Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 18/06/2021

Hà Nam: Đã có kết luận kiểm tra đột xuất nhà máy xi măng Thành Thắng

Xuân Hòa, 09:48 08/05/2020

Sở TN&MT Hà Nam đã có kết luận kiểm tra đột xuất đối với Công ty cổ phần đầu tư Thành Thắng liên quan đến vấn đề khai thác khoáng sản và ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất.

Trao đổi với PV, ông Lại Văn Minh – Chánh Thanh tra Sở TN&MT Hà Nam cho biết, sở này đã có kết luận kiểm tra đột xuất đối với công ty cổ phần đầu tư Thành Thắng liên quan đến lĩnh vực khoáng sản môi trường.

Theo đó, ngày 12 tháng 3 năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 67/QĐ-STN&MT về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, khoáng sản đối với Công ty Cổ phần đầu tư Thành Thắng tại dự án khai thác mỏ đá sét xi măng Khe Non 2 thuộc các xã Thanh Hương, Thanh Lưu và Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Đoàn kiểm tra gồm có 9 thành viên, do ông Đinh Xuân Thông – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn. Thời gian kiểm tra không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra.

Xe tải chở khoáng sản về hướng nhà máy xi măng Thành Thắng gây bụi mù mịt cả tuyến đường.

Trước đó, người dân thị trấn Tân Thanh và hai xã Thanh Hương, Liêm Sơn (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) phản ánh, trong thời gian dài, Công ty cổ phần đầu tư Thành Thắng Group (Thành Thắng Group) tiến hành khai thác đá sét tại mỏ đá Sét làm nguyên liệu sản xuất xi măng tại địa bàn thị trấn Tân Thanh và xã Liêm Sơn đã gây ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng lớn.

Người dân trong vùng cho biết, từ khi mỏ quặng Sét của Thành Thắng Group tiến hành khai thác, hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải chở quặng mang logo của Thành Thắng Group chạy rầm rập từ mỏ Sét tới nhà máy sản xuất xi măng của doanh nghiệp này gây khói bụi, phá nát đường giao thông. Xe chở đất, đá rơi vãi khắp đường, khi mưa xuống tạo vũng lầy, ảnh hưởng lớn đến khu vực canh tác, sản xuất của người dân.

Người dân ở thôn Cẩm Du (thị trấn Tân Thanh) cũng phản ánh rằng, chỉ nhận được tiền đề bù cây cối, chưa nhận được tiền hỗ trợ về đất, tiền tái sản xuất. Trong khi đó, cùng dự án mỏ sét của Thành Thắng Group nhưng người dân xã Liêm Sơn thì nhận được tiền đền bù cây cối hoa màu, tiền đất và tiền hỗ trợ sản xuất, còn người dân thị trấn Tân Thanh lại chưa được nhận số tiền trên.

Theo ghi nhận, ở tuyến đường dân sinh, hướng từ mỏ về nhà máy xi măng Thành Thắng thường xuyên có rất nhiều xe chở quặng trọng tải lớn không che chắn cẩn thận chạy rầm rập suốt ngày đêm gây hư hỏng tuyến đường dân sinh ĐH13. Mỗi lần xe quặng chạy qua, là kéo theo “cơn bão bụi” ập vào người đi đường và ập vào nhà dân.

Người dân còn cho rằng, từ khi mới chỉ có Giấy phép thăm dò trữ lượng khoáng sản, Thành Thắng Group đã tiến hành đưa máy móc vào khai thác tại khu vực mỏ tại xã Liêm Sơn và thị trấn Tân Thanh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỏ quặng sét của Thành Thắng Group trước đây thuộc quyền khai thác của Công ty CP Xi măng Thanh Liêm. Tại Văn bản số 108/UBND-DN&XTĐT ngày 23/1/2009 của UBND tỉnh Hà Nam về việc giải quyết đề nghị của Công ty CP Xi măng Thanh Liêm, UBND tỉnh Hà Nam đồng ý cho Công ty này thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng khu mỏ sét tại địa bàn xã Liêm Sơn và thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm và cho phép khai thác tận thu phần diện tích bìa núi Dốc Bưởi.

Sau đó một thời gian, Công ty CP Xi măng Thanh Liêm phá sản. Mỏ đá sét này được Bộ TNMT cấp phép cho Thành Thắng Group tại văn bản số 71/GP-BTNMT ngày 11/1/2018. Theo đó, Thành Thắng Group được cấp phép khai thác bằng phương pháp lộ thiên mỏ đá sét từ tháng 1/2018 tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, trong đó có 1 năm xây dựng cơ bản mỏ.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ thông tin chi tiết.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nam: Đã có kết luận kiểm tra đột xuất nhà máy xi măng Thành Thắng tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường