Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 06/12/2019

Gia Lai: Bị phát hiện chở cát trái phép, tài xế bỏ lại xe chạy trốn

MỘNG THƯỜNG, 14:59 13/11/2018

Phát hiện nhóm “cát tặc” hoạt động trên sông, lực lượng chức năng tiến hành truy quét khiến tài xế xe tải chở cát bỏ xe chạy trốn.

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Mới đây, nhóm PV lại phát hiện một điểm khai thác cát trái phép trên sông Ayun. Địa điểm khai thác ẩn sâu trong rừng thuộc khu vực làng Chưp, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang.

Hiện trường vụ khai thác.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, các đối tượng đã dùng hai máy bơm để hút cát trực tiếp lên xe. Lập tức, PV đã báo cho các cơ quan chức năng để phối hợp xử lý. Ngay sau đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Mang Yang đã cử cán bộ phối hợp cùng công an huyện và chính quyền xã Lơ Pang vào hiện trường để tiến hành xử lý. Cuộc đột kích nhanh khiến nhóm người đang vận hành máy hút cát không kịp trở tay.

Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt và yêu cầu tài xế xe tải xuất trình giấy tờ để kiểm tra thì người này vội khóa cửa xe rồi nhanh chóng “tẩu thoát”, bỏ lại xe cùng số cát vừa hút xong. Các đối tượng hút cát cũng nhanh chóng rời khỏi vị trí khai thác, thế nhưng những người này vẫn lảng vảng xung quanh hiện trường. Phải đến gần 18h cùng ngày, sau khi được các lực lượng chức năng vận động thì các đối tượng mới chịu phối hợp để tổ công tác xử lý, tiến hành lập biên bản thu giữ các tang vật.

Tang vật thu giữ.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Tô Văn Mười (SN 1970, trú tại thôn 6, xã An Phú, TP. Pleiku, Gia Lai) và ông Võ Thành Nhơn (SN 1992, trú tại thôn Hà Lòng 1, xã K’Dang, Đăk Đoa, Gia Lai) về việc khai thác và vận chuyển cát không có nguồn gốc hợp pháp.

Đồng thời, tại thời điểm lập biên bản, tổ công tác cũng tiến hành thu giữ số tang vật bao gồm: 1 xe Shacman BKS 81C-144.39 trên xe chở khoảng 12m3 cát; 2 máy nổ hiệu Yang Đông; 2 đầu bơm và khoảng 30m ống nhựa phục vụ cho việc khai thác cát trái phép.

Văn bản vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản.

Sau đó, Phòng TN&MT huyện Mang Yang đã tiến hành lập biên bản về việc xử lý trong lĩnh vực mua bán, vận chuyển hàng hóa (khoáng sản) không có nguồn gốc hợp pháp đối với ông Tô Văn Mười, chủ xe chở khoáng sản.

Theo đó, căn cứ công bố giá của liên Sở Xây dựng và Sở Tài chính năm 2018, với khối lượng 12m3 trên xe tại thời điểm lập biên bản vi phạm thì giá trị tang vật được quy đổi thành tiền là 12x130.000 đồng = 1.560.000 đồng. Cũng tại Phòng TNMT huyện Mang Yang, các ông Tô Văn Mười và Võ Thành Nhơn đều thừa nhận hành vi vi phạm của mình và hứa sẽ nộp phạt theo quy định, cùng với đó là không vi phạm nữa.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Bị phát hiện chở cát trái phép, tài xế bỏ lại xe chạy trốn tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0913 385 005 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường