Hà Nội, Chủ nhật Ngày 31/05/2020

Bắc Giang: “Bất lực” trước xưởng sản xuất bếp ga gây ô nhiễm

Phùng Đô, 08:42 08/05/2019

Dù đã bị xử phạt hành chính và yêu cầu dừng hoạt động nhưng xưởng sản xuất, lắp ráp linh kiện bếp ga của ông Hà Viết Tưởng (địa chỉ, làng Châu Lỗ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa) vẫn “vô tư" hoạt động.

Sau khi Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử phản ánh, ngày 23/4/2019 Phòng TN&MT huyện Hiệp Hoà ban hành văn bản số 17/BC-TNMT báo cáo UBND huyện Hiệp Hoà về việc kiểm tra cơ sở sản xuất, lắp ráp linh kiện bếp ga của ông Hà Viết Tưởng (địa chỉ Thôn Châu Lỗ, xã Mai Đình) vì ảnh hưởng đến môi trường sống của cộng đồng dân cư xung quanh.

Đồng thời, cơ quan chức năng tại địa phương đã kết hợp với Công an, Đội Quản lý thị trường số 7, UBND xã Mai Đình, Ban Quản lý thôn Châu Lỗ, Phòng TN&MT huyện Hiệp Hoà đã khẳng định: "Cơ sở sản xuất của ông Hà Viết Tưởng đi vào hoạt động nhưng không có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác định theo quy định".

Sau khi Phòng TN&MT tham mưu, ngày 25/4/2019, UBND huyện Hiệp Hòa ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 1850/QĐ-XPVPHC đối với ông Hà Viết Tưởng, sinh năm 1981, đại diện chủ cơ sở sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, phân phối các loại bếp ga, linh kiện ngành ga, đồ gia dụng (có địa chỉ: Thôn Châu Lỗ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang).

Cơ sở sản xuất của ông Hà Viết Tưởng đi vào hoạt động nhưng không có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác định theo quy định.

UBND huyện Hiệp Hòa xác định cơ sở này của ông Hà Viết Tưởng đi vào hoạt động nhưng không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định.

Được quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 11 của Nghị định số 115/2016/NĐ-Cp ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cụ thể, mức phạt mà UBND huyện Hiệp Hòa đưa ra đối với ông Hà Viết Tưởng là 2.500.000 đồng.

Trong Quyết định xử phạt cũng yêu cầu cơ sở sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, phân phối các loại bếp ga, linh kiện ngành ga, đồ gia dụng của ông Hà Viết Tưởng phải có biện pháp quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, giảm thiểu tiếng ồn và xử lý nước thải, khí thải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 15 ngày nhận được Quyết định trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Tạ Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết: “Cơ sở sản xuất của ông Hà Viết Tưởng đi vào hoạt động nhưng không có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác định theo quy định. Chính vì thế một số hoạt động sản xuất của xưởng sản xuất này là trái phép. Chúng tôi đã yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động và giao cho UBND xã Mai Đình giám sát”.

Dù đã bị xử phạt hành chính và yêu cầu dừng hoạt động nhưng xưởng sản xuất, lắp ráp linh kiện bếp ga của ông Hà Viết Tưởng (địa chỉ, làng Châu Lỗ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa) vẫn “vô tư" hoạt động.

Tuy nhiên, có mặt tại làng Châu Lỗ, xã Mai Đình ngày 5/5/2019, phóng viên vẫn ghi nhận cảnh tượng cơ sở sản xuất của ông Hà Viết tưởng hoạt động với tiếng máy hoạt động cùng với đó là những cột khói bốc lên từ mái xưởng.

Tiến đến con đường nằm sát xưởng này phóng viên cảm nhận được mùi sơn nồng nặc gây mùi khó chịu.

“Đã có quyết định xử phạt và yêu cầu dừng hoạt động nhưng không hiểu sao xưởng sản xuất này vẫn ngang nhiên hoạt động và xả ra môi trường mùi rất khó chịu. Liệu có ai chống lưng, bao che cho xưởng sản xuất của ông Tưởng hay không mà lại có chuyện như vậy.", một hộ dân sống gần xưởng sản xuất này bức xúc cho hay.

Với những gì đang diễn ra, dư luận cũng như các hộ dân sinh sống gần cơ sở sản xuất, lắp ráp linh kiện bếp ga của ông Hà Viết Tưởng có quyền đặt ra những câu hỏi nghi vấn. Như Liệu có sự bao che, “làm ngơ” hay “bất lực” của chính địa phương hay không mà cơ sở sản xuất này vẫn ngang nhiên hoạt động ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân bất chấp lệnh cấm?

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: “Bất lực” trước xưởng sản xuất bếp ga gây ô nhiễm tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường