Hà Nội, Chủ nhật Ngày 16/05/2021

Di chúc viết tay không công chứng, chứng thực có hiệu lực hay không?

Mtđt, 09:37 25/02/2019

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì di chúc có thể lập bằng văn bản hoặc có thể lập dưới hình thức miệng nếu không thể lập dưới hình thức văn bản.

Câu hỏi: Di chúc của tôi có cần công chứng hoặc chứng thực để có hiệu lực pháp luật không? Do không muốn ai biết nên tôi muốn lập di chúc kín để định đoạt tài sản nhà cấp 4 đang ở và dặn dò các con, các cháu trước khi mất. Nếu không cần ra công chứng, chứng thực thì tôi cần phải làm gì khi lập để đảm bảo tính hợp pháp?

(Ông Hoàng Văn Năm – Trà Vinh)

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì di chúc có thể lập bằng văn bản hoặc có thể lập dưới hình thức miệng nếu không thể lập dưới hình thức văn bản. Và di chúc bằng văn bản thì có thể tồn tại dưới hình thức sau: Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có người làm chứng, di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Như vậy, trong trường hợp của bác thì bác có thể lập viết di chúc bằng văn bản để định đoạt tài sản, dặn dò và để lại tâm nguyện cho các con, các cháu trước khi qua đời mà vẫn được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp pháp, chặt chẽ của di chúc viết tay theo quy định của Bộ luật Dân sự thì bác phải lưu ý những nội dung sau:

Thứ nhất, Khi lập di chúc phải trong tình trạng minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép.

Thứ hai, Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Thứ ba, Di chúc có các nội dung chủ yếu sau: Ngày, tháng, năm lập di chúc; Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc; Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản; Di sản để lại và nơi có di sản; Một số nội dung khác.

Thứ tư, Khi bác lập di chúc phải tự mình viết và ký vào bản di chúc.

Thứ năm, Trong di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc. Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì bác phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật gia: Lê Minh
Địa chỉ: Số 184, đường 19/5, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 0961.272.396
Email: Haiminhlawfirm@gmail.com

Bạn đang đọc bài viết Di chúc viết tay không công chứng, chứng thực có hiệu lực hay không? tại chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp