Hà Nội, Thứ Năm Ngày 25/02/2021

Sơn Dương - Tuyên Quang: “Cát tặc” tung hoành, bất chấp lệnh cấm

Nhóm PV Tây Bắc, 07:47 30/12/2019

Mặc dù UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý, nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo phản ánh của người dân xã Vĩnh Lợi (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), tình trạng khai thác cát sỏi trên địa bàn diễn ra hết sức phức tạp. Rất nhiều người dân đã lợi dụng mực nước sông Lô xuống thấp, dùng phương tiện vào khu vực các điểm mỏ tại xã Vĩnh Lợi để lấy cát mang đi bán gây thất thoát ngân sách nhà nước và tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Tình trạng khai thác cát trái phép thường xuyên diễn ra trên địa bàn huyện Sơn Dương

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền địa phương và các cơ quan báo chí, UBND huyện Sơn Dương đã có những thông tin chỉ đạo.

Tại văn bản số 2863 của UBND huyện Sơn Dương: “Từ đầu tháng 10/2019 đến nay, do nước sông cạn, các doanh nghiệp được cấp phép khai thác mỏ không sử dụng phương tiện (tàu hút, tàu chở) để khai thác vận chuyển cát, sỏi được và đã dừng hoạt động, một số người dân đã lợi dụng nước cạn, sử dụng phương tiện thủ công (cuốc, xẻng, lưới sàng) để sàng cát và xúc cát lên các xe công nông, máy nông nghiệp có gắn thùng, xe ô tô tải nhỏ... chở về tập kết tại nhà, một số chở đi bán, khi lực lượng chức năng đến kiểm tra thì các đối tượng bỏ chạy gây khó khăn cho công tác quản lý, công tác bắt giữ xử lý”.

Trước tình hình trên, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng TN&MT, Công an huyện phối hợp với UBND xã Vĩnh Lợi tăng cường công tác kiểm tra, qua đó phát hiện, xử phạt VPHC 03 vụ vận chuyển khoáng sản (cát, sỏi) trái phép. Sau khi xử lý các vụ việc vi phạm nêu trên kết hợp với tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khoáng sản, tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát đến nay đã cơ bản ngăn chặn được tình hình khai thác cát sỏi trái phép tại xã Vĩnh Lợi.

Để giải quyết dứt điểm tình hình khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn xã Vĩnh Lợi góp phần nâng cao hiệu quả quản lý công tác nhà nước về khoáng sản và đảm bảo ANTT, UBND huyện Sơn Dương đã chỉ đạo Tổ công tác liên ngành của huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để chủ động phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản; ban hành văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lợi tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành đúng các quy định của pháp luật về khoáng sản tổ chức lực lượng của xã thường xuyên tuần tra kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản, thương mại...”.

Theo văn bản số 2863 của UBND huyện Sơn Dương thì tình trạng người dân tự ý lấy khoáng sản (cát, sỏi) mang đi bán hoặc tập kết ở nhà là có và UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng cũng như UBND xã Vĩnh Lợi vào cuộc để ngăn chặn, xử lý tình trạng này.

Tuy nhiên, theo phản ánh tới cơ quan báo chí thì trong thời gian qua, tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép vẫn tiếp tục tái diễn. Trong ngày 26/12/2019, quan sát tại thực tế tại một điểm mỏ trên địa bàn xã Vĩnh Lợi thì tình trạng người dân mang cuốc, xẻng... xúc cát, sỏi lên các phương tiện (xe ô tô, máy nông nghiệp gắn thùng) để chở ra ngoài vẫn xảy ra đúng như phản ánh.

Để đảm bảo anh ninh trật tự trên địa bàn và tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang, UBND huyện Sơn Dương chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt hơn nữa và có những biện pháp xử lý cứng rắn đối với những cá nhân vi phạm. Có như vậy mới xử lý dứt điểm được nạn khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn xã Vĩnh Lợi.

Bạn đang đọc bài viết Sơn Dương - Tuyên Quang: “Cát tặc” tung hoành, bất chấp lệnh cấm tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường