Hà Nội, Chủ nhật Ngày 29/11/2020

Cây bị chặt... đòi vỉa hè tại Thạch Thất không có giá trị?

Mtđt, 09:12 04/04/2017

Để tìm hiểu nguyên nhân và trách nhiệm trong vụ chặt cây đòi vỉa hè vừa qua, ngày 3/4 PV đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Minh Hồng, Chánh Văn phòng UBND huyện Thạch Thất.

Ông Hồng thừa nhận theo báo cáo của Sở Xây dựng, tại 6 xã Cẩm Yên, Đồng Trúc, Hạ Bằng, Tân Xã, Bình Yên, Lại Thượng có tổng cộng hơn 500 gốc cây, hố cây đã bị chặt hạ, di chuyển, đa số là cây có đường kính 30 đến 50 phân. Tuy nhiên, đến thời điểm này, UBND huyện Thạch Thất vẫn chưa thống kê được số lượng cây đã bị chặt hạ với lý do “chưa tổng kết việc triển khai kế hoạch 197”.

Mặt khác, đại diện UBND huyện khẳng định cây bị chặt đa số đều là loại có giá trị kinh tế thấp do người dân tự trồng như bàng, bông, vú sữa, xoan, bằng lăng… để trồng mới lại những loại cây có giá trị kinh tế cao lại đam bảo mỹ quan như cây sao đen.

Theo ghi nhận của PV, việc chặt hạ cây xanh xảy ra ở gần 10 xã, thị trấn trên địa bàn, nhưng đại diện UBND huyện vẫn khẳng định tình trạng này chỉ xảy ra tại 6 xã do Sở Xây dựng thống kê, trong đó, chỉ có UBND xã Cẩm Yên thực hiện nôn nóng, 5 xã còn lại đều xử lý cây xanh trồng sai quy hoạch và đe doạ hành lang ATGT đúng kế hoạch đề ra.

Đối với thị trấn Liên Quan, đại diện UBND huyện Thạch Thất khẳng định chỉ tiến hành tỉa cây, tỉa cành chứ không chặt hạ. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của phóng viên tại thị trấn Liên Quan, chỉ một đoạn đường ngắn có tới hơn 20 cây xanh đã bị chặt hạ, di chuyển, trong đó có những cây nằm cách trụ sở UBND huyện chưa đầy 50m, nhiều cây có tuổi đời trên 10 năm, đường kính hơn 50 phân cũng bị chặt hạ mà người dân không được hỏi ý kiến.

“Phản pháo” Sở Xây dựng

Từ báo cáo của Sở Xây dựng, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu UBND huyện Thạch Thất xử lý tập thể, cá nhân có liên quan. Trao đổi với PV, đại diện UBND huyện Thạch Thất xác nhận huyện đã họp, yêu cầu kiểm điểm đối với lãnh đạo xã Cẩm Yên.

Tuy nhiên, vị này lại cho rằng báo cáo Sở Xây dựng gửi thành phố về số lượng cây bị chặt hạ ở các xã đều chưa tách rõ cây người dân tự chặt và cây thành viên Ban chỉ đạo 197 chặt hạ.

Cũng theo ông Hồng, Quyết định 41 phân cấp quản lý một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế xã hội, trong đó có cây xanh chỉ phù hợp áp dụng ở khu vực nội thành, mặc dù quyết định ghi rõ áp dụng cho quận, huyện, thị xã.

“Sở Xây dựng đã có thống kê nhưng không thống kê được cây nào là hộ dân chặt, cây nào tổ công tác chặt. Trồng cây gì thì cấp quận quản lý theo quy hoạch, nhưng ở nông thôn thì không có vỉa hè, ông Hồng giải thích.

Theo Tiền Phong

Bạn đang đọc bài viết Cây bị chặt... đòi vỉa hè tại Thạch Thất không có giá trị? tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường