Hà Nội, Thứ Tư Ngày 12/08/2020

TP.HCM: Chính quyền làm ngơ khi báo chí phản ánh!

Nhật Minh - Phan Hải, 09:32 11/03/2019

Hàng loạt các sai phạm liên quan đến vấn đề đất đai, xây dựng nhưng chính quyền luôn tìm cách né tránh, không cung cấp thông tin cho báo chí.

Một dãy nhà được xây dựng khang trang tại Ấp 4, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn

Những tháng vừa qua, khi Môi trường & Đô thị điện tử đăng tải loạt bài điều tra phản ánh về tình trạng đất nông nghiệp bị xẻ thịt phân lô bán nền, nhiều ngôi nhà xây dựng không phép, sai phép, có dấu hiệu “bắt tay” giữa chính quyền và các đầu nậu trong việc xây dựng trái phép… thuộc hai huyện Bình Chánh và Hóc Môn (Tp.HCM) đã được bạn đọc quan tâm rất nhiều. PV đã nhiều lần liên hệ với chính quyền địa phương để làm rõ những thông tin mà báo chí đã phản ánh. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi nhận được là sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của chính quyền hai xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) và xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn).

Một dãy nhà được xây dựng khang trang tại Ấp 4, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn

Bằng những câu trả lời đúng theo “quy trình” như: Lãnh đạo đi họp, để lại nội dung chúng tôi cung cấp sau, không đủ thẩm quyền trả lời báo chí…cứ thế năm lần bảy lượt PV đến liên hệ làm việc với hai xã nói trên đều phải ra về mà không một phản hồi nào từ phía chính quyền địa phương.

Như để khẳng định sự thiếu trách nhiệm, thờ ơ với những sai pham mà báo chí cung cấp, PV quay lại những dự án phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, xây dựng trái phép thì những nơi đó việc mua bán như hối hả hơn, nhà cửa được xây dựng nhanh hơn, nhiều hơn. Điều này khiến PV cũng như dư luận không khỏi thắc mắc rằng: Chính quyền hai xã Vĩnh Lộc B, Xuân Thới Thượng có làm ngơ trước những sai phạm? Có hay không việc nhiều lãnh đạo cốt cán đang ngầm “tiếp tay” cho nhiều đối tượng bên ngoài trong việc xây dựng không phép, sai phép?.

Một dãy nhà được xây dựng khang trang tại Ấp 4, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn

Việc để cho đầu nậu, người dân xây dựng nhà ở không phép, không có chế tài buộc dừng thi công, tháo dỡ mà tiếp tục để các công trình này tồn tại, hoàn thiện đã khiến cho tình hình quản lý về xây dựng, quy hoạch ở những điểm nóng nói trên đang trở nên phức tạp. Bên cạnh việc để cho người dân “tự do” xây dựng đã là vi phạm pháp luật hiện hành thì những hệ lụy đằng sau nó khó mà cân đo đong đếm hết được. Rõ ràng việc xử lý dứt điểm từ gốc bao giờ cũng dễ hơn khi nó phát triển lên thành ngọn. Nếu những vi phạm ở hai xã nói trên không được xử lý nghiêm túc, thấu đáo thì tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn sẽ tiếp tục có chiều hướng gia tăng và gây khó khăn trong công tác khắc phục.

Đằng sau tấm biển cấm được UBND xã Vĩnh Lộc lắp đặt là một nhà xưởng rộng lên đến cả ngàn mét vuông

Chúng tôi đề nghị Thanh tra Bộ Tài nguyên – Môi trường có biện pháp mạnh để chấn chỉnh tình trạng nhà không phép đang tràn lan ở hai huyện này của Tp.HCM, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và làm an lòng dư luận.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Chính quyền làm ngơ khi báo chí phản ánh! tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường