Hà Nội, Thứ Hai Ngày 19/04/2021

Gói xử lý rác thải y tế liệu có cài cắm cho Petech trúng thầu?

MTĐT, 10:31 25/02/2021

Hệ thống xử lý rác thải y tế công nghệ Plasma mà hồ sơ mời thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang “cài cắm” vào bị “tố” là công nghệ độc quyền.

Cài cắm xuất xứ, nhãn hiệu của hàng hóa?

Gói thầu số 51.1E Nhà bao che lò đốt rác 1,2 (nhà xử lý rác 1,2) + thiết bị xử lý rác thải 1,2 thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang sau khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) đã có 2 kiến nghị của nhà thầu. Các nhà thầu cho rằng, một số tiêu chí trong HSMT là độc quyền của một hãng, công nghệ xử lý rác thải lạc hậu...

Gói thầu nêu trên do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang làm bên mời thầu (BMT), Sở Y tế tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư. Gói thầu có giá 113,452 tỷ đồng, được tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng, phát hành HSMT từ ngày 17/12/2020 đến ngày 7/1/2021.

Dự án Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang có tổng mức đầu tư hơn 4.113 tỷ đồng đang vào giai đoạn hoàn tất khi các gói thầu mua sắm thiết bị cuối cùng vào giai đoạn lựa chọn nhà thầu.

Theo phản trên báo Đấu thầu, trong thời gian phát hành HSMT, có hai nhà thầu kiến nghị về một số nội dung liên quan đến thiết bị, công nghệ của Gói thầu.

Thứ nhất, Hệ thống xử lý rác thải y tế công nghệ Plasma mà HSMT yêu cầu là công nghệ độc quyền của hãng Petech Việt Nam (Công ty CP Khoa học Công nghệ Pectech). Nhà thầu cho biết, cấu hình kỹ thuật cho hệ thống thiết bị của gói thầu này là hệ thống công nghệ Petech PJMI xử lý rác thải do Petech sáng chế, có sử dụng một số thiết bị chính (như đầu đốt Plasma...) của các hãng nước ngoài. Hiện nay chỉ duy nhất công nghệ Plasma PJMI của Petech đáp ứng toàn bộ các yêu cầu của HSMT, như: thủy tinh hóa rác thải; hệ thống xử lý; đầu đốt sơ cấp…

Thứ hai, theo một số nhà thầu, yêu cầu của HSMT có điểm chưa đúng, chưa phù hợp. Cụ thể, “Mục 1. Modul đốt chất thải y tế thuộc Phần III. Chỉ tiêu kỹ thuật: Yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng: Tiêu chuẩn chất lượng: QCVN 02:2012/BTNMT: Quy chuẩn và ứng dụng công nghệ không khói” là không chính xác. QCVN 02/2012/BTNMT là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải y tế, không có nội dung về "ứng dụng công nghệ không khói". Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện có chủ trương hạn chế đầu tư mới lò đốt chất thải rắn công suất nhỏ hơn 300kg/h theo quy định tại QCVN 61-MT:2016/BTNMT ngày 1/5/2016. Tuy nhiên, HSMT yêu cầu chỉ tiêu kỹ thuật của module chất thải y tế chỉ từ 210kg/h là không phù hợp. Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện chủ trương “ưu tiên lựa chọn các công nghệ không đốt, thân thiện với môi trường và đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn môi trường. Nhưng, quy trình biến đổi của hệ thống xử lý rác thải y tế công nghệ Plasma nêu trong HSMT sử dụng lò đốt, đồng thời chưa đề cập đến vấn đề kiểm soát khí, do đó, không có đủ cơ sở đảm bảo cho việc ưu tiên xử lý công nghệ không đốt thân thiện với môi trường để xử lý chất thải.

Trước gói thầu "lùm xùm" hơn 100 tỷ đồng như trên, vào ngày 25/11/2019, ông Trần Ngọc Tính, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang cũng đã phê duyệt cho Liên danh Công ty CP Khoa học Công nghệ Petech - Công ty TNHH Năng Lượng Mặt Trời Đỏ Long An (REDSUN) trúng thầu “Gói thầu số 51.1C: Thiết bị xử lý nước thải 1 (giai đoạn 2)” trị giá 74.873.102.128 đồng.

Thứ ba, nhà thầu cho rằng, thực tế công nghệ này vẫn chưa hoàn thiện và chưa thể thương mại hóa được trên thị trường. Tại Việt Nam, lò đốt Plasma cho xử lý chất thải y tế chưa được thử nghiệm, thí điểm sử dụng.

Do đó, các nhà thầu băn khoăn liệu tiêu chí về công nghệ nêu trên có đảm bảo hiệu quả đầu tư của Dự án?

Petech có được ưu ái?

Ngày 23/12/2020, BMT có văn bản điều chỉnh HSMT về yêu cầu kỹ thuật từ “hệ thống xử lý rác thải y tế công nghệ Plasma” thành “hệ thống xử lý rác thải y tế công nghệ Plasma (hoặc công nghệ khác tương đương hoặc công nghệ hiện đại, tiên tiến hơn công nghệ Plasma)”. Theo BMT, sau khi rà soát, nhận thấy có sơ suất về nội dung này nên đã điều chỉnh kịp thời. Tuy nhiên, các tiêu chí kỹ thuật còn lại của HSMT không đổi.

Ngày 5/1/2021, BMT tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của nhà thầu về các vấn đề nêu trên. Theo BMT, công nghệ sử dụng Plasma để xử lý rác thải là công nghệ hiện đại, tiên tiến. “Tại Việt Nam và trên thế giới, không có nhà cung cấp nào độc quyền công nghệ hoặc độc quyền sản xuất các thiết bị cho công nghệ này”, BMT khẳng định. BMT cũng cho rằng, trong nước có nhiều nhà cung cấp hệ thống đốt rác sử dụng công nghệ này và nhiều nhà thầu có giấy phép bán hàng hoặc ủy quyền bán hàng từ nhà sản xuất đều có thể cung cấp và lắp đặt. BMT còn cho rằng, hiện có nhiều nhà cung cấp nước ngoài cho các thiết bị đầu đốt Plasma.

Phương án và công nghệ xử lý rác thải đã được thông qua các cấp có thẩm quyền ở Kiên Giang và tất cả các thông số kỹ thuật đều được xây dựng theo hướng mở, không có bất cứ yêu cầu nào về thương hiệu, kiểu dáng hay xuất xứ thiết bị và các nhà thầu vẫn được quyền chào thầu với công nghệ khác”, BMT cho biết.

Trước đó, vào ngày 25/11/2019, ông Trần Ngọc Tính, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang cũng đã phê duyệt cho Liên danh Công ty CP Khoa học Công nghệ Petech - Công ty TNHH Năng Lượng Mặt Trời Đỏ Long An (REDSUN) trúng thầu “Gói thầu số 51.1C: Thiết bị xử lý nước thải 1 (giai đoạn 2)” trị giá 74.873.102.128 đồng.

Thiết bị lò Plasma của Công ty CP Khoa học Công nghệ Petech tại Đông Anh – Hà Nội. Ảnh: petechcorp.com.

Trên website của Công ty Petech (https://petechcorp.com) giới thiệu: Sau gần 6 năm tập trung nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, vận hành thử nghiệm, đầu năm 2016 công ty Cổ phần khoa học công nghệ Petech (Q.10, TP.HCM) đã chính thức đưa vào vận hành Hệ thống xử lý rác bằng công nghệ nhiệt phân plasma, tại nhà máy xử lý rác Thành Quang (huyện Đông Anh, TP. Hà nội). KS Phan Trí Dũng (Chủ tịch HĐQT công ty CP khoa học công nghệ Petech) phấn khởi cho biết, đây là lần đầu tiên Hệ thống xử lý rác bằng công nghệ nhiệt phân plasma được một doanh nghiệp KHCN “made in Việt Nam” thiết kế, chế tạo thành công. Ngoại trừ những linh kiện thiết yếu là phải nhập khẩu của Canada, hầu hết những nội dung còn lại đều do các cán bộ kỹ thuật của công ty Petech chế tạo.

Theo Cổng thông tin Quốc gia, Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Petech thành lập từ ngày 28/06/2005. Địa chỉ đăng ký tại 146 Thành Thái, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Phan Trí Dũng là người chịu trách nhiệm pháp luật của doanh nghiệp.

Sẽ xử phạt nặng việc cài cắm xuất xứ, nhãn hiệu của hàng hóa trong đấu thầu
Nêu yêu cầu cụ thể về xuất xứ, nhãn hiệu của hàng hóa trong hồ sơ mời thầu (HSMT), hồ sơ yêu cầu (HSYC) đối với gói thầu mua sắm hàng hóa khi áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế là hành vi bị cấm trong đấu thầu theo quy định tại Điểm i Khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013. Đối với hành vi này, theo quy định tại Khoản 3 Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP thì hình thức xử phạt là cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 6 tháng đến 1 năm. Và theo quy định tại Khoản 3 Điều 90 Luật Đấu thầu 2013, thẩm quyền cấm tham gia hoạt động đấu thầu là người có thẩm quyền đối với dự án, dự toán mua sắm trong phạm vi quản lý.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước. Tại chỉ thị này, Thủ tướng nghiêm cấm việc nêu xuất xứ, nhãn hiệu, cataloge của một số sản phẩm cụ thể để tham khảo, minh họa trong HSMT, HSYC khi có thể mô tả được chi tiết hàng hóa theo đặc tính kỹ thuật, thiết kế công nghệ, tiêu chuẩn công nghệ của hàng hóa đó. Với chỉ đạo mạnh mẽ của người đứng đầu Chính phủ, thời gian tới, nếu các bên mời thầu vẫn cố tình vi phạm các quy định về cạnh tranh trong đấu thầu có thể sẽ bị xử phạt nặng.

Theo Minh Tâm/SKCĐ

Bạn đang đọc bài viết Gói xử lý rác thải y tế liệu có cài cắm cho Petech trúng thầu? tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường