Hà Nội, Thứ Hai Ngày 21/09/2020

Ba Vì (TP Hà Nội): Doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng không phép!

THÙY DƯƠNG, 10:37 20/10/2018

Một nhà xưởng xây dựng không giấy phép cách UBND xã không xa, với quy mô gần 1000m2. Thế nhưng, lãnh đạo xã “không hề hay biết”!? Mãi đến khi công trình hoàn thiện thì mới lập...biên bản!

Theo phản ánh của người dân thôn Trung Hà, xã Thái Hòa (huyện Ba Vì, TP Hà Nội), thời gian gần đây trên địa bàn xã có ra tình trạng xây dựng nhà xưởng không phép tràn lan nhưng không bị xử lý.

Trong đó đáng chú ý là nhà xưởng của ông Phùng Văn Hùng tại Thôn Trung Hà, xã Thái Hòa. Nhà xưởng này rộng hàng trăm m2 và đã hoàn thiện.

Điều đáng nói, dù công trình vi phạm, xây dựng trái phép cách UBND xã chỉ chưa đầy 1km, thế nhưng đến khi hoàn thiện thì UBND xã mới "lập biên bản hành chính”.

Theo biên bản làm việc của Đội trật tự xây dựng - đô thị huyện Ba Vì ngày 4/10, công trình xây dựng trên được ông Hùng được thuê lại 3 thửa đất từ hai hộ dân khác với tổng diện tích 910m2. Trong số 910m2 thì có đến 610m2 là diện tích đất vườn, còn lại đất ở chỉ có 300m2, thế nhưng ông Hùng đã cho thi công, xây dựng hết toàn bộ diện tích trên.

Cần phải xử lý nghiêm công trình xây dựng trái phép

Biên bản làm việc cũng chỉ rõ, theo quy định sử dụng đất, khu vực này là khu dân cư, nhà ở riêng lẽ chứ không dùng cho mục đích xây dựng nhà xưởng. Việc xây dựng nhà xưởng của ông Hùng không báo cáo chính quyền địa phương, không có giấy phép xây dựng, do đó chính quyền địa phương đã yêu cầu ông Hùng ngừng việc tổ chức thi công xây dựng công trình.

Mặc dù đã chỉ rõ đây là đất quy hoạch khu dân cư, nhà ở riêng lẽ, nếu vi phạm phải xử lý triệt để, thế nhưng kỳ lạ thay trong Thông báo số 48/TB-UBND do ông Phùng Đình Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Thái Hòa ký, gửi ông Phùng Văn Hùng về việc ngừng ngay việc thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng lại có nội dung yêu cầu ông Hùng “hoàn thiện thủ tục xin cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật”?!.

Với yêu cầu này, phải chăng UBND xã Thái Hòa đang “cố tỉnh không hiểu luật, tạo điều kiện cho người dân hợp thức hóa vi phạm?.

Ngày 15/10, trao đổi với PV, ông Trần Lê Minh - Chủ tịch UBND xã Thái Hòa thừa nhận công trình trên vi phạm, không có giấy phép. Tuy nhiên, ông Minh lại “không hề hay biết” về công trình này, mặc dù nhà xưởng rộng hơn 900m2 đã xây dựng hoàn thiện xong: "Tôi cũng mới nghe cán bộ báo lại chứ không biết.

Đây là công trình cải tạo trên nền cũ, hiện thanh tra xây dựng huyện đã lên làm việc và xử lý", ông Minh phân trần!

Được biết ngày 11/10 vừa qua, UBND xã Thái Hòa đã ra Quyết định số 243/QĐ-XPVPHC xử phạt ông Phùng Văn Hùng 3 triệu đồng vì hành vi không gửi thông báo khởi công công trình theo quy định, tổ chức xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Tại công văn số 6175/UBND-XDGT ngày 19/8/2014 của UBND TP Hà Nội về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

"Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm...", công văn nêu rõ.

Trước vụ việc trên, đề nghị UBND huyện ba vì, UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, khẩn trương vào cuộc thanh tra, xử lý nghiêm công trình sai phạm tại xã Thái Hà.

Bạn đang đọc bài viết Ba Vì (TP Hà Nội): Doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng không phép! tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường