Hà Nội, Thứ Hai Ngày 21/06/2021

Thời điểm chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở?

MTĐT, 15:07 29/07/2020

Theo quy định thì thời điểm chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở có hiệu lực khi Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở được công chứng có hiệu lực và các bên đã thực hiện đầy đủ việc thanh toán.

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, việc hợp đồng chuyển nhượng nhà ở chung cư có hiệu lực khi nào? Có bắt buộc phải thực hiện thủ tục sang tên trên sổ hồng mới có giá trị pháp lý hay không?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ vào Điều 12, khoản 1 Điều 122 của Luật Nhà ở năm 2014 quy định về hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở như sau:

“Điều 12. Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở

  1. Trường hợp mua bán nhà ở mà không thuộc diện quy định tại khoản 3 Điều này và trường hợp thuê mua nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua, tiền thuê mua và đã nhận bàn giao nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
  2. Trường hợp góp vốn, tặng cho, đổi nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu là kể từ thời điểm bên nhận góp vốn, bên nhận tặng cho, bên nhận đổi nhận bàn giao nhà ở từ bên góp vốn, bên tặng cho, bên đổi nhà ở.
  3. Trường hợp mua bán nhà ở giữa chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở với người mua thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ thời điểm bên mua nhận bàn giao nhà ở hoặc kể từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư. Đối với nhà ở thương mại mua của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì thời điểm chuyển quyền sở hữu được thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.
  4. Trường hợp thừa kế nhà ở thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế.
  5. Các giao dịch về nhà ở quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này phải tuân thủ các điều kiện về giao dịch nhà ở và hợp đồng phải có hiệu lực theo quy định của Luật này.

Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

  1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.”

Theo quy định nêu trên thì thời điểm chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở có hiệu lực khi Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở được công chứng có hiệu lực và các bên đã thực hiện đầy đủ việc thanh toán tiền, bàn giao và nhận bàn giao tiền.

Và các bên có thể thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó; trường hợp mua của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua theo quy định.

Lưu ý: Việc chuyển quyền sử dụng đất thì có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký sang tên vào sổ địa chính theo quy định của Luật Đất đai.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật gia: Lê Minh

Địa chỉ: Tòa nhà New Skyline Khu đô thị Văn Quán, phường Văn Quán, Q.Hà Đông, Tp. Hà Nội.

Hotline: 0961.272.396

Email: Haiminhlawfirm@gmail.com

Bạn đang đọc bài viết Thời điểm chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở? tại chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp