Hà Nội, Thứ Tư Ngày 19/02/2020

Sở hữu chung, sở hữu riêng trong chung cư mà người mua nên biết?

Mtđt, 13:07 17/10/2018

Ngày 10/10 vừa qua tôi có mua một căn hộ của chung cư BOHEMIA RESIDEN, tôi đang băn khoăn đâu là phần sở hữu chung và đâu là phần sở hữu riêng của tôi trong chung cư?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp và quy định tại Điều 100 của Luật Nhà ở năm 2014 về phần sở hữu riêng, sở hữu chung của nhà chung cư thì:

Phần sở hữu riêng trong nhà chung cư thuộc quyền sở hữu của bạn bao gồm:

+/ Phần diện tích bên trong căn hộ bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó;

+/ Phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng cho chủ sở hữu nhà chung cư;

+/ Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.

Phần sở hữu chung trong nhà chung cư bao gồm:

+/ Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng của bạn;

+/ Nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư;

+/ Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm: Khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư;

+/ Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó, trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt;

+/ Các công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được duyệt bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và các công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt.

Bạn cũng nên lưu ý: Ngay trong chính Hợp đồng mua bán căn hộ của mình thì bạn đã có thể biết được phần diện tích và các thiết bị thuộc sở hữu riêng của bạn hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư, bởi trong hợp đồng hoặc danh mục kèm theo hợp đồng đã được ghi nhận, liệt kê rõ ràng.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật Gia: Lê Minh
Địa chỉ: Số 184, đường 19/5,Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội/Hotline: 0961.272.396
Email:Leminh280496@gmail.com; Leminh96hlu@gmail.com

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Sở hữu chung, sở hữu riêng trong chung cư mà người mua nên biết? tại chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp