Hà Nội, Thứ Ba Ngày 29/09/2020

Sở TN&MT Bắc Giang yêu cầu báo cáo vụ sản xuất bếp ga gây ô nhiễm

Phùng Đô, 15:01 03/05/2019

Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND huyện Hiệp Hòa báo cáo về vụ xưởng sản xuất bếp ga gây ô nhiễm môi trường và yêu cầu đình chỉ hoạt động của cơ sở này.

Ông Vũ Văn Tưởng – Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bắc Giang cho biết, sau khi nhận được phản ánh của tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam về tình trạng xưởng sản xuất, lắp ráp linh kiện bếp ga của ông Hà Viết Tưởng (tại thôn Châu Lỗ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của khu dân cư, Sở đã yêu cầu UBND huyện Hiệp Hòa báo cáo bằng văn bản về sự việc này.

Khi được hỏi, xưởng sản xuất của Hà Viết Tưởng đi vào hoạt động nhưng không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định thì có bị đình chỉ hoạt động hay không, ông Tưởng cho hay: “Ở trường hợp này, bản kế hoạch bảo vệ môi trường do đơn vị cấp huyện đánh giá kiểm tra, vì vậy huyện Hiệp Hòa nếu thấy cơ sở của ông Hà Viết Tưởng không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định thì phải đình chỉ hoạt động ngay”.

Tuy nhiên, hiện nay theo phản ánh của những hộ dân gần cơ sở sản xuất của ông Tưởng, xưởng sản xuất lắp ráp linh kiện bếp ga này vẫn ngang nhiên hoạt động, mùi sơn phát ra từ xưởng sản xuất này vẫn khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND huyện Hiệp Hòa báo cáo về vụ xưởng sản xuất bếp ga của ông Hà Viết Tưởng gây ô nhiễm môi trường và yêu cầu đình chỉ hoạt động của cơ sở này.

Như đã phản ánh, ngày 23/4/2019 Phòng TN&MT huyện Hiệp Hoà ban hành văn bản số 17/BC-TNMT báo cáo UBND huyện Hiệp Hoà về việc kiểm tra cơ sở sản xuất, lắp ráp linh kiện bếp ga của ông Hà Viết Tưởng (địa chỉ Thôn Châu Lỗ, xã Mai Đình) vì ảnh hưởng đến môi trường sống của cộng đồng dân cư xung quanh.

Đồng thời, cơ quan chức năng tại địa phương đã kết hợp với Công an, Đội Quản lý thị trường số 7, UBND xã Mai Đình, Ban Quản lý thôn Châu Lỗ, Phòng TN&MT huyện Hiệp Hoà đã khẳng định: "Cơ sở sản xuất của ông Hà Viết Tưởng đi vào hoạt động nhưng không có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác định theo quy định".

Sau khi Phòng TN&MT tham mưu, ngày 25/4/2019, UBND huyện Hiệp Hòa ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 1850/QĐ-XPVPHC đối với ông Hà Viết Tưởng, sinh năm 1981, đại diện chủ cơ sở sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, phân phối các loại bếp ga, linh kiện ngành ga, đồ gia dụng (có địa chỉ: Thôn Châu Lỗ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang).

UBND huyện Hiệp Hòa xác định cơ sở này của ông Hà Viết Tưởng đi vào hoạt động nhưng không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định.

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 11 của Nghị định số 115/2016/NĐ-Cp ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cụ thể, mức phạt mà UBND huyện Hiệp Hòa đưa ra đối với ông Hà Viết Tưởng là 2.500.000 đồng.

Trong Quyết định xử phạt cũng yêu cầu cơ sở sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, phân phối các loại bếp ga, linh kiện ngành ga, đồ gia dụng của ông Hà Viết Tưởng phải có biện pháp quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, giảm thiểu tiếng ồn và xử lý nước thải, khí thải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 15 ngày nhận được Quyết định trên.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết Sở TN&MT Bắc Giang yêu cầu báo cáo vụ sản xuất bếp ga gây ô nhiễm tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường