Hà Nội, Thứ Hai Ngày 28/09/2020

Bắc Giang: Xưởng sản xuất bếp ga hoạt động không phép suốt 2 năm

Phùng Đô, 10:47 06/05/2019

Dư luận thắc mắc vì sao chưa được phép hoạt động nhưng xưởng sản xuất, lắp ráp linh kiện bếp ga của ông Hà Viết Tưởng vẫn “ung dung” hoạt động suốt thời gian dài.

Mặc dù đã có giấy phép kinh doanh sản xuất nhưng xưởng sản xuất, lắp ráp linh kiện bếp ga của ông Hà Viết Tưởng (địa chỉ, làng Châu Lỗ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) chưa đầy đủ các yếu tố để hoạt động sản xuất.

Cụ thể, ông Tạ Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa cho biết, “Cơ sở sản xuất của ông Hà Viết Tưởng đi vào hoạt động nhưng không có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác định theo quy định. Chính vì thế một số hoạt động sản xuất của xưởng sản xuất này là trái phép”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, xưởng sản xuất này vẫn “vô tư” hoạt động trong suốt 2 năm qua. Chỉ những phản ánh của người dân đến các cơ quan báo chí thì xưởng sản xuất của ông Hà Viết Tưởng mới bị các cơ quan chức năng huyện Hiệp Hòa “tuýt còi”.

Kể cả khi bị UBND huyện Hiệp Hòa xử phạt hành chính và yêu cầu dừng hoạt động ở một số công đoạn sản xuất nhưng xưởng sản xuất, lắp ráp linh kiện bếp ga của ông Hà Viết Tưởng vẫn tiếp tục hoạt động gây mùi khó chịu cho cộng đồng dân cư.

“Hai năm qua chúng tôi đã phải sống trong cảnh mùi sơn nồng nặc, ảnh hưởng đến cuộc sống. Tưởng rằng khi cơ quan nhà nước vào cuộc thì sản xuất, lắp ráp bếp ga của ông Hà Viết Tưởng phải dừng hoạt động để khắc phục tình trạng mùi sơn làm khổ người dân. Ai ngờ vẫn hoạt động như không có chuyện gì xảy ra”, một hộ dân sống gần xưởng sản xuất này cho hay.

Dù hoạt động không phép nhưng cơ sở sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, phân phối các loại bếp ga, linh kiện ngành ga của ông Hà Viết Tưởng vẫn "ung dung" hoạt động suốt 2 năm qua.

Bàn về việc này, ông Nguyễn Văn Huệ - Trưởng phòng TN&MT huyện Hiệp Hòa cho biết:
Có rất nhiều cái bức xúc, phức tạp, nhiều cái mình cảm thấy không ổn nhưng xử lý cái gì thì phải theo quy định của pháp luật.”

Được biết, ngày 25/4/2019, UBND huyện Hiệp Hòa ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 1850/QĐ-XPVPHC đối với ông Hà Viết Tưởng, sinh năm 1981, đại diện chủ cơ sở sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, phân phối các loại bếp ga, linh kiện ngành ga, đồ gia dụng (có địa chỉ: Thôn Châu Lỗ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang).

UBND huyện Hiệp Hòa xác định cơ sở này của ông Hà Viết Tưởng đi vào hoạt động nhưng không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định.

Được quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 11 của Nghị định số 115/2016/NĐ-Cp ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cụ thể, mức phạt mà UBND huyện Hiệp Hòa đưa ra đối với ông Hà Viết Tưởng là 2.500.000 đồng.

Trong Quyết định xử phạt cũng yêu cầu cơ sở sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, phân phối các loại bếp ga, linh kiện ngành ga, đồ gia dụng của ông Hà Viết Tưởng phải có biện pháp quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, giảm thiểu tiếng ồn và xử lý nước thải, khí thải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 15 ngày nhận được Quyết định trên.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Xưởng sản xuất bếp ga hoạt động không phép suốt 2 năm tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường