Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/05/2021

TP.HCM: Dân “tố” chính quyền thiên vị trong xử lý xây dựng trái phép

Đỗ Thuận - Gia Bảo, 08:34 04/11/2019

Người dân cho rằng chính quyền thiên vị, bỏ sót trong xử lý xây dựng không phép, có dấu hiệu bao che, gây bức xúc trong dư luận.

Mới đây, ông Nguyễn Văn Nghiêm, trú tại địa chỉ 34/3, ấp 7, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn có đơn phản ánh đến Môi trường & Đô thị điện tử về việc chính quyền không minh bạch trong việc xử phạt hành chính. Theo ông Nghiêm, hiện tại khu vực trên có nhiều nhà xây dựng không phép nhưng chỉ nhà ông bị chính quyền xử lý và buộc tháo dỡ.

Ông Nghiêm cho biết, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông xin chính quyền xã dựng căn nhà tạm để ở, sau đó vì không có tiền chữa bệnh cho vợ nên ông bán 60 m2 đất trong vườn cho một người quen, khi người này dựng nhà tạm để ở thì bị xử phạt.

Cửa hàng Điện Máy Xanh được sửa chữa từ những ngôi nhà lụp xụp trước đây

Ghi nhận của PV, tại xã Xuân Thới Thượng có nhiều công trình xây dựng nhà sai phép đã tồn tại suốt thời gian dài. Bên cạnh đó, theo người dân, trên địa bàn có những ngôi nhà lụp xụp được “hô biến” thành cửa hàng kinh doanh lớn như Điện Máy Xanh, FPT, lấn chiếm cả mốc lộ giới quy hoạch đường Phan Văn Hớn.

Theo quan sát, những công trình xây dựng trái phép trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng không tập trung một chỗ mà rải rác ở nhiều ấp. Riêng tại ấp 7 có nhiều dãy nhà cửa kiên cố cùng nhà xưởng, công trình khác xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

“Hiện trên địa bàn xã có nhiều công trình sai phạm, tuy nhiên không hiểu vì sao chính quyền nơi đây lại làm ngơ, chỉ yêu cầu tháo dỡ nhà của tôi, phải chăng chính quyền xã Xuân Thới Thượng đang thiên vị, bao che hay dung túng vì họ có chung chi, còn tôi thì không?” - ông Nghiêm bức xúc.

Nhiều nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại ấp 7

Trả lời PV, ông Lê Đình Thịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Thượng cho biết, các công trình cửa hàng Điện Máy Xanh hay FPT theo đơn tố cáo chỉ có giấy phép sửa chữa. Đồng thời, ông Thịnh cũng khẳng định không có tình trạng xây dựng trái phép tràn lan trên địa bàn.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi, có hay không việc xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng không minh bạch rõ ràng, bỏ sót các trường hợp vi phạm, thì ông Thịnh không trả lời trực tiếp, mà sau đó có văn bản phản hồi chung chung, trích dẫn nhiều văn bản của xã, đồng thời lảng tránh nhiều nội dung câu hỏi của PV.

Là địa bàn lớn nhất trong 12 xã, thị trấn, với dân cư đông, đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, trong khi đó xã chỉ có 2 công chức Địa chính - Xây dựng kiêm nhiệm nhiều việc nên đôi khi việc tuần tra, kiểm tra trên địa bàn không tránh khỏi thiếu sót”, công văn nêu.

Văn bản trả lời của UBND xã Xuân Thới Thượng

Thời gian qua, Thành ủy - UBND Tp.HCM đã chỉ đạo rất quyết liệt việc xử lý các công trình xây dựng sai phép, không phép trên địa bàn Thành phố, trong đó, Chỉ thị 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố có ghi rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Tp.HCM về việc thực hiện Chỉ thị 23.

Chúng tôi đề nghị lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý vấn đề trên.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Dân “tố” chính quyền thiên vị trong xử lý xây dựng trái phép tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường