Hà Nội, Thứ Tư Ngày 16/06/2021

TP.HCM: Lẽ nào hết thuốc chữa nhà xây dựng không phép?

Lê Bảo, 08:46 19/04/2019

Như Môi trường & Đô thị điện tử liên tục đưa tin về nhà xây dựng không phép ở huyện Bình Chánh, Tp.HCM, lẽ nào cơ quan chức năng đã hết thuốc chữa?

Hiện nay, ở Tp.HCM, chỉ cần nhắc đến “nhà không phép” thì hầu như mọi người đều nghĩ đến địa bàn của 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B thuộc huyện Bình Chánh. Tình trạng nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp không phải là vấn đề mới nữa, nhưng vẫn thu hút được khá nhiều sự chú ý của bạn đọc bởi sự việc vẫn chưa có hồi kết. Các đầu nậu cứ ngang nhiên thu mua đất nông nghiệp để phân lô, bán nền, còn chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thì chưa có biện pháp quyết liệt, thậm chí còn một phận chức sắc bảo kê cho nên để ngăn chặn dứt điểm tình trạng này hãy còn là điều nan giải.

Hai dãy nhà xây dựng sai phép, không phép nằm sâu trong một con hẻm (gần địa chỉ A8/10/F3 ấp 1, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) mua bán bằng vi bằng công chứng

Tiếp tục đi thực hiện chuyên đề Xây dựng – Đô thị - Bất động sản của Tòa soạn, nhóm PV đã ghi được rất nhiều hình ảnh đã và đang xây dựng nhà không phép ở ấp 1, 1A, 1B thuộc xã Vĩnh Lộc A của huyện Bình Chánh, trong đó có nhiều mảnh đất nông nghiệp bị chia nhỏ, nhường chỗ cho những ngôi nhà bọc tôn bên ngoài để đổ bê tông cốt thép, xây dựng kiên cố bên trong, giống tình trạng mà chúng tôi đã phản ánh trong bài Tp.HCM: Những “ngôi nhà kỳ lạ” ở xã Vĩnh Lộc B! trước đây. Thậm chí, có những ngôi nhà chỉ cần 03 đến 07 ngày là hoàn thành, có thể dọn vào ở. Thử với tốc độ xây dựng như vậy, liệu có đủ an toàn cho người sử dụng những căn nhà này?

Đất nông nghiệp được đầu nậu thu mua và ngang nhiên phân lô bán nền

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, thủ đoạn của nhóm đầu nậu đất ngày càng táo bạo hơn. Thay vì bao bọc tôn từng căn như trước đây thì nay chúng sẽ bọc tôn thành từng khu hoặc làm cửa rào phía ngoài nhằm đánh lạc hướng những “người không nên có mặt” để họ không tiến vào sâu hơn.

Những ngày vừa qua, khi PV tiếp cận được phía sau cánh cửa rào nói trên thì thấy có rất nhiều ngôi nhà đang được xây dựng, thậm chí là đã có người dọn vào ở. Những khu vực đầu nậu hoạt động rầm rộ thường là sâu vào trong những con hẻm nhỏ, ít người ra vào, tránh sự chú ý.

Những ngôi nhà không phép thuộc tổ 8, ấp 1B, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh

Với thủ đoạn thu mua cùng lúc nhiều mảnh đất nông nghiệp, sau đó tiến hành san lấp, ngang nhiên phân thành từng lô, nền, tự đổ đất đá làm đường đi để bán với giá cao là phương thức hiện nay mà đầu nậu đang thực hiện ở xã Vĩnh Lộc A mà hầu như chính quyền địa phương chẳng biết gì, hoặc giả có biết nhưng cũng làm ngơ nên hoạt động này vẫn diễn ra từng ngày.

Trong vai một người đi tìm mua nhà ở khu vực ấp 1 xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, chúng tôi gặp một người phụ nữ tên P.H đang dẫn khách đi xem nhà. Khi thấy chúng tôi loay hoay tìm nhà chị liền bắt chuyện và tình nguyện làm người hướng dẫn. Một căn với diện tích khoảng 36m2 mà chị P.H hét giá 950 triệu chưa có tiền cà phê. Khi hỏi cách thức mua bán ra sao thì vẫn câu nói quen thuộc: “sổ chung, mua bán bằng vi bằng công chứng”.

Những căn nhà xây dựng sai phép vừa mới được hoàn thiện (gần địa chỉ A6/53B ấp 1, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh )

Hiện nay, thông tin từ Sở Tư pháp Tp.HCM cho biết, đã có lệnh cấm các văn phòng thừa phát lại trên địa bàn cố tình lập vi bằng việc mua, bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận nền, lập vi bằng giao nhận tiền để che dấu mục đích không phù hợp với quy định của pháp luật.

Đồng thời, cũng theo lệnh này, các văn phòng thừa phát lại không được lập vi bằng xác nhận sự kiện, hành vi liên quan đến đất đai, tài sản không có giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu theo quy định của pháp luật nhằm chuyển quyền sử dụng và quyền sở hữu cho người khác.

Hai dãy nhà không phép gần địa chỉ A8/10F4/6 ấp 1 xã Vĩnh lộc A, huyện Bình Chánh

Để xảy ra tình trạng mua bán đất nông nghiệp tràn lan, phân lô bán nền xây dựng nhà không phép bất chấp các quy định của pháp luật trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A là trách nhiệm của lãnh đạo xã, không chỉ ảnh hưởng đến quy hoạch chung của huyện, của thành phố mà còn tạo điều kiện cho một nhóm người trục lợi cá nhân.

Chúng tôi đề nghị Thanh tra xây dựng của Tp.HCM và UBND huyện Bình Chánh cần gấp rút vào cuộc để có biện pháp khắc phục triệt để ngay từ bây giờ, không nên để tình trạng này gia tăng thêm nửa sẽ giống như một căn bệnh nan y không thể chữa trị, phát sinh nhiều hệ lụy khác.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Lẽ nào hết thuốc chữa nhà xây dựng không phép? tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường