Hà Nội, Thứ Tư Ngày 02/12/2020

Bắc Giang kiểm tra công tác phòng, chống đuối nước ở Hiệp Hoà

Phùng Đô, 09:44 08/05/2019

Nhận được phản ánh, một trẻ em đuối nước ở xã Xuân Cẩm từ Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Lê Ánh Dương – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã thị sát công tác phòng chống đuối nước ở huyện Hiệp Hòa.

Như đã phản ánh, khoảng 14h30 ngày 25/4/2019, tại hồ nước của Công ty cổ phần Hợp Thịnh Phát (công ty sản xuất gạch xây dựng, địa chỉ thôn Xuân Biều, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm.

Hậu quả khiến một nam trẻ em sinh năm 2006, trú tại thôn Xuân Giang, xã Mai Trung tử vong.

Được biết, hố nước - nơi xảy ra vụ đuối nước thương tâm được tạo thành do quá trình sản xuất gạch của Công ty cổ phần Hợp Thịnh Phát và đơn vị này cũng nhận một phần trách nhiệm thuộc về mình.

Dù đã tạo ra những hố nước sâu và rộng, nhưng Công ty cổ phần Hợp Thịnh Phát đã không làm đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn cho cộng đồng cư dân, như cắm biển cảnh báo, xây dựng hệ thống tường ngăn cách.

“Công ty rộng như thế này thì làm sao mà chăng lưới bảo vệ được hết. Chúng tôi nghĩ công ty nằm ở xa khu dân cư, thường thường không có dân ra tới đây”, đại diện Công ty cổ phần Hợp Thịnh Phát cho biết.

Công ty cổ phần Hợp Thịnh Phát - nơi xảy ra vụ đuối nước khiến một trẻ em tử vong thương tâm.

Ngay sau khi biết được thông tin trên từ tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Lê Ánh Dương – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang sẽ tiến hành thị sát, kiểm tra công tác phòng chống đuối nước ở trẻ em ở các trường học tại huyện Hiệp Hòa.

“Khi biết được thông tin một em học sinh ở xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa đuối nước như tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam phản ánh, ngày 8/5/2019 tôi đã đến huyện Hiệp Hòa kiểm tra chung công tác phòng chống đuối nước của địa phương này”, ông Lê Ánh Dương – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho hay.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Lê Ánh Dương sẽ kiểm tra công tác phòng, chống đuối nước tại huyện Hiệp Hòa sau khi nhận được phản ánh của tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam về vụ đuối nước thương tâm tại lò gạch của Công ty cổ phần Hợp Thịnh Phát.

Như đã phản ánh, nhìn nhận sự việc này trên phương diện luật pháp, luật sư Nghiêm Quang Vinh - Giám đốc Công ty luật TNHH Nghiêm Quang (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, các cơ quan chức năng huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cần nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ trách nhiệm của Công ty cổ phần Hợp Thịnh Phát trong cái chết của cháu bé sinh năm 2006.

Không chỉ xem xét trách nhiệm của Công ty cổ phần Hợp Thịnh Phát, theo luật sư Vinh, các cơ quan chức năng còn phải nghiêm túc xem xét trách nhiệm của chính quyền các cấp nơi xảy ra vụ đuối nước thương tâm này.

“Theo Luật An toàn vệ sinh lao động đã quy định tại khoản 4, Điều Điều 83 về Trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động đã quy định: Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động. Như vậy việc để xảy ra việc trên có trách nhiệm liên đới của chính quyền các cấp. Cụ thể là các phòng, ban phụ trách về an toàn lao động cấp huyện”, luật sư Nghiêm Quang Vinh - Giám đốc Công ty luật TNHH Nghiêm Quang (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho hay.

Luật sư Nghiêm Quang Vinh - Giám đốc Cty luật TNHH Nghiêm Quang (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội).

Luật sư Vinh phân tích thêm: “Để xác định trách nhiệm cần xem xét kế hoạch kiểm tra hàng năm của các cơ quan chức năng huyện Hiệp Hòa đã kiểm tra chưa và nếu đã kiểm tra có phát hiện các sai phạm không và nếu đã phát hiện có nhắc nhở đơn vị khắc phục chưa? Trên cơ sở đó sẽ xác định trách nhiệm của cá nhân tập thể liên quan và tùy theo mức độ có thể bị khiển trách, cảnh cáo, hoặc áp dụng các hình thức kỷ luật hành chính theo quy định của Luật Công chức, Viên chức".

Từ những phân tích trên, Môi trường và Đô thị Việt Nam kính đề nghị UBND huyện Hiệp Hòa, UBND tỉnh Bắc Giang nhanh chóng vào cuộc với tinh thần nghiêm túc xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang kiểm tra công tác phòng, chống đuối nước ở Hiệp Hoà tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường