Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/02/2020

Pháp luật quy định về quan trắc môi trường?

Mtđt, 16:42 12/11/2018

Đơn vị em muốn xin phê duyệt không phải thực hiện quan trắc môi trường không khí xung quanh hàng năm (2 lần/năm) có được không? Nếu được, thủ tục xin phê duyệt thế nào?

Độc giả hỏi:

Bệnh viện em nằm trong nội thành Hà Nội. Theo đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt năm 2009 thì 01 năm quan trắc môi trường không khí 2 lần. Các kết quả quan trắc môi trường không khí của đơn vị đều đạt ngưỡng cho phép. Xin hỏi: Đơn vị em muốn xin phê duyệt không phải thực hiện quan trắc môi trường không khí xung quanh hàng năm (2 lần/năm) có được không? Nếu được, thủ tục xin phê duyệt thế nào?

Luật sư Công ty Luật TGS trả lời:

Căn cứ tại Điều 121 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014:

Điều 121. Hoạt động quan trắc môi trường

  1. Cơ quan, tổ chức về bảo vệ môi trường tổ chức thực hiện quan trắc môi trường xung quanh.
  2. Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành danh mục và hướng dẫn thực hiện quan trắc chất phát thải đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ảnh hưởng đến môi trường.
  3. Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không thuộc danh mục chịu trách nhiệm quan trắc chất phát thải phải bảo đảm tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật môi trường và quy định của pháp luật có liên quan.”

Đồng thời theo hướng dẫn tại Phụ lục 2.3 thông tư số 27/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường, giám sát môi trường xung quanh chỉ áp dụng cho giai đoạn hoạt động của các dự án có phát sinh phóng xạ với tần suất tối thiểu 01 lần/06 tháng. Trường hợp của bệnh viện không thuộc đối tượng bắt buộc thực hiện quan trắc môi trường không khí xung quanh.

Để miễn quan trắc môi trường không khí xung quanh so với bản đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, bệnh viện làm văn bản gửi cơ quan đã phê duyệt bản đề án bảo vệ môi trường để báo cáo và xin chấp thuận.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Giám đốc Hãng luật TGS LawFirm

Địa chỉ: Số 5 Ngách 24 - Ngõ 1 – Trần Quốc Hoàn, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Số di động: 0918 368 772

Email: contact@newvisionlaw.com.vn

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Pháp luật quy định về quan trắc môi trường? tại chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp