Hà Nội, Thứ Tư Ngày 29/01/2020

Tin tức pháp luật 24h mới nhất, nóng nhất ngày 8/9/2019

Mtđt, 09:12 08/09/2019

Tin tức pháp luật 24h mới nhất, nóng nhất ngày 8/9/2019. Cập nhật tin tức pháp luật 24h mới nhất ngày 8/9/2019.

Phạt tù băng nhóm đòi nợ thuê kiểu 'xã hội đen'

Chiều 6/9, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt mức án sơ thẩm đối với 15 bị cáo liên quan đến hoạt động đòi nợ thuê với nhiều tội danh có mức án từ 3 năm đến hơn 9 năm tù giam.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Lớn (sinh năm 1971, ngụ ấp Suối Cao A, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) tổng cộng 9 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Văn Thi (sinh năm 1978, ngụ ấp An Lợi, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) và Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1986, ngụ số 111B, bến Xóm Củi, phường 11, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) cùng 9 năm tù; Nguyễn Hoàng Minh (sinh năm 1990), Lê Minh Tuyến (sinh năm 1996), Lê Văn Phi (sinh năm 1996), cùng ngụ ấp Lộc Hưng, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, cùng mức án 8 năm 6 tháng tù về các tội “Cưỡng đoạt tài sản”, “Hủy hoại tài sản” và “Cố ý gây thương tích”.

Các bị cáo: Nguyễn Hoàng Giang (sinh năm 1998, ngụ ấp Lộc Hưng, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) có mức án 7 năm tù; Lê Hoàng Cảnh (sinh năm 1998, ngụ ấp Lộc Hưng, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) 4 năm 6 tháng tù; Trần Quốc Việt, Võ Minh Lưới, Lương Tấn Mãi, Võ Văn Sơn cùng 4 năm tù; Thi Minh Tâm, Lê Văn Út An, Lê Tấn Tới cùng 3 năm tù về các tội “Cưỡng đoạt tài sản”, “Hủy hoại tài sản”.

Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa chờ nghe tuyên án.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tây Ninh, vào khoảng tháng 4/2016, Nguyễn Văn Lớn cùng vợ là Đặng Thị Nương, Nguyễn Văn Thi đến nhà anh Lê Văn Chí (sinh năm 1973, ngụ ấp Lộc Khê, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) để đòi tiền nhưng anh Chí không trả. Nguyễn Văn Lớn, Nguyễn Văn Thi bỏ về và thuê Nguyễn Hoàng Giang đến nhà anh Chí hăm dọa, đập phá tài sản để tạo áp lực buộc anh Chí trả số tiền nợ 800 triệu đồng. Nguyễn Văn Lớn thuê Giang đòi nợ thuê và chấp nhận trả công cho Giang số tiền 320 triệu đồng và đưa trước cho Giang 5 triệu đồng để làm chi phí đi đòi nợ thuê.

Khi nhận được tiền, Giang rủ chín người khác cùng đi đòi nợ lấy tiền tiêu xài và được cả nhóm đồng ý. Sau đó, Giang bàn bạc cùng những người này cầm theo dao, rựa, chĩa rơm, cây… để đi đòi tiền. Khi đến nhà nhưng không tìm được Chí và không đòi được nợ, Giang tiếp tục rủ thêm bốn người nữa tham gia nhóm để tiếp tục đòi nợ. Nhóm này đã bốn lần đập phá, ném đá, đe dọa phá hoại tài sản nhà anh Chí.

Khoảng 19 giờ ngày 29/7/2016, theo sự phân công của Giang, một nhóm đến đập phá nhà, nhóm còn lại đứng ngoài cảnh giới, hô hào, rồ ga xe lớn tiếng… Tuy nhiên, thấy nhóm của Giang đòi nợ không hiệu quả nên Lớn, Thi nói Giang ngừng để tìm người khác làm hiệu quả hơn. Sau đó, Giang giới thiệu Nam cho Lớn và Thi. Nam gọi thêm Minh, Tuyến, Phi cùng tham gia.

Vào khoảng 20 giờ ngày 13/8/2016, nhóm của Nam lái xe, cầm dao, rựa đi đòi tiền khiến gia đình anh Chí khiếp sợ. Nhóm của Nam dùng dao, rựa đập phá nhiều tài sản như tivi, xe máy và một số đồ gia dụng khác… Sau khi đập phá tài sản, không thấy anh Chí trả tiền, Nam bàn với Minh, Tuyến, Phi tiếp tục đến tiệm tạp hóa của chị Trần Thị Tuyết Mai (là em vợ của anh Chí, tại ấp Gia Lâm, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) để gây thương tích cho chị Mai nhằm tạo áp lực buộc anh Chí đưa tiền, tất cả đã đồng ý.
Khoảng 20 giờ ngày 15/8/2016, Phi và Tuyến điều khiển xe mô tô chở Nam, Minh cầm theo dao, rựa đến tiệm tạp hóa của chị Mai và dừng xe bên ngoài. Nam cầm cây rựa xông vào bên trong tiệm tạp hóa chém chị Mai trúng vào vùng thái dương phải, vai phải, cánh tay phải, chân phải. Minh cầm dao tự chế cùng xông vào, bị anh Nguyễn Văn Khối (là chồng chị Mai) ngăn cản, Minh liền dùng dao chém vào lưng anh Khối. Sau đó, Nam và Minh chạy ra bên ngoài lên xe môtô để Phi, Tuyến chở đi. Chị Mai và anh Khối được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Trảng Bàng cấp cứu và điều trị đến ngày 22/8/2016 xuất viện.

Sau nhiều lần bị nhóm của Nguyễn Văn Lớn đập phá tài sản và gây thương tích cho chị Mai, sợ bị ảnh hưởng đến tính mạng và công việc làm ăn, anh Chí và chị Nguyên đến nhờ bà Trần Thị Cẩn (là người quen với Nguyễn Văn Lớn) đứng ra thỏa thuận với Lớn là nhận số tiền 300 trăm triệu đồng để Lớn ngưng việc kêu người đến đập phá tài sản và gây thương tích cho anh Chí, cùng người nhà anh Chí. Nguyễn Văn Lớn đã đồng ý. Vào ngày 06/10/2016, Lớn và Nương đến nhà bà Cẩn viết giấy nhận số tiền 300 trăm triệu đồng do chị Nguyên giao.

Đến ngày 31/8/2016, chị Trần Thị Tuyết Mai làm đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với những người đã gây thương tích cho mình và chồng.

Phát hiện gần 35.000 bao thuốc lá ngụy trang trong thùng bánh, kẹo

Ngày 7/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu (PC03 - Công an Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, đang tạm giữ 5 đối tượng để điều tra về hành vi tàng trữ, vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu.

Các đối tượng này đã dùng thủ đoạn ngụy trang thuốc lá lậu trong các thùng bánh, kẹo để vận chuyển gần 35.000 bao thuốc lá.

Theo đó, vào rạng sáng ngày 7/9, tổ trinh sát Đội 6 Phòng PC03 đã bắt quả tang xe tải biển kiểm soát 15C-314.69 do tài xế Phan Ích Thành (sinh năm 1971, quê Hải Phòng) khi đang giao thuốc lá điếu nhập lậu cho Bùi Lê Quang Thông (sinh năm 1967, trú Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) tại một bãi xe nằm trên đường Lý Thường Kiệt, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra, Cơ quan chức năng phát hiện có 31.680 bao thuốc lá điếu nhập lậu gồm các loại 555 và Marlboro, được ngụy trang trong các thùng bánh, kẹo. Tiếp tục khám xét tại nhà riêng và kho của Bùi Lê Quang Thông, Công an phát hiện thêm 3.000 bao thuốc lá với hình thức tương tự như số lô thuốc lá trên.

Bước đấu, tài xế Phan Ích Thành thừa nhận chở lô hàng thuốc lậu trên từ phía Bắc vào Thành phố Hồ Chí Minh giao cho đối tượng Bùi Lê Quang Thông tiêu thụ và giao cho các đại lý, các tỉnh lân cận để thu lợi bất chính. Ngoài Bùi Lê Quang Thông và Phan Ích Thành, Công an đang tạm giữ thêm 3 đối tượng liên quan để điều tra về hành vi tàng trữ, vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu.

Cao Bằng: Phát hiện, thu giữ hơn 15 m3 gỗ rừng tự nhiên

Ngày 5/9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Cao Bằng phát hiện, thu giữ hơn 15 m3 gỗ rừng tự nhiên khi đang vận chuyển để xác minh làm rõ nguồn gốc xuất xứ theo quy định pháp luật.

Hơn 15 m3 gỗ rừng tự nhiên bị lực lượng chức năng thu giữ để xác minh làm rõ

Theo cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng, khi chiếc xe tải biển kiểm soát 22C - 05747 đang trên đường vận chuyển số gỗ trên ra khỏi khu vực Thành phố Cao Bằng thì bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra. Lái xe khai, số gỗ trên được ông Nguyễn Văn Công, thường trú tại xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) thuê chở. Qua kiểm tra xác minh, số gỗ trên là gỗ tạp rừng tự nhiên khai thác tại tổ 15, phường Hòa Chung, TP. Cao Bằng.

Cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đã lập biên bản tạm giữ số gỗ trên để xác minh nguồn gốc khai thác và hoàn tất hồ sơ giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Xử lý nhiều đối tượng đua xe gây náo loạn đường phố

Mới đây, sau khi kết thúc trận đấu giữa đội tuyển bóng đá Thái Lan với đội tuyển Việt Nam, lực lượng Cảnh sát cơ động phát hiện tốp từ 15 đến 20 xe mô tô do các thanh thiếu niên điều khiển chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng trên các tuyến đường thuộc quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, gây ảnh hưởng tới trật tự công cộng và nguy hiểm cho người đi đường.

Lực lượng Cảnh sát cơ động đã triển khai phương án chặn giữ, khống chế 6 thanh niên cùng 4 xe máy.

Một số đối tượng bị tạm giữ để xử lý

Cùng thời điểm, tổ công tác Y7/141 thực hiện nhiệm vụ tại ngã tư Bà Triệu - Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm) phát hiện một số xe máy phóng nhanh, lạng lách và không đội mũ bảo hiểm đi qua khu vực đóng chốt.

Ngay lập tức, các cán bộ của tổ Y7/141 đã tổ chức chặn giữ và khống chế thành công một cặp đôi thiếu niên đi xe máy Honda Wave màu trắng...

Công an Thành phố khuyến cáo hành vi phóng nhanh, lạng lách không chỉ là hành vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hiểm cho bản thân hoặc những người xung quanh. Khi phát hiện những hành vi trên, đề nghị người dân thông báo ngay qua Tổng đài 113 để lực lượng chức năng Công an Thành phố kịp thời ngăn chặn, xử lý.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức pháp luật 24h mới nhất, nóng nhất ngày 8/9/2019 tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật