Hà Nội, Thứ Năm Ngày 22/04/2021

Điều kiện tách thửa ở tại Hà Nội

Mtđt, 16:56 18/03/2019

Tôi có một mảnh đất 82 m2 tại Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội. Nay tôi muốn tách ra làm hai thửa 40 và 42 m2. Thì cần có điều kiện gì, thủ tục ra sao?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Về điều kiện tách thửa: Theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ vào khoản 4 Điều 144 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 5 Quyết định số: 20/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội quy định về điều kiện tách thửa như sau:

Điều 5. Điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc quản lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu

1.Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

  1. a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;
  2. b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 Quy định này đối với các xã còn lại.”

Do vậy, trường hợp bạn tách thửa đất 82m2 thành hai thửa đất lần lượt có diện tích là 40m2 và 42m2 là đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 5 Quyết định số: 20/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên bạn phải xem lại điều kiện về chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng để phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, thửa đất thuộc quyền sử dụng của bạn muốn tách thửa phải không thuộc một trong các trường hợp không cho phép tách thửa sau:

+/ Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

+/ Thửa đất gắn liền với diện tích nhà đang thuê của Nhà nước, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định;

+/ Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc danh mục nhà biệt thự bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố do UBND Thành phố phê duyệt;

+/ Đất thuộc khu vực Nhà nước đã có Thông báo thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2013;

+/ Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Khi chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng thì ngõ đi phải có mặt cắt ngang từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh.

Về hồ sơ đề nghị tách thửa: Căn cứ vào khoản 11 Điều 9 Thông tư số: 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì hồ sơ gồm:

+/ Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

+/ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Về trình tự, thủ tục:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa cho Văn phòng Đăng ký đất đai.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện đo đạc địa chính để chia tách thửa đất; Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách; Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 3: Trao GCNQSDĐ cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật gia: Lê Minh

Địa chỉ: Số 184, đường 19/5, phường Văn Quán, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Hotline: 0961.272.396

Email: Haiminhlawfirm@gmail.com

Bạn đang đọc bài viết Điều kiện tách thửa ở tại Hà Nội tại chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp