Hà Nội, Thứ Tư Ngày 20/01/2021

Khởi tố Phó Trưởng ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng

Nam Hà, 16:09 20/12/2017

Phó trưởng Ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng cùng cán bộ cấp dưới đã kê khống số lượng, chất lượng vật kiến trúc trên phần đất rừng Sơn Trà bị giải tỏa, gây thiệt hại ngân sách hàng trăm triệu đồng.

Ngày 20/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46), Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 4 thành viên trong tổ kiểm định đền bù giải tỏa rừng ở khu vực bán đảo Sơn Trà để điều tra làm rõ hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 1 điều 285 Bộ luật hình sự. Những đối tượng này hiện đã bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ việc điều tra.
Các đối tượng bị khởi tố gồm: Trương Thanh Tùng Phó Trưởng ban Ban giải tỏa đền bù số 2, Nguyễn Song Hùng cán bộ kỹ thuật Ban giải tỏa đền bù, Ngô Thị Thương cán bộ áp giá đền bù, Tán Đăng Khánh cán bộ xác định tính pháp lý nhà.

Ông Trương Thanh Tùng Phó trưởng ban Ban giải tỏa đền bù số 2

Theo điều tra ban đầu, ông Tùng nhận nhiệm vụ thực hiện kiểm định cây cối, hoa màu, vật kiến trúc của 2,5 ha rừng Sơn Trà được giao khoán cho các hộ dân để đền bù giải tỏa.

Trong quá trình thực hiện, Tùng cấu kết với cấp dưới là Hùng, Thương, Khánh và người có lợi ích liên quan là ông Trần Đình Trung (trú Đà Nẵng) thực hiện không đúng quy trình do UBND TP Đà Nẵng quy định.
Theo đó, Tùng và cấp dưới không đi kiểm tra thực tế, không có sự tham gia của chính quyền địa phương, kiểm định không đúng số lượng, chất lượng… Đồng thời, biên bản kiểm định cũng không được thực hiện tại hiện trường.

Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46), Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố ông Trương Thanh Tùng Phó trưởng ban Ban giải tỏa đền bù số 2

Đặc biệt, hồ sơ kiểm định cũng ghi thêm nhiều công trình kiến trúc không có trong thực tế và kê khống số lượng so với hiện trường đất rừng Sơn Trà được giải tỏa. Từ đó, Ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng đã thanh toán khống số tiền 447,5 triệu đồng từ hồ sơ kiểm định khống do Tùng và cấp dưới thực hiện.

Làm việc với cơ quan chức năng, các đối tượng trên đã thừa nhận hành vi không thực hiện đúng quy định, quy trình kiểm định đối với ba hồ sơ này, gây thiệt hại cho ngân sách. Đồng thời tự nguyện nộp lại số tiền để khắc phục hậu quả do hành vi kiểm định của mình gây ra.
Tại cơ quan điều tra, ông Trung thừa nhận biết biên bản được thực hiện kiểm định không đúng đối với 3 hồ sơ giải tỏa nhưng vì có lợi ích cho bản thân nên đồng ý ký. Ông Trung cũng cam kết trả lại số tiền 70 triệu đồng nhận không đúng đã được thanh toán.
Trước đó, ngày 6/12, ông Bùi Ngọc Lam, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, đã chủ trì buổi công bố quyết định số 2906/QDD-TTCP ngày 20/11/2017 về việc thanh tra toàn diện các dự án ở Sơn Trà, nhằm kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo này.
Bạn đang đọc bài viết Khởi tố Phó Trưởng ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường