Hà Nội, Thứ Tư Ngày 08/07/2020

Kỷ luật nguyên Giám đốc, Phó giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau

Mtđt, 08:56 01/11/2019

Chủ tịch UBND Cà Mau đã ký quyết định kỷ luật cách chức và cảnh cáo cán bộ mắc nhiều sai phạm trong quá trình giữ chức vụ lãnh đạo Vườn quốc gia Mũi Cà Mau.

Theo báo GT đưa tin, ngày 31/10, UBND tỉnh Cà Mau đã có Quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Phan Quốc Khải, nguyên Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Mũi Cà Mau (hiện là Phó trưởng ban chuyên trách Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau).

Ông Khải bị kỷ luật, vì trong thời gian giữ chức vụ Giám đốc VQG Mũi Cà Mau đã thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra nhiều thiếu sót, vi phạm trong công tác thu, chi tài chính và phòng, chống tham nhũng; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ có nhiều nội dung quy định chưa rõ ràng; trong quản lý tài chính, tài sản còn tùy tiện, chỉ đạo thực hiện cho thuê tài sản nhà nước không đúng quy định...

Khu vực Mũi Cà Mau nhìn từ trên cao. (Ảnh: TTXVN).

Ngoài ra, UBND tỉnh Cà Mau cũng Quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lý Hồng Thao, nguyên Phó Giám đốc VQG Mũi Cà Mau (hiện là Phó trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau).

Ông Thao bị kỷ luật, vì trong quá trình giữ chức vụ, được giám đốc đơn vị giao quản lý, điều hành, thực hiện các công việc liên quan đến phương án nuôi sò huyết và các chứng từ liên quan khác; thiếu tinh thần trách nhiệm, quản lý lỏng lẻo, không lập hồ sơ chứng từ trong quá trình quản lý phương án nuôi sò, không thanh lý từng vụ nuôi...

Trước đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã có kết luận nhiều sai phạm xảy ra tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và chuyển hồ sơ sang Cơ quan công an. Theo Kết luận thanh tra, về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản đã xảy ra sai phạm khối lượng tại 5 hạng mục công trình với số tiền trên 80 triệu đồng.

Ngoài ra, thực hiện phương án mở rộng nuôi sò huyết 400 ha có 14 tổ chức và cá nhân phối hợp nhưng Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau chỉ ký 12 hợp đồng với 12 tổ chức và cá nhân, còn hai tổ chức không ký hợp đồng là xã Lâm Hải, xã Nguyễn Việt Khái.

Theo hợp đồng, chi phí quản lý phương án các đối tác phải nộp cho Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau trong một năm nuôi sò là 1.395.000 đồng/ha. Với 340 ha đã ký theo hợp đồng, số tiền phải thu là 502,2 triệu đồng/năm nhưng chỉ thu 95 triệu đồng, làm thất thu 407,2 triệu đồng (năm 2016-2017).

Ngoài ra, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau không mở sổ theo dõi tài sản cố định, công cụ, dụng cụ tại nơi sử dụng, báo cáo tài sản nhà nước của đơn vị trực tiếp sử dụng, báo cáo hao mòn, bảng tính hao mòn tài sản cố định, việc cho thuê máy đào và sà lan nên khi hết hạn hợp đồng cho thuê đã không thanh lý hợp đồng thu hồi tài sản mà vẫn để cho bên thuê tài sản tiếp tục sử dụng dẫn đến mất mát, hư hỏng tài sản…

Trong niên độ thanh tra từ năm 2016 đến năm 2018, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau có các khoản thu để ngoài sổ sách kế toán, lập quỹ trái phép là 436.550.500 đồng. Trong thông báo kết luận của Thanh tra Cà Mau cũng nêu, khi kết thúc thanh tra, số liệu lập quỹ trái phép không thay đổi; phát hiện thêm trong số tiền thanh toán khống nhiên liệu hơn 4,8 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Cà Mau chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cà Mau để xử lý theo quy định của pháp luật gồm ba nội dung: lập quỹ trái phép, thanh toán tiền nhiên liệu khống từ nguồn kinh phí bảo vệ rừng và thanh toán tiền nhiên liệu khống từ nguồn kinh phí xử phạt vi phạm hành chính.

Hiện Công an tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và đang tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Kỷ luật nguyên Giám đốc, Phó giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật