Hà Nội, Chủ nhật Ngày 17/01/2021

Vụ sập giàn giáo 3 người chết ở Đại Mỗ: 'Gia hạn thêm 4 tháng nữa'

Yến Oanh, 09:15 12/05/2018

Mặc dù phía PC45 thông tin rằng một hai ngày nữa sẽ có kết quả vụ sập giàn giáo ở Đại Mỗ khiến 6 người thương vong nhưng, công an quận Nam Từ Liêm lại cho biết, sẽ phải gia hạn thêm 4 tháng nữa.

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đưa tin, ngày 17/1 đã xảy ra vụ sập giàn giáo khiến 6 người thương vong tại công trình xây dựng ở đường Tố Hữu, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Công trình trên do Công ty CP Phát triển đầu tư và dịch vụ Việt Nhật làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội.

Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân sự cố là do khi tổ thi công đang đổ xe bê tông thứ 20, phát hiện dấu hiệu bất thường, 3 công nhân chui xuống gầm kiểm tra. Vài phút sau giàn giáo sụp xuống vùi lấp cả 3 người. Hậu quả xảy ra là 3 công nhân chết, 3 công nhân bị thương.

Ngày 17/1 đã xảy ra vụ sập giàn giáo khiến 6 người thương vong tại công trình xây dựng ở đường Tố Hữu, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

"Tiếp tục gia hạn thêm 4 tháng nữa!"

Trước đó, tại bài viết "Vụ sập giàn giáo ở Đại Mỗ, Nam Từ Liêm: PC45 thông tin chính thức" PV đã đưa thông tin về việc ông Phùng Tuấn Cường (Đội trưởng đội 11- Phòng CSHS PC45) cho biết: "Hôm qua (tức ngày 4/5- PV) tôi mới xuống dưới công an quận Nam Từ Liêm đọc những tài liệu của sự vụ trên xem anh em dưới đó xử lý đến đâu rồi, nhưng chưa thấy gì cả. Bây giờ họ mới tiến hành giám định xong và đang chờ kết quả”.

Khi hỏi về thời gian giải quyết đối với những sự việc như trên thì ông Cường cho hay: “Trước hết thì giải quyết theo đơn thư, theo thông tư 01 thì 2 tháng giao, thêm 2 tháng nữa là 4 tháng. Khởi tố được thì có căn cứ khởi tố.

Ông lý giải việc vì sao thời gian lâu như vậy vẫn chưa có kết quả như sau: “Giám định xây dựng sẽ phải lâu, vì kinh phí quá lớn, thời gian nó lâu. Tầm 1 đến 2 ngày nữa sẽ có kết quả thôi, đầu tuần tới PV xuống công an quận Nam Từ Liêm là sẽ có!"

Đã gần 4 tháng kể từ khi sự cố sập giàn giáo ngày 17/1 khiến 6 người thương vong tại công trình xây dựng đường Tố Hữu, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội nhưng kết quả vẫn chưa có.

Phản hồi ý kiến của ông Cường ở trên, trao đổi với PV, ông Trần Hoàng Tuấn - điều tra viên đội cảnh sát hình sự (Công an Quận Nam Từ Liêm) lại thông tin như sau: “Sao mà nhanh thế được, đã qua 4 tháng thì bên tôi lại gia hạn thêm 4 tháng nữa, được phép gia hạn. Có những vụ đặc biệt nghiêm trọng, người ta có thể gia hạn hai lần, mỗi lần 4 tháng, tức khoảng thời gian gần một năm mới có thể kết luận. Những vụ đặc biệt nghiêm trọng có thể gia hạn khoảng năm rưỡi hai năm”.

"Sự việc này khoảng 2 tháng nữa là sẽ có kết quả. Đây là một vụ án lớn, tính chất nghiêm trọng khiến 3 người chết, 3 người bị thương. Hiện công an quận Nam Từ Liêm đã mời một bên thứ 3 để giám định xây dựng. Một vụ án lớn như thế này thì không thể nhanh được".

Ông Trần Hoàng Tuấn - điều tra viên đội cảnh sát hình sự (Công an Quận Nam Từ Liêm) lại thông tin rằng phải gia hạn thêm 4 tháng nữa vì sự vụ ở mức nghiêm trọng, thời gian giám định xây dựng lâu và chi phí cao..

Ông Tuấn lý giải nguyên nhân lâu là do giám định xây dựng rất mất thời gian, cơ quan điều tra phải chưng cầu chuyên môn có khả năng giám định, giám định nguyên nhân xảy ra sự cố đó, từ bê tông, cốt thép, giàn giáo,... tất cả mọi thứ.

Về chi phí chưng cầu một cơ quan chuyên môn sẽ do bên thi công, cụ thể là công ty phải chịu hay không, theo ông Tuấn thì cứ tính theo luật. Chí phí sẽ rất cao. Phía cơ quan điều tra sẽ chưng cầu để giám định nguyên nhân xảy ra tai nạn đó do đâu, do nền móng hay quá trình thi công,vật liệu không đảm bảo,... có rất nhiều nguyên nhân, kết quả cuối cùng hiện chưa có.

Việc công khai kết quả sự vụ trên khi có kết quả thì ông Tuấn cho biết: “Việc này phải báo cáo lãnh đạo, cho phép thì mới được công khai. Luật tố tụng hình sự thì không quy định những vụ án nào được công khai hoặc không công khai.

Trong 4 tháng vừa qua, cơ quan điều tra đã tiến hành chưng cầu giám định, để có nguyên nhân biết bên nào đúng bên nào sai. Bên giám định là bên thứ 3, là một Viện nghiên cứu và hiện không thể cung cấp tên đơn vị đó được. Họ sẽ trực tiếp xuống hiện trường lấy mẫu để mà giám định nguyên nhân. Khi có kết quả sẽ chuyển cho bên cơ quan điều tra, từ đó có biện pháp xử lý bên nào đúng sai."

"Hôm xảy ra sự cố, bên tôi cũng xuống làm việc trực tiếp, khi người ta đổ bê tông ở tầng 2 thì sập và chết 3 người, 3 người bị thương. Dự án trên phải tạm đình chỉ phải chờ kết quả giám định, thi công tiếp hay không thì bên quận Nam Từ Liêm chịu trách nhiệm vì là đơn vị cấp phép, có trách nhiệm yêu cầu chủ đầu tư phải làm những thủ tục đúng quy định."- Ông Tuấn thông tin thêm.

Luật sư Hà Huy Phong: "Không được quá 2 tháng gia hạn"

Trao đổi với PV Luật sư Hà Huy Phong (công ty luật INTECO) cho biết: Theo quy định tại Điều 147 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015, thì trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng.

Luật sư Hà Huy Phong cho biết trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Như vậy, việc cho đến thời điểm hiện tại có 3 nguyên nhân chưa thực hiện khởi tố vụ án sau: Một là cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa thực hiện việc khởi tố vụ án; Hai là có thể do nguyên nhân cần thêm thời gian để xác minh thông tin; Ba là cơ quan điều tra cho rằng, không có căn cứ để khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, trong trường hợp như vậy, cần phải có quyết định về việc không khởi tố vụ án và nêu rõ lý do không khởi tố.

Luật sư Phong cũng thông tin rằng, theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính, thì vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc diện phải được công bố công khai trên thông tin đại chúng. Trong trường hợp xử lý hình sự, thì phiên tòa xét xử cũng sẽ được mở công khai để công chúng có thể tiếp cận.

Vậy, cụ thể khi nào công chúng sẽ có thông tin về kết quả điều tra, khởi tố vụ sập giàn giáo kinh hoàng khiến 3 người chết, 3 người bị thương trên, kết quả điều tra từ phía đơn vị thụ lý là Công an Quận Nam Từ Liêm sẽ như thế nào, trách nhiệm các bên liên quan?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Vụ sập giàn giáo 3 người chết ở Đại Mỗ: 'Gia hạn thêm 4 tháng nữa' tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường