Hà Nội, Thứ Năm Ngày 16/07/2020

Gia Lâm: Xã cho thuê đất nông nghiệp vượt thẩm quyền?

Nhóm PV, 14:43 09/11/2018

Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng UBND xã Yên Viên (Gia Lâm- Hà Nội) đã cho thuê đất công làm mặt bằng kinh doanh sản xuất ngoài kế hoạch sử dụng đất của xã để... tăng ngân sách.

Ô nhiễm từ các nhà xưởng

Thời gian gần đây, Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về tình trạng nhiều xưởng gỗ trên địa bàn liên tục xả khói đen, nước thải có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường.

Có mặt tại bãi đầm thôn Cống Thôn, dọc bờ đê sông Đuống thuộc địa phận xã Yên Viên huyện Gia Lâm, PV đã tận mắt chứng kiến cột khói đen đặc nhả ra từ một cơ sở sản xuất chế biến gỗ của Công ty DILUCHINA và xưởng giặt là của công ty Thanh Tùng ngay bên bờ sông Đuống.

Khói đen khói trắng thay nhau bốc lên tại xưởng gõ của công ty TNHH DILUCHINA.
Hình ảnh nước thải màu nâu đỏ (ghi nhận ngày 17/10)
Nước thải màu xanh chảy ra sông Đuống (ghi nhận ngày 31/10)

Trao đổi với người dân được biết, khu vực đó là hành lang thoát lũ sông Đuống, từ nhiều năm trước họ bắt đầu xây xưởng, làm bến bãi, xe quá tải thường xuyên ra vào gây bụi bặm, hỏng đường và mất an toàn giao thông qua khu vực.

Video:

Cho thuê đất ngoài thẩm quyền?

Để xác minh thông tin, ngày 2/11, PV đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Quyên - Phó chủ tịch UBND xã Yên Viên.

Nguyễn Thị Quyên – Phó chủ tịch UBND xã Yên Viên làm việc với PV

Khi PV phản ánh thực trạng, những bức xúc, bất cập tại khu vực cảng Cống Thôn đến bà Quyên thì được thông tin: "Khu vực các nhà xưởng này rất sạch sẽ và đầy đủ hồ sơ giấy tờ, kết quả quan trắc".

Về việc cho thuê đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh thương mại, bà Quyên cho hay: "Do khu đất này bỏ hoang không sản xuất được, thấy lãng phí nên xã đã làm hợp đồng tạm giao đất cho các đơn vị có nhu cầu. Xã cũng đã xin phép huyện nhưng đến nay huyện chưa có công văn cho phép”.

Lý giải thêm về việc cho thuê đất, bà Quyên cho rằng xã cho thuê, tạm bàn giao theo từng năm cũng chỉ là muốn tạo nguồn ngân sách cho nhà nước.

Như vậy, theo cách nói của bà Quyên thì chính quyền xã Yên Viên trong lúc vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo của huyện và Thành phố đã tự chủ trương cho thuê, bàn giao, sử dụng đất để làm mặt bằng kinh doanh sản xuất để tăng nguồn thu và tránh bỏ hoang, lãng phí. Phần đất cho thuê này không nằm trong kế hoạch sử dụng đất của xã.

Khi PV đề nghị cung cấp kế hoạch sử dụng đất 3 năm gần đây, làm rõ số tiền thuê đất, đề nghị cung cấp hợp đồng cho thuê, biên bản tạm giao đất của xã với các cá nhân doanh nghiệp tại bãi đầm Cống Thôn thì vị Phó chủ tịch xã chưa cung cấp được.

Theo tìm hiểu được biết tại khoản 3 điều 59 luật Đất đai 2013 (Điều 59. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất) quy định rõ: "Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn".

Hiện nay, việc quản lý đất đai chưa sử dụng cần được thực hiện một cách chặt chẽ và nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật để nhằm hạn chế việc sử dụng sai mục đích gây lãng phí và nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác.

Chính vì vậy, trước thực trạng đang diễn ra tại xã Yên Viên dư luận có quyền nghĩ tới việc chảy máu tài nguyên đất.

Nhiều bao tải nghi là vải vụn, rác thải công nghiệp vứt ngổn ngang ngoài xưởng giặt Thanh Tùng.

Liệu xã Yên Viên có đủ thẩm quyền cho thuê đất để làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh thương mại hay không? Và bằng cách nào đó để tạo nguồn thu ngân sách cho nhà nước để chống thất thoát và lãng phí tài nguyên.

Dư luận mong mỏi UBND TP Hà nội cùng sở các sở ban ngành quan tâm và xử lý triệt để sai phạm nếu có tại đây.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo!

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Gia Lâm: Xã cho thuê đất nông nghiệp vượt thẩm quyền? tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường