Hà Nội, Chủ nhật Ngày 09/08/2020

Gia Lai: Chủ tịch xã Hà Tây để mất 850 ha rừng

Mai Trung, 08:42 21/08/2019

Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Chư Păh đang tiến hành xem xét, kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức, cá nhân ở xã Hà Tây trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Sự việc bị phanh phui khi truy quét lâm tặc, phát hiện gỗ lậu vắng chủ, ông Thaoh - Chủ tịch UBND xã Hà Tây đã thuê xe và chỉ đạo cán bộ, công chức xã tham gia đoàn đưa gỗ lên xe nhưng không chở về trụ sở mà đưa đi nơi khác xẻ làm mặt bàn, ghế cho gia đình. Vụ việc gây bức xúc trong cán bộ, quần chúng nhân dân trong xã.

Mặt khác, trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2019, UBND xã Hà Tây, huyện Chư Păh luôn nhận được tin báo của người dân về việc lấn chiếm, đốt phá rừng. Tuy nhiên, ông Thaoh lại cho biết: “Việc xử lý đối tượng lấn chiếm, đốt phá rừng rất khó khăn, nên đành đứng nhìn rừng bị tàn phá” (!)

Được biết, tổng diện tích rừng UBND xã Hà Tây được giao quản lý là gần 3.700 ha, hiện đã có 850 ha rừng (chiếm 23% tổng diện tích được giao) tại 5 Tiểu khu 179, 182, 185, 186 và 191 do xã quản lý đã không còn rừng, mà thay vào đó là các loại cây trồng như mì, lúa, bời lời…

Một ngọn đồi trọc nhìn từ xa

Trao đổi với báo chí, ông Nay Kiên - Chủ tịch UBND huyện Chư Păh, cho biết: “Huyện đã yêu cầu Thanh tra huyện chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm tại xã Hà Tây sang Ủy ban Kiểm tra huyện ủy để xem xét, kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong quá trình quản lý bảo vệ rừng và quản lý kinh phí dịch vụ môi trường rừng. Căn cứ vào mức độ sai phạm, huyện sẽ có hình thức xử lý đúng mức, sai đến đâu xử lý đến đó. Đồng thời, tăng cường lực lượng xuống xã nắm thêm tình hình để có hướng giải quyết, đặc biệt là xác minh, ghi nhận ý kiến người dân đối với việc làm giả chứng từ, chiếm đoạt tiền giữ rừng. Bên cạnh đó, địa phương cũng yêu cầu những người sai phạm nộp lại số tiền do lập khống chứng từ, chi sai mục đích và tiền trích phần trăm không đúng quy định để làm căn cứ xử lý”.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Chủ tịch xã Hà Tây để mất 850 ha rừng tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường