Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 23/01/2021

Xử lý cấp sổ hồng cho người mua nhà khi chủ đầu tư có vi phạm

Mtđt, 11:14 03/07/2019

Tôi mua chung cư vào tháng 1/2018, tuy nhiên đến nay chưa xin cấp sổ hồng, xin hỏi việc chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ với có quan thuế thì các hộ dân có quyền được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền không?

Câu hỏi: Nhà tôi mua nhà chung cư vào tháng 1 của năm 2018, tuy nhiên đến nay chưa làm được xin cấp sổ hồng, xin hỏi việc chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ với có quan thuế thì các hộ dân có quyền được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hay không? Tôi ở Linh Đàm, Hà Nội mong nhận được cơ sở pháp lý khi đi làm các thủ tục hành chính. Xin trân trọng cảm ơn Báo Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Luật trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp và đối chiếu với quy định pháp luật tại khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở năm 2014 về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại thì:

Điều 26. Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại

7. Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận. Trường hợp xây dựng nhà ở để cho thuê thì có trách nhiệm lập và lưu trữ hồ sơ nhà ở theo quy định tại Điều 76 và Điều 77 của Luật này.”

Do đó, trường hợp này cần phải xem xét bạn và chủ đầu tư xây dựng có thỏa thuận với nhau về việc bạn là người đi làm thủ tục đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng) hay không. Nếu có thì bạn phải có trách nhiệm thực hiện, trường hợp không có thỏa thuận thì việc chủ đầu tư xây dựng không thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ của mình là đang vi phạm quy định tại khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở năm 2014 như đã nêu trên và sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định tại Nghị định số: 102/2014/NĐ-CP ngày 17/11/2014 của Chính phủ.

Đối với trường hợp của bạn, bạn có đưa ra thông tin về việc chủ đầu tư xây dựng đã vi phạm nghĩa vụ với cơ quan thuế nên không sang tên được. Tuy nhiên, kể từ 10/4/2017 thì Quyết định số: 12/2017/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội có hiệu lực và có quy định về việc xử lý, khắc phục khi Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong dự án phát triển nhà ở mà chủ đầu tư có vi phạm. Cụ thể:

“Điều 10. Xử lý, khắc phục khi Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong dự án phát triển nhà ở mà chủ đầu tư có vi phạm

2. Việc xem xét, cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà, công trình xây dựng, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư có vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, quy hoạch, tài chính, kinh doanh bất động sản, được thực hiện theo quy định của pháp luật, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương và chỉ đạo của UBND Thành phố, theo nguyên tắc:

- Việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà, công trình xây dựng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư được tiến hành song song với việc thanh tra, xử lý trách nhiệm đối với chủ đầu tư;

- Việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà, công trình xây dựng, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư không làm thay đổi việc xử lý trách nhiệm đối với chủ đầu tư vi phạm pháp luật.

3. Việc xử lý các trường hợp phát sinh trước ngày Nghị định số: 71/2010/NĐ-CP có hiệu lực thi hành (ngày 08/8/2010) như sau:

Trường hợp đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai trước ngày 08/8/2010 thì người nhận chuyển quyền phải có văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở của các lần chuyển nhượng đã được công chứng, chứng thực theo quy định.

Trường hợp văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở chưa được công chứng, chứng thực theo quy định thì phải có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi có dự án về việc đã thông báo công khai việc lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận trong thời hạn (15) ngày tại trụ sở UBND cấp xã, tổ dân phố, khu dân cư và tại biển số nhà có hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận và sau thời gian thông báo công khai không có tranh chấp, khiếu kiện.

Người nhận chuyển quyền nộp giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định tại mục này và các giấy tờ quy định tại Khoản 3, Điều 72 Nghị định số: 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội để làm thủ tục xét cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Quy định này mà không phải thực hiện lại các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Trường hợp mất giấy tờ gốc về đất, tài sản gắn liền với đất (như hợp đồng mua bán nhà, hóa đơn mua bán....) thì phải có giấy xác nhận của cơ quan đã công chứng, chứng thực hợp đồng mua, bán; hoặc giấy xác nhận của chủ đầu tư về việc mua bán, bên mua hoàn thành nghĩa vụ với bên bán; hoặc giấy xác nhận của cơ quan Công an về việc mất giấy tờ; và phải có giấy cam kết của người đề nghị cấp Giấy chứng nhận (về việc không sử dụng các giấy tờ này để thực hiện các hành vi trái quy định của pháp luật).

4. Trường hợp mua diện tích sàn văn phòng, sàn kinh doanh thương mại trong dự án phát triển nhà ở, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, thì Sở Tài nguyên và Môi trường xét cấp Giấy chứng nhận như trường hợp mua nhà ở tại dự án.”

Vì vậy, đối với trường hợp này của bạn khi mà chủ đầu tư có vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, quy hoạch, tài chính, kinh doanh bất động sản mà bạn đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà sẽ được tiến hành song song với việc thanh tra, xử lý trách nhiệm đối với chủ đầu tư. Việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà, công trình xây dựng, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư sẽ không làm thay đổi việc xử lý trách nhiệm đối với chủ đầu tư vi phạm pháp luật.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật gia: Lê Minh

Địa chỉ: Số 184, đường 19/5, phường Văn Quán, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Hotline: 0961.272.396

Email: Haiminhlawfirm@gmail.com

Bạn đang đọc bài viết Xử lý cấp sổ hồng cho người mua nhà khi chủ đầu tư có vi phạm tại chuyên mục Pháp luật Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật Môi trường