Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 02/10/2020

Thời hạn bảo hành chung cư là bao lâu?

Mtđt, 09:41 07/09/2020

Đối với chung cư thì thời hạn tối thiểu bảo hành là 60 tháng, tức 5 năm kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Câu hỏi: Gia đình tôi có mua căn hộ chung cư ở Hà Đông năm 2018 của chủ đầu tư, hiện nay trong quá trình sử dụng nhà ở có một số vấn đề tường có những vết nứt nhỏ, hay ẩm mốc, tôi đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư bằng văn bản, cũng như ban quản lý toà nhà về việc bảo hành nhà nhưng họ nói, nhà đã được nghiệm thu trước khi bàn giao nên chủ sử dụng phải chịu trách nhiệm, xin hỏi, trường hơp căn hộ của gia đình tôi có được bảo hành hay không?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chuyên mục hỏi đáp Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ vào Điều 85 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về việc bảo hành nhà ở thì:

Điều 85. Bảo hành nhà ở

  1. Tổ chức, cá nhân thi công xây dựng nhà ở phải bảo hành nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng; tổ chức, cá nhân cung ứng thiết bị nhà ở phải bảo hành thiết bị theo thời hạn do nhà sản xuất quy định.

Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có trách nhiệm bảo hành nhà ở theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị thực hiện trách nhiệm bảo hành theo quy định của pháp luật.

  1. Nhà ở được bảo hành kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn như sau:
  2. a) Đối với nhà chung cư thì tối thiểu là 60 tháng;
  3. b) Đối với nhà ở riêng lẻ thì tối thiểu là 24 tháng.
  4. Nội dung bảo hành nhà ở bao gồm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước và hệ thống cấp nước sinh hoạt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, chất thải sinh hoạt, khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở. Đối với các thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.”

Theo quy định nên trên thì trường hợp Chủ đầu tư xây dựng nhà ở để bán có trách nhiệm bảo hành. Đối với chung cư thì thời hạn tối thiểu bảo hành là 60 tháng, tức 5 năm kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Về các công trình được bảo hành gồm: Sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước và hệ thống cấp nước sinh hoạt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, chất thải sinh hoạt, khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong Hợp đồng mua bán giữa bạn và chủ đầu tư.

Như vậy, trường hợp tường của bạn bị nứt, ẩm mốc thuộc trường hợp được bảo hành theo quy định nêu trên, nên bạn có quyền yêu cầu Bên bán (chủ đầu tư) có trách nhiệm bảo hành theo quy định của Khoản 2 Điều 85 Luật Nhà ở năm 2014, cũng như nội dung trong Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Nếu cần có sự hỗ trợ, tư vấn thêm bạn đọc có thể liên hệ theo địa chỉ phía dưới đây.

Luật gia: Lê Minh
Địa chỉ: Tòa nhà New Skyline KĐT Văn Quán, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, Tp. Hà Nội.
Hotline: 0961.272.396
Email: Haiminhlawfirm@gmail.com

Bạn đang đọc bài viết Thời hạn bảo hành chung cư là bao lâu? tại chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Văn bản chính sách – Hỏi đáp