Hà Nội, Thứ Năm Ngày 28/01/2021

Bộ trưởng Lê Thành Long: Người làm oan sẽ phải bồi thường

Mtđt, 08:25 01/06/2017

BT Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, điểm mới Dự thảo sửa đổi Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước là quy định rõ hơn về trách nhiệm hoàn trả của người làm sai, tạm ứng kinh phí bồi thường oan sai.

Sáng nay, trong phiên thảo luận về Dự án sửa đổi Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - thay mặt ban soạn thảo đã giải trình thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm.

Liên quan đến trách nhiệm bồi thường oan sai, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết: Dự thảo luật có nhiều điểm mới so với luật hiện hành như quy định rõ hơn về trách nhiệm hoàn trả của người làm sai, tạm ứng kinh phí bồi thường oan sai.

Bộ trưởng cũng khẳng định quy định của Dự thảo là làm rõ hơn trách nhiệm của cơ quan Nhà nước, đảm bảo quyền công dân nhưng cũng đảm bảo sự vận hành bình thường của cơ quan Nhà nước, không làm “chùn tay” khi thực thi nhiệm vụ.

Nói rõ hơn về trách nhiệm hoàn trả tiền cho Nhà nước, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, nguyên tắc trách nhiệm bồi thường khi công chức gây ra oan, sai, là trách nhiệm Nhà nước như tên của luật. Các nước cũng đi theo hướng không có bảo hiểm đối với hoạt động của công chức này.

“Công chức làm sai thì trước hết Nhà nước chịu trách nhiệm nhưng cùng với đó có trách nhiệm hoàn trả của người trực tiếp gây ra. Luật thiết kế hoàn trả với các trường hợp khác nhau, căn cứ mức độ lỗi của người thi hành công vụ để tính và đã được thể hiện tương đối cụ thể. Còn liên đới bồi hoàn thì luật giao Chính phủ quy định chi tiết” – Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết.

Về thủ tục bồi thường, cụ thể là ở khâu thương lượng, Bộ trưởng cho biết: Thương lượng là nguyên tắc được áp dụng khi bồi thường và đây cũng là tiếp cận chung của các nước. Dự thảo luật thiết kế kỹ về thương lượng, từ thành phần đến địa điểm, nội dung, quy trình thương lượng. Thành phần thương lượng dựa trên ý tưởng các cơ quan liên quan ngồi lại cùng lúc và thống nhất thực hiện luôn, góp phần đẩy nhanh thủ tục bồi thường.

Bộ trưởng khẳng định: “Thương lượng là đảm bảo đi đến thống nhất, thỏa thuận trước khi bồi thường chứ không hẳn cò kè thêm bớt với công dân".

Theo Pháp luật Plus

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Lê Thành Long: Người làm oan sẽ phải bồi thường tại chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp
(phapluatmoitruong.vn) - Tôi là Nguyễn Thị Tuyết ở Thành phố Cà Mau.Tôi có câu hỏi mong Luật sư tư vấn: Hàng xóm tôi xây dựng nhà và mở đua ban công các tầng lấn chiếm khoảng không gian thuộc ngõ công cộng, ngoài ra còn mở cửa đi ra ngõ chung của nhà tôi và mở đua ban công các tầng lấn chiếm khoảng không thuộc phần ngõ chung nhà tôi. Việc xây dựng này gia đình tôi đã yêu cầu hàng xóm phải tháo bỏ toàn bộ phần ban công đua lấn chiếm khoảng không thuộc ngõ chung của nhà tôi và xây tường kín không được mở cửa đi sang ngõ chung nhà tôi, đồng thời có Đơn gửi UBND phường. Sau đó nhà hàng xóm đã tháo bỏ phần ban công lấn chiếm khoảng không ngõ chung của nhà tôi, nhưng vẫn mở cửa đi ra ngõ chung của nhà tôi. Gia đình tôi tiếp tục gửi Đơn gửi UBND phường và nhưng không hiểu vì sao UBND cố tình kéo dài không giải quyết. Tôi xin giới thiệu sơ lược : Gia đình tôi có một mảnh đất trong quá trình sử dụng bố tôi có nhượng một phần đất cho người khác và để một phần đất làm ngõ đi chung giữa hai nhà, sau này phần còn lại bố tôi tách làm hai thửa đất cho hai chị tôi. Hiện tại phần ngõ đi chung của nhà tôi sử dụng chung cho 3 nhà (hai chị tôi và nhà mua đất). Nhà hàng xóm đang xây dựng không thuộc 3 nhà sử dụng ngõ đi chung, không có quyền lợi sử dụng gì ngõ này. Phần ngõ đi chung thuộc nhà tôi hiện tại chưa làm sổ đỏ. Việc làm ban công lấn chiếm khoảng không ngõ công cộng làm ảnh hưởng không gian đi vào ngõ chung nhà tôi (đi dưới ban công) Xin hỏi trong Đơn gửi UBND phường cần phải có những ai đứng tên, trong trường hơp này bố tôi có còn quyền lợi gì không? Hiện tại gia đình tôi phải giải quyết việc này như thế nào?
(phapluatmoitruong.vn) - Tên tôi là Nguyễn Xuân Thành, tôi xin trình bày 1 sự việc như sau và mong nhận được sự tư vấn của Luật sư - Báo Pháp luật Môi trường điện tử: Gia đình tôi có 1 mảnh đất ở quê ở xã Nội Duệ,huyện Tiên Du,tỉnh Bắc Ninh. Thời gian này, gia đình tôi đang tiến hành xây dựng 1 ngôi nhà trên mảnh đất đó. Giữa nhà tôi và gia đình bên cạnh có 1 con ngõ chung. Cách đây 2 năm, gia đình hàng xóm đã xây dựng 1 cổng trên lối đi chung này với mục đích chiếm riêng con ngõ thành đất của gia đình họ. Ngay khi thấy gia đình tôi xây dựng ngôi nhà mới này, gia đình hàng xóm đã dựng hàng rào sắt sát vách tường ngôi nhà đang xây, chắn kín cổng nhà tôi, đồng thời dựng 1 cột điện bê tông giữa cổng nhà tôi, với mục đích cản trở việc xây dựng, đi lại và độc chiếm lối đi chung này.Gia đình chúng tôi đã làm Đơn đề nghị gửi ra UBND Xã. Cán bộ địa chính xã đã vào khảo sát thực tế, đối chiếu sổ đỏ, bản đồ địa chính và khẳng định gia đình hàng xóm sai hoàn toàn, lấn chiếm đất công, lối đi chung. Theo thông báo của cán bộ xã, sắp tới họ sẽ triệu tập 2 gia đình để hòa giải. Theo phán đoán của Gia đình tôi, thì nhiều khả năng, gia đình hàng xóm sẽ tìm mọi cách để trì hoãn, không tham dự buổi hòa giải của UBND Xã. Hoặc nếu có tham dự, họ sẽ cãi cùn, chây ỳ, không ký biên bản... Nếu những khả năng đó xảy ra, tôi xin nhờ Luật sư tư vấn của Quý Báo cho hướng giải quyết nhanh gọn và triệt để nhất.