Bảo Quân – Công ty Cp xây dựng Dịch vụ và Thương mại 68.

Giá gói thầu là 292.776.110.000 VNĐ. Giá trúng thầu gói thầu trên là 292.220.496.000 VNĐ, tiết kiệm khoảng hơn 500 triệu/ gói thầu 292 tỷ đồng.

Cũng thuộc dự án Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc (tại địa điểm mới), tháng 11/2019, Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện mời thầu gói thầu xây lắp hạng mục hạ tầng ngoài nhà và các công trình phụ trợ.

Hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, thực hiện phương thức lựa chọn nhà thầu một giai đoạn hai túi hồ sơ, lựa chọn dự thầu đấu thầu qua mạng. Ngày 23/12/2019, Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 830/ QĐ – BDDCN phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu trên, đơn vị trúng thầu là Công ty xây dựng Bảo Quân với giá trúng thầu 59.764.857.988 VNĐ.

Việc Công ty xây dựng Bảo Quân liên tiếp trúng nhiều gói thầu lớn tại dự án trên khiến dư luận đặt ra nhiều nghi ngại. Đặc biệt khi các “ông lớn” trượt thầu tại các gói thầu trên.

Cần làm rõ năng lực doanh nghiệp trúng thầu

Ở một diễn biến khác bạn đọc phản ánh về việc chủ đầu tư là Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc có 'ưu ái' cho Công ty xây dựng Bảo Quân trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp này trúng thầu?

Cụ thể, đối với gói thầu xây lắp hạng mục Hạ tầng ngoài nhà và các công trình phụ trợ thuộc dự án Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc (tại địa điểm mới), theo báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu có nhiều điểm cần làm rõ việc Công ty xây dựng Bảo Quân có đủ năng lực thực hiện gói thầu trên hay không?. Đơn cử như việc Công ty xây dựng Bảo Quân chứng minh yêu cầu về năng lực kinh nghiệm đối với phần mục về hợp đồng tương tự.

Phải nói đến thời điểm trong thời gian nộp hồ sơ dự thầu, Công ty xây dựng Bảo Quân có văn bản 188/CV – BQ ngày 28/1/2019 gửi Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, về việc làm rõ HSMT đối với gói thầu xây lắp hạng mục hạ tầng ngoài nhà và các công trình phụ trợ.

Điểm đáng chú ý trong văn bản 188/CV – BQ ngày 28/11/209, Công ty xây dựng Bảo Quân trình bày về việc đơn vị này đã thi công công trình cấp III, đã thi công các hạng mục như đường giao thông, khu công viên cây xanh, hệ thống cấp thoát nước và hệ thống điện chiếu sáng…. Nhưng HSMT theo yêu cầu của chủ đầu tư đưa ra, đối với kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự, tại mẫu số 3 – Bảng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm có yêu cầu về hợp đồng xây lắp tương tự: phân cấp công trình là công trình dân dụng, loại công trình là công trình giáo dục và cấp công trình là công trình cấp III.

Có hay không việc Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp khi đơn vị này có văn bản phúc đáp số 730/BDDCN – QLDA ngày 29/11/2019 với nội dung “khi đăng tải lên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia, do các lựa chọn về loại công trình và cấp công trình của hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia hiện nay các lựa chọn của công trình hạ tầng kỹ thuật không có hạng mục tương ứng của gói thầu, do đó bên mời thầu phải chọn cấp công trình theo công trình đã được dự án phê duyệt là “công trình dân dụng”.

Ngoài ra, khi tham dự đấu thầu, nhà thầu đề xuất công trình tương tự là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III trở lên là phù hợp với bản chất và độ phức tạp của gói thầu. Đồng thời, hợp đồng tương tự của nhà thầu phải đảm bảo các yêu cầu khác gồm giá trị công việc xây lắp, các hạng mục tương tự theo yêu cầu tối thiểu, khối lượng đã thực hiện hoàn thành được nêu trong HSMT đã phát hành.

Tuy nhiên, trong quá trình chấm thầu xét HSDT của Công ty xây dựng Bảo Quân, đơn vị này kê khai hợp đồng tương tự không đáp ứng theo yêu cầu về khoảng thời gian phát hành của HSMT.

Cụ thể, Công ty xây dựng Bảo Quân cung cấp 2 hợp đồng tương tự đối với từng hạng mục công trình. Trong đó có 1 hợp đồng thực hiện gói thầu san nền, đường giao thông (đường BTN), hàng rào, cây xanh, kè đá thuộc dự án Hạ tầng khu công nghiệp Bá Thiện (đợt 1) huyện Bình Xuyên, hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng ngày 9/4/2015, hợp đồng này nằm ngoài thời gian yêu cầu của HSMT. Nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Thành Thái lại đề nghị xử lý theo tình huống theo quy định của Mục 26 E – CDNT (chỉ dẫn nhà thầu) của hồ sơ mời thầu.

Phải nói rõ, trong HSMT của chủ đầu tư đưa ra số lượng hợp đồng tương tự là 1 hợp đồng với giá trị tối thiểu là 42.53 tỷ đồng. Thời gian yêu cầu là 3 năm tính đến thời điểm đóng thầu. Như vậy hợp đồng tương tự trên hoàn toàn không đáp ứng về mặt thời gian theo yêu cầu.

Ông Nguyễn Từ Linh, PGD ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc (bên trái) làm việc với PV.
Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc đang khởi công xây dựng tại địa điểm mới.

Riêng đối với 1 hợp đồng tương tự còn lại, qua trao đổi với ông Nguyễn Từ Linh, Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Công ty xây dựng Bảo Quân kê khai trong HSDT có 2 hợp đồng tương tự. Trong đó có 1 hợp đồng đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư với giá trị hơn 60,7 tỷ đồng”.

Nhưng khi phóng viên hỏi về việc hợp đồng tương tự của Công ty xây dựng Bảo Quân được xét duyệt có đáp ứng yêu cầu về các hạng mục của gói thầu hạng mục ngoài nhà và các công trình phụ trợ hay không?, chủ đầu tư của hợp đồng tương tự do Công ty xây dựng Bảo Quân cung cấp là đơn vị nào?. Gói thầu có thực hiện thông qua công tác đấu thầu hay không? Tư cách của Công ty xây dựng Bảo Quân trong gói thầu này là đơn vị thi công hay nhà thầu? Ông Linh không trả lời được và hẹn sau khi kiểm tra lại hồ sơ sẽ trả lời sau.

Còn nhiều dấu hỏi lớn trong HSDT của Công ty xây dựng Bảo Quân khi trúng thầu gói thầu xây lắp hạng mục hạ tầng ngoài nhà và các công trình phụ trợ thuộc dự án Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc?

Mỗi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: 'Mật ngữ bao thầu' của liên danh cty xây dựng Bảo Quân? tại chuyên mục Điều tra- Bạn đọc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Điều tra- Bạn đọc